Chuyên gia BIDV: 6 khác biệt cho thấy vietnam không xảy ra chu kỳ khủng hoảng kinh tế 10 năm trong 2018-2019

Trung tâm Nghiên cứu của Nhà băng BIDV vừa công bố lên tiếng Đánh giá tài năng không xảy ra chu kỳ khủng hoảng kinh tế 10 năm đối với nền kinh tế vn 2018 – 2019.

Theo các chuyên gia, khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới luôn là yếu tố hot của kinh tế nhân loại và là mối nhiệt tình hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách ở rất nhiều các đất nước bởi tác động rất lớn và nặng nài nỉ của nó tới từng tổ quốc, khu vực và thế giới. Thực tiễn các giai đoạn khủng hoảng 1988-1989, 1998-1999, 2008-2009 cho thấy cùng với những ảnh hưởng bên ngoài thì những yếu kém, hạn nhạo báng nội tại đã làm cho gia tăng không may đối với kinh tế vietnam trong các quá trình này. Những nghiên cứu trước đó đã đưa ra danh sách 6 dấu hiệu chính của khủng hoảng kinh tế - vốn tài sản của một non sông, bao gồm:

(1) Nguồn hỗ trợ mở mang quá mức và/hoặc giá của cải quá cao; (2) Chuỗi hệ thống tài chính khó khăn hoặc mất khả năng cung cấp nguồn lực cho các khu vực khác của nền kinh tế; (3) Xảy ra bất ổn lớn trên bảng cân đối của các chủ thể chính trong nền kinh tế; (4) Các chỉ số kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỷ giá cô động mạnh và khó khăn giữ vững; (5) Một số hoạt động mua bán có tác động, lan tỏa lớn tới các hoạt động kinh tế khác như thị trường bất động sản, chứng khoán bước vào giai đoạn găng tay hoặc suy thoái; (6) Niềm tin của cư dân, tổ chức và các nhà đầu tư, đơn vị quốc tế suy giảm mạnh.

Tại vietnam, theo các chuyên gia của BIDV, các dấu hiệu khủng hoảng trên đã biểu hiện khá rõ nét ở dạng này hay dạng khác trong mỗi chu kỳ 10 năm 1988-1989, 1998-1999, 2008-2009; tất nhiên lại không rõ nét trong thời kỳ 2018-2019.

Cụ thể, sự khác lạ trong từng dấu hiệu của công đoạn hiện nay so với các giai đoạn lúc trước là: (1) Tăng trưởng tín dụng hợp lý hơn; và giá của cải có tăng cao ở một số phân khúc nhưng chưa phải là hiện tượng bong bóng; (2) Hệ thống tài chính-ngân hàng được củng cố, lành mạnh hóa, an ninh và thanh khoản ổn định hơn; lãi suất ở mức hợp lý đã và đang hỗ trợ vững mạnh; (3) Các cân đối vĩ mô có cải thiện và lành mạnh hơn: cơ cấu chi thu ngân sách dịch chuyển theo hướng vững bền hơn, cơ cấu tín dụng tập trung rộng rãi hơn tham gia các ngành ưu tiên và trực tiếp sản xuất kinh doanh, hạn nhạo báng tham gia các cấp có không may cao; cán cân thương mại, cán cân trả tiền và cán cân vãng lai có sự cải thiện hăng hái;

(4) Lạm phát được giữ vững ở mức thấp, tỷ giá tương đối bất biến, dự trữ ngoại ân hận đạt mức kỷ lục; (5) Các hoạt động mua bán bất động sản, chứng khoán có bước chuyển biến hăng hái, được yếu tố chỉnh và hướng đến bền vững hơn; và (6) Các quyết sách về không gian đầu tư – kinh doanh dần dần được cải thiện; niềm tin của người dân, công ty và công ty quốc tế tăng cao.

