Các tổ chức kinh doanh công nghệ không kết thúc mở rộng quy mô, văn phòng cho thuê hưởng lợi

JLL liệt kê, nhờ tiềm năng hoạt động mua bán mạnh khỏe, các công ty kĩ nghệ đã chiến thắng trong việc lôi cuốn đầu cơ cho công cuộc mở mang diện tích của họ ở Đông Nam Á. Theo số liệu trong khoảng CN Insights, trong năm 2017, mảng công nghiệp của Đông Nam Á hấp dẫn lượng vốn lên đến hơn 6 tỉ đô la Mỹ, tăng mốc 300.000 USD vào năm 2020.

Ông Stephen Wyatt cho rằng, các tổ chức kinh doanh công nghiệp đã trở thành một hàng ngũ khách hàng quan trọng trong thị phần thuê văn phòng ở khu vực Đông Nam Á trong 5 năm qua. Ước lượng có khoảng 15-20% tổng quy mô văn phòng tại Đông Nam Á thuộc về mảng công nghệ, so với 5-10% chỉ trong 3 năm trước.

Theo JLL, tại Singapore đông đảo các công nghệ đã mở rộng quy mô và di dời văn phòng tới địa điểm mới trong 5 năm trở lại đây. Ví dụ, google chuyển sang Mapletree Business City từ Asia Square vào cuối năm 2016, sau khi phát hành hối hả trong khoảng 24 nhân viên vào năm 2007 ên 1.000 nhân viên vào năm 2017. 

Dường như các công ty công nghiệp phát hành định hình tại các đô thị đã tạo ra như Singapore, thời kỳ tương tự với vabaj tốc gia tăng đang diễn ra trong 3 năm qua ở Jakarta, Bangkok, Manila và Tp.HCM.

JJL kì vọng, các công ti công nghệ sẽ tiếp tục mở rộng ở Đông Nam Á, có khả năng chiếm giữ đến 15-25% tổng diện tích văn phòng cho thuê trong thập kỉ tới. Điều này góp phần đáng kể vào sự lớn mạnh tỉ lệ hấp thụ văn phòng được ước lượng ở mức 6% hàng năm trên khắp Đông Nam Á, trong bối cảnh vững mạnh GDP hàng năm khoảng 5%.

"Các công ti công nghệ vẫn không hoàn thành kiếm tìm không gian văn phòng chất lượng tốt nhằm hấp dẫn kỹ năng. Chính vì vậy, nhà đầu tư tại các thành phố Đông Nam Á cần phải cân nhắc tới những yêu cầu mà đội ngũ đối tượng mua hàng này hy vọng", bà Regina Lim, Giám đốc phân tích thị trường vốn Đông Nam Á JLL thể hiện sự quan trọng.

Cũng theo thống kê của tổ chức kinh doanh này, tại Tp.HCM đến nay tổng nguồn cung văn phòng cho thuê đạt hơn 1,94 triệu m2 sàn. Trong 6 04 tuần đầu năm 2018, tỷ lệ lấp đầy toàn hoạt động mua bán đạt mức cao trên 95%. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc hạng A và hạng B được ghi nhận tăng nhanh nhờ vào nhu cầu cao trên thị trường. Giá thuê tiếp diễn có xu hướng tăng, và cao hơn giá thuê tại Hà Nội. 

Còn theo CBRE Việt Nam, tại Hà Nội phân khúc hạng A ghi nhận giá tiền thuê tăng 0,6% theo quý và 3,8% theo năm, đạt mức 25 đô la Mỹ/m2/bốn tuần. Đặc biệt, tỷ trọng trống ở thị phần này cũng thấp, ở mức 6,6%. Còn thị phần hạng B vẫn giữ chi phí ổn định.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat