“Chủ đầu tư ngoại đang bỏ ngỏ thị trường địa ốc Việt”

"Tôi nghĩ là, với dân số gần 100 triệu dân, nhu cầu về nhà đất của người vẫn rất lớn khi mà nguồn cung chưa phải là đã dư giả. Do vậy, vietnam vẫn là một thị trường đầy tiềm năng đối với các chủ đầu tư BĐS nước ngoài".

Ý kiến trên của Chủ toạ Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc MIK Group Nguyễn Vĩnh Trân khi ông chia sớt về những quan niệm trái chiều trước tình tiết của việc dòng vốn nước ngoài đang có thiên hướng đẩy mạnh vào lĩnh vực bất động sản vn trong thời điểm qua.

Mua bán với VnEconomy, ông Trân nói: - Thị trường bất động sản vn được bình chọn rất tiềm năng nhờ những nhân tố về dân số, dân ở thành phố cao (hơn 34%), độ tuổi trung bình trẻ... Cùng với đó là vận tốc đô thị hóa với tốc độ cao thuộc lực lượng đầu của khu vực. Trong khi đó, diện tích bình quân nhà đất trên đầu người của Việt Nam lại đang khá thấp so với mức chuẩn của thế giới.

Đối với nhà đầu tư, đó là điều dễ kiếm được thấy nhất và là cần thiết số 1 khi họ quyết định rót tiền tham gia hay không.

Bên cạnh đó, công bố của Bộ Xây dựng mới đây cho nhân thức, nhu cầu thực chất sử dụng bất động sản ngày càng tăng rõ rệt cho thấy dấu hiệu của thị trường vững bền và tạo ra và đã có sự nhộn nhịp, lan tỏa trên hồ hết các vùng, miền.

Thị trường BĐS du lịch, nghỉ ngơi tại một số địa phương ven biển như Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Nẵng..., căn hộ văn phòng tại Thủ đô, Tp.HCM tiếp diễn thú vị sự ân cần của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro

Nhưng thưa ông, có quan niệm cho rằng, tiềm năng là vậy, song thị trường bất động sản vietnam lại khá non trẻ, thiếu sáng tỏ nên cũng tiềm tàng không ít rủi ro?

Tôi nghĩ không may thì lúc nào cũng có hết. Trên thực tại, không có dự án nào mà không có rủi ro. Bởi vậy buộc chủ đầu tư phải xem lại công đoạn soát xét dự án như thế nào.

Tất nhiên, đối với nhà đầu tư nước ngoài, họ cũng luôn ý thức được một quy luật trong kinh doanh đó là lợi nhuận cao thì đi kèm với không may lớn.

Do đó, có những nhà đầu tư họ vẫn khá giả mạo hiểm, chuẩn bị cung cấp tiền vào những dự án mà họ nghĩ họ có thể đổi mới được quy hoạch, cách thức bán hàng tốt hơn, từ đó có thể nâng giá sản phẩm…

Ông bình luận gì về con số 6,9 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào BĐS vietnam trong 6 bốn tuần đầu năm 2018?

Tôi được nhân thức, báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn trao đổi, sáp nhập Việt Nam (MAF) báo cáo gần đây, trong 6 04 tuần đầu năm 2018, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 3,35 tỷ đô la, bằng 139% cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, ngành bất động sản chiếm điểm tốt với tỷ lệ 66,75%; tiếp theo là lĩnh vực nguồn vốn ngân hàng 19,06% và đóng gói kĩ nghệ 9%. Tuy nhiên, theo tôi gần 6 tỷ USD vào ngành nghề bất động sản trong 8 tháng qua vẫn là con số khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng của hoạt động mua bán vietnam.

Tôi có cảm giác, nhà đầu tư nước ngoài nhường như đang "bỏ ngõ" hoạt động mua bán BĐS Việt.

Trên thực tiễn, doanh thu bình quân của người Việt hiện vẫn khá thấp, cho nên cầu có kĩ năng thanh toán cũng hạn chế giễu. Vấn đề này có là sự cản trở cho hoạt động mua bán không?

Như tôi đã nói trên, với dân số gần 100 triệu người đã là một yếu tố bảo đảm cho hoạt động mua bán hoàn toàn có thể sản xuất vững bền. Cầu ở mọi thị phần xoành xoạch có. Bên cạnh đó, với các sản phẩm BĐS trong khoảng mọi thị phần cao cấp nhất thì hoạt động mua bán vẫn hạn chế giễu. Chỉ cần 1% dân số tìm sản phẩm cao cấp thì nguồn cung cũng đã là chưa đủ rồi.

Nhân tố còn lại chỉ là khiến sao để khách tìm hàng có niềm tin để sắm vật phẩm đó mà thôi.

Là một thương lái Việt Kiều từng phổ biến năm hoạt động trong lĩnh vực BĐS nước ngoài, ông có thấy hoạt động mua bán Việt Nam khác với các nước khác?

Tôi nghĩ thị trường các nước về căn bản đều giống nhau về cung và cầu mà thôi.

Ở vietnam, thị trường thực sự vẫn khá non trẻ. Nhưng bù lại thị trường vn vẫn có mức khá giá tốt, nguồn cầu lớn nên rất tiềm năng.

Còn với chủ đầu tư, đơn vị nào cũng phải trải qua một thời kỳ sản xuất, học hỏi, phải rút ra những bài học để đổi mới, phát hành.

Không thấy tín hiệu của bong bóng

Nhưng khi so sánh với các nước, tổ chức BĐS Việt  vẫn bị mang tai mang tiếng "ăn xổi". Ông sẽ giải quyết hạn dè bỉu này như thế nào khi điều hành MIK Group?

Đây là một điểm rất quan trọng. Trước đây, doanh nghiệp BĐS bán hàng rất tốt, chỉ cần đưa ra item bán lấy tiền. Nhưng hiện nay hoạt động mua bán đã cạnh tranh hơn phần lớn.

Hoạt động mua bán bây giờ có sự tham gia của phổ quát chủ đầu tư nên người dùng có phổ thông sự lựa chọn hơn.

Vì vậy, tổ chức giờ phải làm sao để khách hàng tậu nhà thấy được việc thực hiện cam đoan như thế nào, hậu bán hàng ra sao để họ có thể tậu thêm nhà cho con trẻ trong nhà, giới thiệu người thân đồng đội vào mua.

Đối với MIK, chúng tôi sẽ khác lạ Để ý tham gia khâu này, vì nếu không sau này đối tượng mua hàng sẽ không quay quay về sắm nhà của MIK nữa.

Hiện phổ biến công ty đều làm khá tốt khâu hậu bán hàng. MIK cũng đã thấy được yếu tố này từ lâu nên các công trình khi bàn giao nhà đều kết hợp với khách hàng để họ cảm thấy thực sự hài lòng với item bản thân tậu.

Tôi nghĩ rằng, thị trường tới đây sẽ là thuộc về khách hàng vì họ quá rộng rãi chọn. Cùng với đó, khách hàng giờ không đặt nặng điều về giá, thay vào đó là chất lượng công trình, phục vụ chăm nom…

Có quan niệm lo lắng rằng, chu kỳ khủng hoảng 10 năm rất có thể sẽ lặp lại với thị trường BĐS vn?

Từ năm 2016 – 2017, khi tiền đổ vào bất động sản thì dân chúng đều cho rằng, thị trường BĐS sẽ có bong bóng và sẽ tan vỡ. Nhưng, hoạt động mua bán cho thấy, trong khoảng đó đến nay hoạt động mua bán vẫn sản xuất khá tốt, thậm chí ngày một bất biến, bền vững hơn khiến cho nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy lặng tâm hơn.

Trên thực tế, hoạt động mua bán BĐS tới năm 2018 này vẫn khá nở rộ, sôi động hơn do Chính phủ đã có một vài chế độ hợp lý can thiệp tham gia hoạt động mua bán, cùng với đó là số lượng nhà sản xuất bất động sản của chúng ta cũng tăng cao đáng kể, tạo tính khó khăn lành mạnh trên hoạt động mua bán.

Thị trường hiện giờ lớn hơn tất cả nên chẳng thể có chuyện vài nhà sản xuất BĐS thao túng hoạt động mua bán, dẫn đến bong bóng được.

Hình như đó, việc Ngân hàng Nhà nước vừa mới đây có chủ trương siết nguồn vốn vay BĐS cũng là một cách thức cũng là để giảm bớt nguy cơ bong bóng, hạn giễu cợt số công ty BĐS hoạt động chủ công tham gia nguồn vốn của ngân hàng.


Tham khảo thêm: mua nha