Đi vào phân tích chi tiết, với sự khác lạ về tín hiệu 1 và 2, theo các chuyên gia của BIDV, nguồn đầu tư đã không mở mang vững mạnh nguồn đầu tư và vốn đầu cơ quá mức, chú ý nâng cao chất lượng tăng trưởng. Dường như đó, các động lực lớn mạnh có phổ thông chuyển biến theo chiều sâu cả về đầu tư và xuất khẩu; Về công nghệ và sự phát triển vững mạnh hơn của khu vực kinh tế tư nhân. Tiếp đến, chuỗi hệ thống tài chính-ngân hàng hoạt động lành mạnh hơn, thể hiện ở nợ xấu giảm; thanh khoản nhà băng khá ổn định; năng lực quản lý rủi ro của các nhà băng thương mại (NHTM) dần tiệm cận chuẩn Basel 2; chừng mực tín nhiệm ngày càng được cải thiện khi các tổ chức xếp hạng quốc tế (Fitch, Moody’s) liên tục nâng xếp hạng quốc gia vietnam và 12 NHTM nội địa; tài năng sinh lời của các TCTD, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm càng ngày càng cải thiện với mức lợi nhuận và tỷ suất sinh lời tăng nhanh trong các năm gần đây. song song, các định nhạo báng tài chính cũng trở thành minh bạch hơn với 23/35 NHTM cổ phần trong nước được kiểm toán bởi các tổ chức kinh doanh kiểm toán quốc tế; 16/35 NHTM cổ phần, 26/85 công ti chứng khoán và 10/50 công ty bảo hiểm đã niêm yết trên các đại lý phân phối chứng khoán.

Sự khác biệt về tín hiệu 3 biểu lộ ở các cân đối vĩ mô lớn có sự cải thiện. Cụ thể cơ cấu chi thu ngân sách dịch chuyển theo hướng tích cực hơn, cơ cấu tín dụng tập trung rộng rãi hơn tham gia các ngành ưu tiên và sản xuất sản phẩm, hạn giễu cợt tham gia các cấp có không may cao; cán cân thương nghiệp, cán cân thanh toán và cán cân vãng lai có sự cải thiện hăng hái.

Về cơ cấu chi thu ngân sách Nhà nước (NSNN): tỷ lệ bội chi NSNN so với GDP có xu hướng giảm trong khoảng 4,4% GDP năm 2011 xuống 3,48% GDP năm 2017, phục vụ tiêu chí Quốc hội đề ra (3,5%). Dư nợ nguồn hỗ trợ tập trung nhiều hơn tham gia các ngành nghề ưu tiên, có triển vọng tích cực; chất lượng nguồn hỗ trợ được Để ý; nguồn đầu tư đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ngặt nghèo hơn. Cán cân thanh toán toàn bộ duy trì trạng thái thặng dư trong 6 năm qua (trừ năm 2015 thâm hụt khoảng 6 tỷ đô la Mỹ) đã cung cấp đáng kể cho việc ngày càng tăng dự trữ ngoại ân hận, góp phần tăng sức mạnh vốn tài sản đối láng giêng gia và ổn định tỷ giá.

Sự khác biệt về tín hiệu 4 thể hiện ở lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; tỷ giá tương đối ổn định, dự trữ ngoại ăn năn đạt mức kỷ lục. Về lạm phát, sau công đoạn tăng lên và biến động mạnh, trong khoảng năm 2013 tới nay, Chính phủ, NHNN và Bộ Tài chính đã có những động thái nhân tố tiết và giữ vững chặt chẽ hơn, bao gồm định hình mặt bằng lợi nhuận suất, tỷ giá và hoạt động mua bán ngoại hối, tăng cường giải quyết nợ xấu, vấn đề tiết nguồn hỗ trợ và cung tiền cởi mở, phối hợp chế độ tiền tệ, tài khóa và giá cả tốt hơn, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức một con số. Về tỷ giá, với các giải pháp quản lý tỷ giá càng ngày càng cởi mở hơn và sát hoạt động mua bán hơn, tỷ giá duy trì xu hướng định hình, mức tăng của đô la so với Việt Nam Đồng không vượt quá 3%/năm trong 5 năm qua, góp phần định hình vĩ mô, hỗ trợ xúc tiến vững mạnh, tăng niềm tin của tổ chức và chủ đầu tư. song song, sự tăng thêm khỏe mạnh của dự trữ ngoại hối so với các công đoạn trước là một nhân tố quan trọng góp phần bất biến của tỷ giá và hoạt động mua bán ngoại ân hận.

Sự đặc biệt về tín hiệu 5 đó là các hoạt động mua bán quan trọng, nhạy cảm có bước chuyển biến tích cực và được giữ vững ở hạn độ phù hợp. Trong đó Thị trường chứng khoán (TTCK) có những bước chuyển biến tích cực nhờ nền tảng vĩ mô và hiệu quả sản xuất kinh doanh của tổ chức niêm yết. Cơ cấu hoạt động mua bán ngày một hoàn thiện với sự xây dựng thương hiệu và đi vào hoạt động của TTCK phái sinh trong khoảng 04 tuần 8 năm 2017. Sau chu kỳ sụt giảm và đi ngang (trong khoảng năm 2008-2014), năm 2017, chỉ số VNIndex đã lọt Top 6 chỉ số chứng khoán tăng điểm hay nhất thế giới, vượt mọi dự báo và xác lập kỷ lục mới. 

Với thị trường bất động sản (bất động sản), hiện tượng tăng giá không hề trên diện rộng; đã và đang có biện pháp kiềm nhạo báng, đảm bảo tạo ra định hình và vững bền hơn. Về mặt tổng quan, hoạt động mua bán BĐS đang tạo ra bất biến hơn với dấu hiệu hăng hái về vận tốc tăng trưởng và đóng góp trong GDP (năm 2017 và 6 04 tuần đầu 2018, tăng lần lượt 4,07% và 5,11% so cùng kỳ, đóng góp lần lượt 0,21 và 0,22 điểm % tham gia mức tăng thông thường); số lượng đơn vị buôn bán bất động sản đăng ký xây dựng mới và quay quay về hoạt động; Số lượng giao dịch BĐS thành công tiếp tục đà tăng. Vài yếu tố cần chú ý đối với hoạt động mua bán như hiện tượng dư cung ở một vài thị phần (nhất là thị phần cao cấp); tỷ trọng nợ xấu cho vay BĐS vẫn ở mức cao hơn tỷ lệ chung; hiện trạng giá đất tăng lên thất thường tại một vài địa phương… đã và đang được theo dõi và xử lý kế bên việc tái cấu trúc từ nội tại thị trường.

Sự khác biệt về dấu hiệu 6 biểu lộ ở các quyết sách về không gian đầu tư – kinh doanh dần dần được cải thiện; niềm tin của người dân, công ty và các tổ chức quốc tế tăng cao. Theo các chuyên gia, những nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện không gian đầu cơ - kinh doanh và đổi mới, thông minh của Việt Nam đã và đang được đơn vị, công ty quốc tế đánh giá cao. vietnam được thăng hạng trên các bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh, năng lực khó khăn toàn cầu và đổi mới, sáng tạo. Xếp hạng tín nhiệm giang sơn của vn cũng được Fitch và Moody’s nâng hạng từ định hình sang tích cực, vừa mới đây nhất là tham gia tháng năm và 04 tuần 8/2018.

Tuy các tín hiệu của một cuộc khủng hoảng có những khác biệt song các chuyên gia nhận xét, nền kinh tế còn nhiều gian nan, thử thách và tồn tại, cùng với không gian bên ngoài rủi ro, phức hợp hơn; đòi hỏi sự thức giấc táo nhìn kiếm được và đưa ra xác định phương hướng, giải pháp chủ động, linh động và thích ứng cao mới có thể vượt lên thách thức và sản xuất bền vững.    

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon