Cô động về sở hữu, đất tiến thưởng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay khách hàng nào?

Nằm ở một trong những vị trí đắc địa nhất của trọng tâm Sài Gòn, khu đất quà này do Seaprodex điều hành, làm hội sở văn phòng khiến việc. Sau đó, khu đất được lập dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng, thương mại và nơi nghỉ ngơi.

Chiếm hữu vị trí đẹp ở khu trung tâm sầm uất bậc nhất Sài Gòn, dự án đất quà này hối hả đã lọt vào "mắt xanh" các đại gia địa ốc. Trong đa dạng năm qua, cơ cấu cổ hủ đông chiếm hữu Seaprodex liên tục cô động. Do bất đồng quan niệm, sự phủ quyết của cổ hủ đông lớn nhất khiến cho những thương vụ thâu tóm khu đất vàng này trở nên rối ren. Số mệnh công trình trên khu đất quà này vì thế cũng nằm trên giấy phổ biến năm.

Vừa mới đây, theo tin tức từ Tổng Công ty Đầu cơ và Buôn bán vốn nhà nước (SCIC), Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê đã chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại TCT Thủy sản Việt Nam - CTCP (Seaprodex) cho SCIC. Như vậy, SCIC sẽ là cổ lỗ đông lớn nhất chiếm hữu tổng thể 63,38% Seaprodex, tương đương trị giá hơn 792 tỷ đồng theo mệnh giá.

Bất định cũ rích đông ở Seaprodex trong khoảng trước tới nay

Biến động về sở hữu, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 1.
Biến động về sở hữu, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 2.
Biến động về sở hữu, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 3.

Được biết, sau khi tiếp nhận chuyển giao, với vai trò cổ đông, SCIC sẽ tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp; trường phù hợp quan trọng sẽ thi hành tái cấu trúc vốn đầu tư và hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện thao tác kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó tiết kiệm hóa giá trị phần vốn nhà nước khi khai triển thoái vốn.

Ở phần vốn còn lại,  với ưu thế nắm quỹ đất quà này mà trong suốt thập kỷ qua, tại Seaprodex liên tục có sự cô động về chủ sở hữu. Đáng chú ý đó là sự tham gia của đại gia BĐS phía Bắc là cơ quan Geleximco hồi năm 2011, khi đó nhị bên Seaprodex và Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền đã ký thỏa thuận phù hợp tác đầu cơ xây dựng dự án cao ốc văn phòng, thương mại và nơi nghỉ ngơi 5 sao 20 tầng với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

Biến động về sở hữu, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 4.

Khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi từng được lập công trình đầu cơ cao ốc.

Cách thức kiến trúc, chiến lược đầu tư triển khai xây đắp cũng đã được vạch ra 24 04 tuần, dự định chấm dứt năm 2014 nhưng việc thâu tóm và triển khai công trình cùng với Geleximco đã bất thành.

Căn nguyên được cho là lực lượng cổ hủ đông nhà nước, nắm giữ cổ lỗ phần chi phối tại Seaprodex đã phủ quyết vấn đề mà các cũ kĩ đông lớn bàn tới tại ĐHCĐ thất thường năm 2016, đó là việc nộp hơn 560 tỷ đồng bạc sử dụng đất và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đóng là 10% trị giá quyền dùng đất cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ, để để khai triển dự án.

Việc Geleximco rút khởi dự án 2-4-6 Đồng Khởi không lâu sau đó thì Seaprodex lại sinh ra nhóm cổ đông mới đó là Công ty cũ kĩ phần Nova Bắc Nam 79 với 20% vốn chiếm hữu, 15% vốn còn lại của Geleximco được Công ty TNHH Bất động sản Anh Tú mua lại. Hai cổ hủ đông này được cho là có can hệ đến nhóm người thân của chủ tịch HĐQT Novaland. Dĩ nhiên, cơ cấu chiếm hữu BĐS Anh Tú sau đó đã thay đổi khi những người thân chủ tịch Novaland đã thoái hết vốn khỏi đây.

Sau đó Tổ chức kinh doanh Chấn Phong (trước đó là Nova Bắc Nam 79) cũng đã thoái hết vốn ở Seaprodex, thay tham gia đó chiếm hữu 20% Seaprodex là một cổ đông cá nhân Ngô Minh Anh.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất