Chuyên gia kinh tế Italia: Đồng Euro làm nền kinh tế các nước EU tụt dốc

Sputnik ngày 15.9 dẫn nguồn tin từ chuyên gia cho nhân thức, Ilalia là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất do cuộc thể nghiệm với đồng Euro; vận tốc phát triển kinh tế của nước này vẫn dậm chân tại chỗ, tỷ lệ thất nghiệp tăng đến 30%.

Ảnh hưởng của đồng Euro đối với nền kinh tế Italia

Bà Ilaria Bifarini nghĩ rằng, ngay từ đầu, dự án đồng Euro tỏ ra không hiệu quả, rộng rãi chuyên gia kinh tế, trong đó có 6 người từng được trao tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Nhìn tầm thường, tác phẩm phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng Euro là thấp hơn phổ biến so với các nước không dùng đồng Euro. Chả hạn, theo thống kê của EC, trong khoảng năm 2006-2015, nền kinh tế của các nước Châu Âu không sử dụng đồng Euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng Euro chỉ 0,6%.

Italia cũng là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng Euro, nền kinh tế Italia hầu như không tăng trưởng; nước này đang trả giá đắt cho sự sống sót của đồng bạc bình thường Châu Âu.

Những thiệt hại song hành

Sau khi gia nhập khu vực đồng Euro, Italy không chỉ mất sự độc lập về tiền tệ, mà còn giảm cả tiềm lực về kinh tế và chính trị; bị tước khả năng điều hành đồng tiền quốc gia và tỷ giá ăn năn đoái; việc thực hiện chế độ kinh tế trở nên gian nan hơn.

Về thuế, hoạt động kinh tế của nước này bị hạn chế bởi các chỉ tiêu trong "Hiệp ước Maastricht" và các đòi hỏi khác của Brussels.

Chẳng những vậy, Italia cũng chẳng thể hạ giá đồng Euro hoặc thực hiện chính sách độc lập trong lĩnh vực chi phí công, mà các biện pháp đó có thể bảo đảm sự tạo ra của nền kinh tế Italia.

Đây là nguyên do vì sao Italia đã phải buộc lòng ký vào văn kiện "Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro". Hiệp ước này sẽ cản trở Italy bình phục kinh tế, hơn nữa, nước này còn đang rơi tham gia "bẫy nợ công", chẳng thể thoát ra được chừng nào chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa thay đổi chính sách kinh tế.

Đồng Euro sẽ còn tồn tại bao lâu?

Bà Ilaria Bifarini nhận định, khu vực đồng Euro nên xong xuôi sự tồn tại càng sớm càng tốt, do vì chuỗi hệ thống này hoạt động không thực sự hoàn hảo. Ví như không, toàn bộ các nước trong khu vực đồng Euro, ko kể Đức, sẽ tiếp diễn "tụt dốc" về kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt sự tồn tại do vì sự bất ổn của nó, vấn đề này nạt dọa đến sự sinh tồn của chính EU. Trong một vài năm tới, quy mô thiệt thòi cho nền kinh tế EU sẽ thực thụ nghiêm trọng, mỗi năm sử dụng đồng Euro, sẽ mất đi thời cơ khôi phục lại nền kinh tế của Italia. Ngoài ra nền kinh tế nước này gần như đứng yên ổn; tỷ trọng thất nghiệp tăng thêm cao.

Tương tự, đồng Euro không làm cho các nước EU xích lại gần nhau hơn mà chỉ làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn nội bộ.

Theo Phong Lâm

Công phu


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất