China hủy dàn xếp thương nghiệp, sẽ chỉ cử đại diện sang Washington sau tháng 11

TQuốc đã hủy các cuộc dàn xếp thương mại với Mỹ và phổ quát khả năng sẽ không ngồi lại với Washington cho tới khi Mỹ hoàn tất cuộc bầu cử giữa kỳ vào 04 tuần 11 đến, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Theo đó, Bắc Kinh đã rút lại ý tưởnrg sẽ gửi 1 đoàn hội đàm đến Washington tham gia tuần tới. Trước đây tờ Wall Street Journal cũng đưa tin TQuốc hủy ý tưởnrg cử Phó Thủ tướng Liu Hạc và một phái bộ cấp trung sang Mỹ.

Ngoài vòng tấn công thuế mới trị giá 200 tỷ đô la sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9, phía Mỹ hôm qua tiếp tục có động thái chắc nịch khi tuyên bố trừng trị Bộ Quốc phòng TQuốc và đây là duyên do khiến phía TQuốc hủy trao đổi (ý kiến).

Chính quyền Trump nghĩ là Mỹ cần phải hành động để phản đối các hành vi thương nghiệp không công bình của Trung Quốc nhằm kiểm soát an ninh ích lợi lâu dài của nước Mỹ, bất chấp việc không may gia tăng đang gây ra những ảnh hưởng bị động cho người tiêu xài Mỹ.

Nhiều đơn vị Mỹ đã thông báo phản đối Tổng thống Trump dùng quan thuế để buộc nền kinh tế TQuốc phải đổi mới. Các công ti từ Walmart đến Gap và Samsonite cho biết họ sẽ phải tăng giá sản phẩm ví như như thuế nhập cảng tác động đến việc buôn bán. Nếu như như ông Trump đánh thuế thêm 267 tỷ đô la hàng hóa TQuốc, mọi mặt hàng tiêu dùng từ máy tính bảng di động, giày dép đến quần áo đều sẽ bị ảnh hưởng.

Tất nhiên gần đây ông Trump vẫn có những lời lẽ rất cứng rắn nhằm vào China, báo hiệu chiến tranh thương nghiệp sẽ không sớm xong xuôi.

"Đã đến lúc phân bua ý kiến về TQuốc. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác. Họ đã gây tổn hại cho nước Mỹ trong suốt một thời điểm dài", Tổng thống Mỹ tư vấn phỏng vấn của Fox News.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Thương nghiệp Mỹ Wilbur Ross nhận định phạm vi tác động của thuế quan đang dần mở rộng đến nỗi người Mỹ chẳng thể không lưu ý đến những đợt tăng giá.

"Chúng tôi đang nỗ lực khiến cho những thứ ít tác động nhất đến người tiêu xài, rà soát từng mặt hàng để bảo đảm có thể trừng trị China nhưng sẽ tác động tới người tiêu xài Mỹ ở chừng ít nhất", ông nói.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: mua dat