Chủ toạ Quốc hội: “Nhìn trẻ con học đau buồn thấy rất thương!”

Sáng nay (12/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho quan niệm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Phổ quát nhân tố “nóng” tiếp diễn được các đại biểu đặt ra và trao đổi sôi nổi.

“Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm”

Liên quan đến sách giáo khoa (SGK), Điều 29 dự thảo luật có pháp luật: Mỗi môn học có một hoặc nhiều sách giáo khoa; thực hiện thị trấn hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa. Hàng quán giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa để dùng bất biến trong giảng dạy, học tập.

Nêu ý kiến không thể để nhà trường chọn SGK vì có thể dẫn đến thụ động rất lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nghĩ rằng cần có sự thống nhất, thủ túc tham gia đặc điểm địa phương có thể loại bớt nội dung nhưng phải bảo đảm sự toàn cục.

“Chương trình giáo dục khác lạ gây áp lực cho các cháu. Tìm hiểu giảm vận chuyển ngay môn học phổ thông. Làm sao cho các em học mà chơi, chơi mà học. Giờ kiến thức nhồi nhét quá lớn, nhìn học mà thương, tí tuổi đã cận hết rồi!- ông Đỗ Bá Tỵ nêu thực tiễn và nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể khiến được.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vietnam

“Giờ thương con trẻ, nhìn học gian khổ” - Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim bắt đầu phần phát biểu ý kiến của chính mình; cùng lúc chia sẻ thế hệ trước đây học không nặng nài nỉ mà gần như kiến thức từ thủa nhỏ dại còn nhớ mãi, sinh viên thừa hưởng 3 tháng hè toàn diện, khi mà giờ gần như chơi có nghỉ hè, học thêm quá phổ biến, không có tuổi thơ vui chơi.

“Cải cách, đổi mới nhưng sau đó phải có tính định hình, hợp nhất, đồng bộ. Không thể có sách giáo khoa tự lựa chọn được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết cái này đến cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm!” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói, đồng thời thể hiện sự quan trọng không có chuyện tỉnh nào có riêng sách của thức giấc đó.

“Chúng ta nói “Con nhỏ hôm nay quả đât tương lai”. Vậy trong khoảng hôm nay ta phải làm cho gì để cho các em có thế giới tương lai” – Chủ toạ Quốc hội thể hiện sự quan trọng và yêu cầu sắp xếp thêm thời điểm bàn luận tham gia thời điểm thích hợp về công trình luật này.

“Cử tri giận dữ về SGK sử dụng một lần quá tiêu hao”

Trong lên tiếng thẩm tra công trình luật, Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ cho rằng, do thiếu khuôn khổ pháp lý, hoạt động thí điểm trong ngành giáo dục thời gian qua còn phổ biến sợ hãi, hạn chế giễu; một số chương trình thí điểm đã gây phổ thông quan niệm trái chiều trong cử tri và dư luận phố hội.

Bởi thế, Thường trực Uỷ ban bắt buộc cần bổ sung qui định Chính phủ trình UBTVQH trước khi quyết định thử nghiệm chế độ mới trong giáo dục mà việc áp dụng đại trà sẽ có ảnh hưởng đến quyền và trách nhiệm học tập của công dân, trong đó khiến cho rõ các nội dung về trật tự, tiêu chí, nguyên lý, đối tượng, diện tích, thời điểm thi hành thể nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 2.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Đề cập chương trình thí nghiệm, thực nghiệm, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện dẫn câu chuyện Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục đang gây nhiều dư luận và băn khoăn khi có thức giấc đã dùng 100% sách này, tức “thực nghiệm thành đại trà”. Dự luật cần bộc lộ rõ quyền của phụ huynh và sinh viên. Phụ huynh cần được biết chương trình dạy con chính mình như thế nào và người ta có quyền nhập cuộc hay không nhập cuộc.

Cũng theo bà Hải, hiện cử tri khôn xiết phản ứng can hệ tới SGK dùng một lần vì quá phung phí. Riêng năm học 2018-2019, Nhà xuất phiên bản giáo dục đưa ra 100 triệu bản SGK và sang năm hoàn toàn không còn dùng được. Trung bình mỗi năm phụ huynh chi 1000 tỷ đồng để tìm SGK. Vấn đề mà nữ đại biểu thấy khó hiểu là việc dùng một lần chỉ do soạn bài tập tham gia sách mà chẳng hề do nguyên nhân gì khác.

“Cử tri và đại biểu Quốc hội nói phần nhiều lần, yêu cầu lần này quan tâm” – bà Nguyễn Thanh Hải yêu cầu và dẫn số liệu về thu nhập, số lượng SGK do Nhà xuất bạn dạng giáo dục phát triển chiếm giữ tỷ lệ lớn cho thấy có gì đó mang tính độc quyền.

Cũng tại phiên họp, lên tiếng khiến rõ một số yếu tố đại biểu thân mật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, giáo dục đa dạng của vietnam được nhận xét tốt. Giáo dục luôn được cả xã hội vồ cập và đôi khi có một sự kiện giáo dục thì cộng đồng rất đon đả góp ý, đó là vấn đề tốt!

“Gân đây rộ lên câu chuyện liên thùng liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện tòa tháp tìm hiểu của một nhà công nghệ. Ngay lúc đó tôi  đã nói, Chính phủ chưa có chủ trương cách tân tiếng Việt. Việc tranh cãi cách đây không lâu Bộ GD-ĐT đã có quan niệm chính thức, đấy chỉ là một bề ngoài, dạy chủ chốt phát âm cho trẻ, chứ ko phải thay đổi cách tân tiếng Việt” – Phó Thủ tướng chắc chắn và cho biết trong giáo dục dù cẩn trọng nhưng cũng phải đổi mới và công đoạn đó cần có thực nghiệm./

Theo Ngọc Thành

VOV


Tham khảo thêm: dat xanh