Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm gian nguy bao vây mâm cơm hàng ngày

Khó giữ vững phụ gia thực phẩm

Theo PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Tổ quốc, giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm thì có nhiều nguyên cớ khác biệt trong việc kiểm soát phụ gia thực phẩm.

Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận thời gian qua thì khởi thủy do vi sinh vật chiếm hữu hơn 33%, khởi thủy do độc tố 25,2%, hoá chất 10,4% và 31% không rõ xuất xứ.

Một trong những nhân tố khiến các chuyên gia ANVSTP thấp thỏm đó là việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Ngành nghề công nghiệp phụ gia thực phẩm giàu có nhiều chủng loại từ tạo mùi, vị, màu sắc lôi cuốn, tạo cảm giác ngon miêng, bảo quản thực phẩm được dài ngày.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 1.

Phổ thông phụ gia thực phẩm bị cấm vẫn được dùng.

Bà Hảo thể hiện sự quan trọng, việc dùng phụ gia không đúng luật pháp gây nguy nan cho sức khoẻ ở nước ta còn chung, khác biệt trạng thái này đang rất khó khăn kiểm soát.

Theo ghi nhận, chúng ta đã phát hiện rộng rãi vụ việc thực phẩm "tắm" phụ gia cấm trong những năm qua và nó vẫn là tiếng chuông báo động cho người chế biến lẫn khách hàng.

Đa dạng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục như phẩm màu Rhodamine B trong ớt bột, hạt dưa, malachite green trong cốm, chất khiến cho bóng tinopal trong bún, chất tạo dai, khiến cho chắc như hàn the, formon trong giò, bún, chả, bánh phở…

Chất tạo đục DEHP trong thạch, nước trái cây, axit maleic trong hạt trân châu.

Những phụ gia cực độc

Rhodamin B: Hàng loạt các vụ việc như cơn bão Rhodamin B trong ớt bột, tương ớt, hạt dưa. Đây là chất độc được dùng trong kĩ nghệ nhuộm.

Khi kích thích vào trục đường tiêu hoá gây nôn ói, kích ứng cho da, mắt và hệ hô hấp, ví như liều cao gây ngộ độc ở gan, thận và người ta đã nghiên cứu ngờ vực Rhodamine B gây ung thư khi thăm dò trên chuột với liều dùng là 89,5 mg/kg.

Malachite green được cư dân sử dụng trong cốm. Năm 2011, hàng loạt các bài báo nói về việc nhuộm xanh cho cốm bằng malachite green.

Cả người mua, người bán đều không nhân thức đây là loại phụ gia độc hại. Test PM kiềm âm tính và đây là phụ gia không có trong danh mục phụ gia được cấp phép của Bộ Y tế. Malachite green trước đó được dùng trong kháng sinh phòng bệnh cho thuỷ sản và nhuộm màu công nghiệp.

Theo bà Hảo, Malachite green có kĩ năng gây ung thư khi thí nghiệm trên chuột và cấm sử dụng ngặt nghèo, kiểm tra về dư lượng tại đa dạng nước trên nhân loại và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Vùng quê nước ta cấm sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản. Bên cạnh đó, kết quả giám sát năm 2012 – 2013 thì 100% mẫu cốm có chứa malachite green.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 2.

Tinopal trong bún được nhận thấy vào năm 2013. Tinopal thường được dùng trong kĩ nghệ chế biến giấy, vải, sợi nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm hoặc để tẩy trắng vật phẩm và cải thiện độ bóng bề mặt.

Tinopal không được sử dụng trong đóng hộp và đóng chai thực phẩm dưới bất kỳ dạng nào.

Tinopal tác động đến trục đường tiêu hoá, niêm mạc ruột gây lờ lững tiêu có thể gây viêm loét ruột, bao tử…

Hàn the: Có tính năng giòn, dai, giữ màu và bảo quản được lâu hơn.

Hàn the gây ảnh hưởng đến tiêu hoá, hấp thu, chuyển hoá, tác động không tốt tới công dụng thận với biểu lộ ăn mất ngon, giảm cân, ỉa chảy, động kinh, suy thận.

Qua đường tiêu hoá hàn the gây nôn, ai oán nôn, ỉa chảy, đau co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, ban đỏ da và màng niêm dịch, sốc truỵ tim mạch, nhịp tim với tốc độ cao, hoang tưởng, co giật, hôn mê.

Con nít ăn 5g hoặc ngoài lớn ăn 50gram axit boric có thể bị tử trận. Chính vì thế, trong khoảng những năm 70 của thế kỷ trước người ta đã cấm không cho sử dụng hàn the trong đóng hộp thực phẩm.

Formaldehyde có công dụng diệt khuẩn, bảo quản, nhưng khi tiếp xúc nó gây kích ứng niêm mạc mắt, rối loàn tiêu hoá, chậm rì rì tiêu, gây loét dạ dày, viêm ruột già, còn nặng gây kích thích đường hô hấp trên. Nếu như xúc tiếp vĩnh viễn hay với hàm lượng cao có thể gây tử trận.

Kết quả phân tích 180 mẫu bún bánh phở thu thập trên địa bàn các thức giấc tìm hiểu năm 2017 cho thấy 100% mẫu không phát hiện forrmakdehyde.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh