Chân dung gã bí ẩn tiếng trong chiếc áo polo đỏ, người mang về sự giai cấp điện toán đám mây và AI của Microsoft

Guthrie gia nhập Microsoft với nhân cách là điều hành cấp cao cho các cho nhà sản xuất buôn bán vào năm 1997, ngay sau khi ra trường Duke University. Trong 10 năm hoạt động, ông cũng góp một đa số tham gia việc tạo ra sườn lập trình Microsoft. NET.

Chiếc áo polo đỏ biến thành đặc thù của Guthrie khởi đầu từ năm 2007. Ông tin rằng đó là chiếc áo may hên đem đến chiến thắng và luôn mặc nó tham gia những buổi thuyết trình về sau, kể cả trong lễ thăng chức lên phó chủ toạ tham gia năm 2008.

Trong những năm gần đây, đám mây là một mảng kinh doanh quan trọng nhất dưới thời của vị CEO kỳ cựu Satya Nadella, là một trong những lĩnh vực đem về những cơ hội tạo ra lớn nhất cho Microsoft. Nadella đã đặt niềm tin vào Guthrie, khác lạ vào đầu năm nay, khi Guthrie được giao bổn phận điều hành ngành nghề AI của Microsoft, cùng mảng kinh doanh AR, các bộ giải quyết core của hệ quản lý Windows và vài sản phẩm xử lý AI tuỳ chỉnh của Microsoft.

Vào năm 2011, khi Guthrie đã "tiếp quản" phần lớn nền móng điện toán đám mây, sau được gọi là Windows Azure, ông đã được Satya Nadella (người vừa được bổ nhậm khiến chủ tịch của Microsoft Server và Tools Business) giao nhiệm vụ đổi mới Windows Azure, bởi nó rất cần thiết đối với tương lai của Microsoft nhưng lại quá phức tạp khiến cho vài nhà quản lý chẳng thể dùng.

Guthrie đã nghĩ suy lại về cách điều hành của Windows Azure, tập trung tham gia thực hiện những gì có thể làm item này trở nên khác lạ.

Guthrie cho biết, ông và Nadella đã bắt tay thực hiện một bí quyết mau lẹ, nhờ quan niệm thông thường của họ về việc quản lý một đội ngũ. Guthrie gọi đó là "sự cải tiến không kết thúc" và Nadella gọi là "sự tạo ra trong tư duy", nhưng về triết lý thì chúng giống nhau: luôn thủ thỉ với đối tượng mua hàng, tìm ra bí quyết giải quyết các nhân tố và sản xuất hiệu quả hơn.

Guthrie nhớ lại: "Một trong những khó khăn ngoài lề tôi làm với đội ngũ lãnh đạo của tôi chỉ là việc tò mò rõ về "Chúng ta muốn được nhìn nhận là có nét cá biệt theo cách như thế nào?"

Guthrie trả lời về thắc mắc đó, cũng giống như ngày bữa nay, Amazon Web Services và các đối phương khác như Google Cloud có thể có trong tay công nghiệp đám mây gần giống, nhưng lại không phù hợp với sự xâm nhập của Microsoft trong các doanh nghiệp.

Mọi việc bắt đầu đổi mới vào năm 2014, khi bạn dạng biên tập hoàn chỉnh Windows Azure của Nadella và Guthrie đã rất thành công.

Kể từ đó, tương lai của ông lên như diều chạm mặt gió, nguyên tắc về "khách hàng là ưu tiên hàng đầu" đã được lan truyền khắp công ti. Windows Azure, được đổi tên thành Azure, đã trở thành một trong những sản phẩm có tốc độ phát triển cao nhất của Microsoft. Doanh thu ngành nghề điện toán đám mây của Microsoft đã tăng lên khoảng 23 tỷ đô la trong năm tài chính vừa rồi, choán khoảng 21% thu nhập của cả công ti.

Có thể nói, quả đât của Guthrie đã trở nên mênh mông hơn, với những ngành nghề không giống nhau như AR, AI và các phần công nghệ của Windows. Tất nhiên, Guthrie cho biết, đó đều là một phần của cuốn sách giải trí, giúp đối tượng mua hàng chuyển sang dùng đám mây và cập nhật những cơ chế làm kinh doanh của họ.

Một công ty sản xuất siêu xe hoàn toàn có thể dùng Azare để cung cấp nguồn cho phần mềm kết nối của xe, dùng hạ tầng dữ liệu của Microsoft và AI để phân tách dữ liệu mà xe đã nhận, một cặp HoloLens trong showroom để giúp đối tượng mua hàng chọn màu xe. Hơn nữa, họ còn có thể sử dụng Microsoft Dynamics để theo dõi mối quan hệ với đối tượng mua hàng, Window Server trong các trọng tâm dữ liệu, hoặc là, đến đây sẽ dùng GitHub để lưu trữ và theo dõi đầy đủ các mã họ đang viết.

Guthrie cho nhân thức: "Và dù các phần kĩ nghệ là tách biệt, nhưng chúng đều phù hợp với nhau trong việc vận hành một thứ gì đó, cũng giống như phép tính một cộng một bằng ba."

Tuy vậy, vẫn còn phần nhiều yếu tố phải thực hiện. Amazon Web Services hiện vẫn là nhà cung cấp điện toán đám mây bậc nhất, và vượt xa Azure.

Ông nói về việc mình không muốn ngủ lặng cùng "chiếc vòng nguyệt quế" rằng: "Tôi không nghĩ việc này giống như một ngọn núi, nơi bạn phải đi đến đỉnh núi và phải chật vật leo tới đó. Còn bây giờ bạn phải leo xuống. Mà đó mà một trong những yếu tố được coi là một trong những hành trình không chấm dứt nghỉ làm cho chúng tôi chờ đợi rằng nó sẽ không bao giờ kết thúc, bởi luôn luôn có những thời cơ để thi hành tốt hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon