Chủ nhân giải Nobel Hoà Bình Malala Yousafzai: Toàn bộ dân chúng đều có thể tạo nên đổi mới to con, đừng vì nghĩ chính mình còn trẻ mà tự giới hạn, nhốt bạn dạng thân

Phát biểu tại Diễn đài Kinh tế Nhân loại (WEF) ở thành phố Davos, Thuỵ Sĩ, nhà hoạt động thị trấn hội Malala Yousafzai đã thể hiện sự quan trọng tầm cần thiết của ngôn ngữ đồng đội cũng như mỗi cá nhân đối với nhân loại.

Cô đã kêu gọi sự trợ giúp từ công chúng trong xã hội, khác biệt là người trẻ tuổi, cho ý định về "Quỹ trong khoảng thiện Malala" của chính mình, một công ty phi lợi nhuận dành riêng cho việc cung cấp quyền được đến trường của phụ nữ và cải thiện chất lượng giáo dục.

Vào năm 2012, phong trào Hồi giáo Taliban đã cố gắng giết hại Yousafzai khi cô mới 15 tuổi. Dĩ nhiên, thủ đoạn này đã thất bại, Yousafzai vẫn tồn tại, tiếp diễn kể lại câu chuyện đời chính mình và xây dừng Quỹ Malala cùng cha vào năm 2013 nhằm nâng cao kiếm được thức cho đa số đại chúng.

Chủ nhân giải Nobel Hoà Bình Malala Yousafzai: Tất cả mọi người đều có thể tạo nên thay đổi vĩ đại, đừng vì nghĩ mình còn trẻ mà tự giới hạn, kìm hãm bản thân - Ảnh 1.

Malala Yousafzai

Chủ nhân giải Nobel Hoà Bình san sớt trong Hội nghị Thượng đỉnh Davos năm nay: "Tôi đã mở đầu công bố về các nhân tố thị trấn hội từ năm 11 tuổi và không biết rằng liệu tiếng nói của chính mình có thể ảnh hưởng tới người khác hay không".

"Nhưng ngay sau đó tôi trông thấy rằng đại chúng luôn lắng nghe và tiếng nói của chính mình đã chạm đến mọi người trên khắp nhân loại. Bởi vậy, tạo nên sự đổi mới là yếu tố khả thi, đừng vì nghĩ mình còn trẻ mà tự giới hạn, nhốt phiên bản thân".

Giờ đây, ở tuổi 20, Yousafzai đã biến thành người đoạt giải Nobel Hoà Bình trẻ tuổi nhất sau khi nhận nó tham gia năm 2014. Ngoài hoạt động trong Quỹ Malala, cô còn là Đại sứ Hoà bình của Liên Thích hợp Quốc và là một tác giả đã xuất bản sách.

Khi nói đến đối tượng có khả năng tạo nên đổi mới đối với xã hội, vị nữ Đại sứ trẻ tuổi nghĩ rằng mỗi người trong chúng ra không cần phải là một nhà chỉ đạo của tổ chức nào đó hay một nguyên thủ của tổ quốc nào đó mới có thể trở thành người đi đầu cho mọi sự thay đổi lớn tưởng.

"Tầm thường, chúng ta nghĩ là phải là một thủ tướng hay một CEO tầm cỡ mới có thể ảnh hưởng đến phường hội. Nhưng không, bạn có thể khiến cho yếu tố đó bất cứ lúc nào, ở bất kỳ độ tuổi nào mà bạn muốn".

Cô muốn gửi tới bạn trẻ nói riêng và phần lớn mọi người nói bình thường một thông điệp, đó là: "Hãy luôn tin tham gia phiên bản thân, tham gia ngôn ngữ và hành động của bản thân mình, khác lạ là những người trẻ, vì họ chính là hiện nay và tương lai của nhân loại. Họ góp phần tạo nên số đông, mỗi một ảnh hưởng đối với phố hội mà họ tạo nên đều cần thiết".

Những đổi mới vĩ đại có thể được hình thành dưới nhiều phương án khác nhau, mặc dù là viết blog, gây quỹ, tuyên truyền nhận thức bằng truyền thông phường hội, cung cấp số đông tại địa phương hay nhập cuộc kiến nghị. Đa số chúng đều vô cùng cần thiết, một khi bạn bắt tay tham gia thực hiện nó, khi đó chúng ta sẽ tạo nên bước chuyển biến đối với thế giới.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC.com


Xem thêm: mua nha