Chân dung tình địch đáng gờm của Grab vừa tham gia vn: Là niềm tự hào startup của Indonesia, chỉ sau 3 năm từ 'zero thành anh hùng'

Theo dự định, trong thời gian đến, Go-Jek sẽ mở mang hoạt động tại khu vực Đông Nam Á và vietnam chính là hoạt động mua bán chiến lược trước tiên. Chính là niềm kiêu hãnh của số đông start-up lại Indonesia, vậy thì Go-Jek là gì?

Go-Jek là gì?

Go-Jek được xây đắp vào năm 2010 với tiền thân là công ty cung ứng dịch vụ xe ấp ủ trên nền móng điện thoại, hay còn được gọi là xe ấp ôm kĩ nghệ, hiện dẫn đầu thị trường gọi xe với khoảng 900.000 lái xe công ty đối tác tại Indonesia. "Chỉ trong 3 năm, Go-Jek đã trở thành công ti sử dụng đa dạng công sức nhất ở Indonesia, từ zero thành anh hùng", theo san sớt của CEO Nadiem Makarim.

Không chỉ là dịch vụ xe ôm ấp vận tải hành khách, Go-Jek còn cung cấp các dịch vụ khác như vận tải hàng hóa, trái cây, dịch vụ dọn nhà, để mắt sức khoẻ, sửa xe... phần nhiều đều vận hành thông qua Áp dụng Go-Jek trên smartphone.

Có thể nói, việc cung ứng đa dạng loại hình phục vụ chính là ưu điểm của Go-Jek khi xâm nhập tham gia hoạt động mua bán Việt Nam, một điều mà Grab tại Việt Nam chưa có.

Hơn nữa, người mua còn có thể tham gia vào Go-Jek với tư cách là công ty đối tác để tạo ra doanh thu. Trong công đoạn nhập cuộc, họ được cung ứng quyền bảo hiểm y tế, tai nạn, phục vụ nguồn vốn, cũng như các khoản trả tiền không người điều khiển và những ích lợi khác bỏ ra cho đối tác làm ăn.

Niềm tự hào start-up của Indonesia

Năm 2016, Go-Jek biến thành tổ chức kinh doanh kỳ lân đầu tiên tại Indonesia được CB Insights định giá 1,8 tỷ đô la Mỹ. Tháng 4 năm nay, Go-Jek đã được định giá ở mức 5 tỷ đô la sau khi có tin đồn huy động vốn chiến thắng trong khoảng những "gã to con" như Google, JD.com, KKR, Warburg Pincus, Tencent.

Go-Jek hiện đã có mặt tại hơn 50 thành phố trên khắp thế giới.

Không chỉ là "xe ấp ủ công nghệ"

Không như Grab chỉ cung ứng phục vụ vận tải di chuyển, Go-Jek còn tích hợp hàng loạt nhân tiện ích trên ứng dụng của họ. Dưới đây là các loại hình phục vụ đó.

Go-Ride

Dịch vụ xe ấp ôm 2 bánh tương tự như UberMoto hay GrabBike rất phổ hiến tại vietnam. Tuy không có phổ thông khác biệt về tác dụng nhưng dịch vụ này lại có một điểm thú vị đó là, đối tượng mua hàng có thể "bo" thêm tiền cho đối tác ví như họ hài lòng về phục vụ.

Theo thống kê của Go-Jek, hiện nay có tới 400.000 lái xe đang lái dịch vụ này tại Indonesia.

Go-Car

Dịch vụ taxi công nghiệp 4 bánh gần giống như Grab - Uber nhưng giới hạn tuyến đường đi chỉ là 75km, có nghĩa là họ không cung ứng dịch vụ đi xa sang các tỉnh giấc khác như Grab - Uber.

Go-Food

Dịch vụ cho các nhà hàng buôn bán phục vụ đồ ăn với tốc độ cao đăng ký khiến cho đối tác với Go-Jek. Sau khi đăng ký dịch vụ, khách hàng có thể tiện lợi đặt hàng trên Áp dụng, khi thu được đơn hàng thì các nhà hàng sẽ chế biến và tiến hành giao cho người đặt qua dịch vụ của Go-Jek.

Go-Send

Phục vụ giao hàng của Go-Jek, gần giống như UberDeliver hay GrabExpress. Tại Indonesia, dịch vụ này thường được tích hợp tham gia các trang web thương mại điện tử như Lazada, Shopee…

Go-Mark

Dịch vụ buôn bán tạp hoá hàng ngày trên ứng dụng Go-Jek, người mua chỉ cần lựa chọn những vật phẩm cần sắm và bắt đầu thanh toán ngay sau đó. Tiếp theo, các tài xế của dịch vụ này sẽ vận tải món hàng hoá tới địa chỉ của người mua.

Go-Box

Dịch vụ đặt xe bán vận chuyển, xe vận tải đơn trục, và xe vận tải hộp đơn trục… để chuyên chở hàng hoá với khối lượng lớn, cần xe trọng lượng một số tấn trở lên, dành cho các phục vụ như chuyển nhà, chuyển tổ chức kinh doanh và nhập hàng...

Go-Tix

Phục vụ mua vé xem phim và các dịch vụ tiêu khiển tương tự khác của Go-Jek. Thay vì ở vietnam, khách hàng hay sắm vé xem phim online trên Áp dụng của rạp hoặc ví điện tử thì Áp dụng Go-Jek lại tích phù hợp sẵn một thể ích này.

Go-Med

Go-Med không cung ứng bất kỳ sản phẩm y dược nào mà là kết nối người mua với hơn 1.000 hiệu thuốc tại Jabodetabek, Bandung và Surabaya (Indonesia)…Trong khoảng đó, họ có thể tậu thuốc hoặc kiếm được tư vấn, gọi bác sĩ đến khám tại nhà. Thuốc và trình độ bác bỏ sĩ đều được bảo đảm về chất lượng và uy tín.

Go-Life

Đây là một Áp dụng cá biệt chuyên cung ứng các dịch vụ đời sống như massage, vệ sinh, sửa xe và khiến đẹp bất kỳ khi nào khách hàng cần.

Go-Life kết nối đối tượng mua hàng với hơn 12.000 chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh, sửa xe, làm cho đẹp và trị liệu trâm bóp giàu kinh kiệm và đã duyệt y thời kỳ tuyển dụng, đào tạo.

Go-Pay

Phục vụ trả tiền không chỉ trả tiền phần đông các phục vụ của Go-Jek mà còn giúp đối tượng mua hàng nạp tiền máy tính bảng, trả tiền, chuyển quỹ… đến các đối tác khác.

Go-Jek tại vietnam

Go-Jek đã rót hơn 500 triệu đô la Mỹ vào hoạt động mua bán Đông Nam Á bao gồm: vietnam, Thái Lan, Singapore và Philippines.

Tại vn, Go-Viet là công ti địa phương được Go-Jek đầu tư công nghệ và chuyên môn. Hiện nay, Go-Viet đã khai triển phiên bản Áp dụng trước tiên tại thành phố Hồ Chí Minh với nhị dịch vụ là : Go-Bike và Go-Send.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds