Chủ tịch Yeah1 giãi bày về đàm phán chui nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

Cuối tháng 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính đối với quỹ ngoại DFJ VinaCapital Venture Investment và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ toạ Hội đồng quản trị Công ti cũ rích phần Công ty Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) với tổng số tiền 195 triệu tiền việt. Cội nguồn là do nhị chủ đầu tư này không thông báo Ủy ban chứng khoán về việc dự định thương lượng cổ hủ phiếu YEG.

Đương nhiên, theo giải trình vừa qua của ông Tống, ngoại trừ DFJ VinaCapital Venture Investment thoái vốn ròng thì các cổ lỗ đông nội bộ khác của Yeah1 đều chưa bán cổ hủ phiếu và vẫn tuân thủ chắc chắn nắm giữ theo luật pháp hiện hành.

Thực chất của đàm phán này là DFJ VinaCapital Venture Investment bán 7,82 triệu cổ phiếu đang nắm giữ cho chủ đầu tư nước ngoài và giao dịch sẽ thi hành khi cũ kĩ phiếu YEG niêm yết. Tất nhiên, quỹ đầu cơ này đang là cổ hủ đông nội bổ của công ti nên không thể chuyển nhượng trực tiếp cho chủ đầu tư nước ngoài.

Đại diện Yeah1 cho biết, nhằm đảm bảo việc bán cũ rích phiếu được chấp hành như thỏa thuận, các cổ đông đã đàm phán và hợp nhất đàm phán theo ba bước.

Trước tiên, DFJ VinaCapital Venture Investment bán lượng cổ phiếu này cho ông Tống. Tiếp tới, ông Tống bán lại cho sáu tư nhân không thuộc diện cổ hủ đông nội bộ, cũ rích đông lớn và không bị hạn dè bỉu chuyển nhượng. Cuối cùng là sáu cá nhân kiếm được chuyển nhượng 7,82 triệu cổ hủ phiếu giao dịch thỏa thuận với nhà đầu tư nước ngoài vào ngày thứ nhì sau khi YEG niêm yết với giá 300.000 đồng một cũ rích phiếu.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Chủ toạ HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

“Công đoạn cấu trúc này diễn ra trước khi niêm yết và cổ lỗ đông sơ ý không lên tiếng tin tức vì đây là thời gian Yeah1 vừa được chấp thuận giấy má đăng ký tổ chức kinh doanh đại chúng”, ông Tống nói.

Trong khi, theo cam đoan với chủ đầu tư ngoại thì sau khi thương lượng hoàn thành, cũ rích đông nội bộ của Yeah1 sẽ tậu cũ rích phiếu mới do công ty sản xuất bằng 50% số lượng đã bán (tương đương 3,91 triệu cũ kĩ phiếu).

DFJ VinaCapital Venture Investment là cổ hủ đông nội bộ nên phải tìm tham gia. Dĩ nhiên, vì tỷ lệ chiếm hữu của chủ đầu tư nước ngoài sau giao dịch trước đây đã xấp xỉ mức è 49% nên quỹ đầu cơ này không thể tìm thêm. Ông Tống sau đó phải chi 1.173 tỷ đồng để thực hiện giao dịch nhằm đảm bảo cam kết. Tính tới cuối tháng 8, ông Tống đang nắm giữa 11,33 triệu cổ hủ phiếu, tương ứng 37,08% vốn vấn đề lệ YEG.

Mua bán với VnExpress, giám đốc một tổ chức kinh doanh chứng khoán tại TP HCM đánh giá các đối tác nhập cuộc thương lượng này “đã lách luật một cách khôn khéo” nên chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì lỗi không công bố tin tức.

“Thời kỳ này nhiều kĩ năng được tính toán từ trước, tạo nên làn sóng tậu tham gia ở mức trên 300.000 đồng một cổ phiếu nhưng sau đó bị ‘úp sọt’ khi giảm sàn liên tục. Việc ông Tống có đích thực chi nghìn tỷ cho giao dịch tìm thêm cổ hủ phiếu hay không cũng là một dấu hỏi lớn, bởi điều này phải được chứng minh bởi số liệu cụ thể và có thể cần nhà băng, công ty chứng khoán... xác nhận”, vị này nói.

Theo ông, thương lượng của cổ đông nội bộ càng khiến chủ đầu tư ngờ vực về tính minh bạch của Yeah1. Chế độ “mông má”, “tân trang” công ti niêm yết trước ngày lên sàn như doanh nghiệp này là một Chẳng hạn tiêu biểu làm xấu đi hình ảnh thị trường chứng khoán, khác biệt trong bối cảnh VIệt Nam đang cần được thăng hạng để tiếp diễn là kênh dẫn vốn quan trọng.

Chính thức niêm yết trên Sở đàm phán chứng khoán TP HCM (HoSE) từ cuối tháng 6, Yeah1 khi đó trở thành một trong những cũ kĩ phiếu đắt giá nhất hoạt động mua bán. Giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên của cổ hủ phiếu này là 250.000 đồng, thậm chí còn cao hơn cả những "ông lớn" trên thị trường như Vinamilk, Sabeco hay Vietjet. Tất nhiên, diễn biến sau khi lên sàn của cổ phiếu này lại khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy khó nắm bắt.

Tăng trần liên tục trong ba phiên trước tiên đưa YEG trở thành cổ lỗ phiếu đắt giá nhất thị trường với hơn 340.000 đồng. Chỉ sau sáu phiên giảm sàn liên tiếp, cổ phiếu YEG thậm chí về dưới mức Mức giá phiên thương lượng đầu tiên. Tiếp theo đó là chuỗi ngày giao dịch với những phiên è - sàn đan xen.

Sau hơn nhị 04 tuần có mặt trên thị trường, giá mở cửa phiên giao dịch sáng 5/9 của YEG xấp xỉ 210.000 đồng, giảm 40% so với mức đỉnh từng xác lập.

Phương Đông


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất