Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên thị trường mới nổi

Phiên giao dịch hôm nay (5/9), áp lực trên các thị trường mới nổi đã chuyển trong khoảng thị trường tiền tệ sang cũ kĩ phiếu. Triển vọng chi phí vốn tăng cao đang bắt nạt dọa khiến sụt giảm đáng kể sức thu hút của các công ti vốn đang thừa hưởng lợi trong khoảng tốc độ phát triển kinh tế nổi trội so với các nền kinh tế phát triển.

Ban đầu giờ chiều nay tại Hồng Kông, chỉ số MSCI Emerging Market Asia Index giảm 1,2%, trong đó thị trường Indonesia và Philippines lần lượt giảm 3,3% và 1,8%. Sắc đỏ cũng bao trùm khắp các hoạt động mua bán châu Á, từ Nhật Bản, Hàn Quốc đến Trung Quốc.

Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Rupiah – một trong những đồng tiền dễ bị tổn thương nhất trong lực lượng mới nổi do những bất ổn trong nền kinh tế Indonesia – phục hồi tí đỉnh sau khi chạm mức 14.940 rupiah đổi 1 đô la, thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á trong phiên 4/9.

Đồng peso của Argentina cũng giảm 3% sau khi giảm 16% trong tuần trước. Tổng tập thể tiền này đã mất 50% trị giá so với đô la Mỹ kể từ đầu năm đến nay.

Cũng trong phiên sáng nay, đồng rupee của Ấn Độ giảm phiên thứ 7 liên tiếp và lập đáy mới. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hạ thấp giá, khi mà rand Nam Phi mất 3%.

Nguyên nhân khiến các chỉ số chứng khoán trên các thị trường mới nổi ở châu Á sụt giảm là do đà tăng giá của đồng đô la – yếu tố sẽ đẩy tăng chi phí vay nợ nước ngoài của nhiều nước trong khoảng Brazil tới Malaysia và Nam Phi tăng vọt. Thêm tham gia đó các thông báo gần đây về những chỉ số như niềm tin tiêu xài, lạm phát và PMI đều cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang mạnh mẽ, làm cho tăng tài năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp diễn thắt chặt chế độ. Một tin xấu khác là nền kinh tế Nam Phi đã rơi vào suy thoái lần trước tiên kể trong khoảng năm 2009.

Theo đánh giá của Sameer Goel, chuyên gia tại nhà băng Deutsche Bank chi nhánh Singapore, giờ đây điều không chỉ nằm ở các nhân tố vĩ mô cơ bản tại các hoạt động mua bán mới nổi nữa. Rối rắm ngày một lây lan mà nguyên do là do các cấu trúc chiếm hữu chéo, áp lực rút vốn, trạng thái thiếu thanh khoản và phương pháp các nước bán ra chính sách giận dữ.

Chứng khoán Indonesia đã bước sang ngày giảm điểm thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh các nhà hoạch định chế độ nước này nỗ lực cung cấp đồng rupiah bằng một loạt giải pháp trong đó có tăng lợi nhuận suất – yếu tố sẽ ít phổ biến làm cho nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á bị giảm tốc.

"Chủ đầu tư đang trở nên lựa chọn lọc hơn, và các nước có tin tức thụ động như vững mạnh kinh tế yếu đuối, cán cân thanh toán không khỏe mạnh hay tỷ trọng lạm phát sẽ đối mặt với sức ép bán toá lớn hơn", Koji Fukaya – CEO của tổ chức kinh doanh chứng khoán FPG – nói.

Ở bên ngoài khu vực châu Á, hoạt động mua bán vẫn sốt ruột rằng NHTW Thổ Nhĩ Kỳ không hành động đủ mạnh để vực dậy lòng tin của chủ đầu tư. Dường như đó triển vọng kinh tế Argentina bị xói mòn đáng kể bất chấp Chính phủ nước này đang thảo luận với IMF để đẩy với tốc độ cao gói cứu trợ.

Hoạt động mua bán trái phiếu mới nổi cũng bị ảnh hưởng, với chỉ số Bloomberg Barclays Emerging Market Index for dollar bonds giảm gần 4% từ đầu năm đến nay, hướng tới năm vững mạnh âm lần trước tiên kể từ 2013 – năm mà Fed khởi đầu phát dấu hiệu cắt đứt chương trình nới lỏng định lượng.

Một trong những tia sáng lẻ tẻ cho hoạt động mua bán mới nổi ở thời điểm hiện nay là China vừa tung ra vài bước cung cấp đồng quần chúng tệ, trong đó có việc quay lại áp dụng nhân tố phản chu kỳ trong giai đoạn điều chỉnh tỷ giá tham chiếu quần chúng tệ hàng ngày.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dat xanh