Có được cấp sổ hồng cho thông thường cư có sai phép hay không? | MuaBanNhaDat

Tại TP.HCM, hàng trăm công trình tầm thường cư đã bàn giao trong khoảng phổ biến năm nhưng cư dân vẫn không nhận được sổ hồng. Lý do vì những vi phạm khi triển khai dự án của chủ đầu tư. Hiện tại, công ty chức năng đang có vài phương thức cấp sổ hồng cho thông thường cư có sai phạm để bảo đảm lợi quyền người địa phương, nhưng yếu tố này khó khăn có thể triển khai.

co duoc cap so hong cho chung cu co sai pham hay khong

Những tranh chấp ở khu thông thường cư Ruby Land can dự đến sổ hồng.

Tìm phương ánh có lí việc cấp sổ hồng cho tầm thường cư

Theo Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM, tính đến cuối bốn tuần 7/2018 có 115 công trình chung cư với 58.782 trường hợp đã được cấp sổ hồng cho khách hàng căn hộ. Hiện còn hơn 18.800 giấy tờ đang chờ nộp thuế để sở ký cấp giấy và 1.885 trường phù hợp chưa nộp giấy má.vBàn về việc gỡ vướng với việc cấp sổ hồng cho tầm thường cư,ông Trằn Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận người dân vẫn còn số đông bức xúc trong khâu cấp sổ hồng dù TP.HCM đã cố gắng, nỗ lực hồ hết.

Vì việc cấp sổ hồng cho bình thường cư, căn hộ hay một dự án dựa vào tham gia nhiều bên, từ chủ đầu tư tới các cấp can hệ, nhiều khi còn có nguyên hiền khô phía người dân chứ không riêng của cơ quan cấp giấy. Cho nên, để giải quyết trạng thái trên, TP.HCM sẽ dồn vào một chỗ khắc phục lợi quyền quang minh chính đại cho người địa phương, trường thích hợp nào chứng nhận cấp giấy thì cấp ngay cho hộ đó, còn những sai phép của chủ đầu tư để xử lý sau.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc cấp sổ hồng cho thông thường cư sai phép là chủ trương thống nhất của UBND và HĐND TP.HCM. Theo ông Châu, hiện thời ở các công trình chưa cấp sổ hồng, toàn bộ người tiêu xài đều không sai, theo hợp đồng mua bán họ đều đã đóng đến 95% trị giá căn hộ.Ông Châu cho rằng về phía HoREA, hoàn toàn đồng ý với phương thức này và rất muốn sớm có văn phiên bản khai triển vì đó là nhân tố hợp tình. Hiện giờ, những căn hộ chưa được cấp sổ hồng đang là mầm mống gây ra những tranh chấp tại phổ biến cư.

co duoc cap so hong cho chung cu co sai pham hay khong

Phổ thông khách hàng đóng đến 95% nhưng nhà đầu tư chưa ra được sổ.

Phối phù hợp liên ngành để giải quyết

HoREA cũng đã yêu cầu Sở Xây dựng thống kê các trường hợp vi phãm qui định về Luật Xây đắp, Luật Kinh doanh bất động sản...Sở Khoáng sản và Không gian TP.HCM cần phải xem về các vi phạm về luật pháp đất đai. Sở Vốn đầu tư phải xem xét các vi phạm của chủ đầu tư trong bổn phận thuế… Nói tóm lại là cần thiết sự phối hợp liên lĩnh vực để từ đó phân loại sai phạm của các chủ đầu tư.

“Ý kiến của HoREA thì các trường thích hợp xây đắp sai phép, trái phép, cơi nới thì chuyện này nên giải quyết chủ đầu tư, còn người dùng đã thi hành đúng hợp đồng thì nên cấp độc lập cho họ” - Ông Châu chia sớt.

Hiện giờ có một trường thích hợp khách hàng nhà đã đóng 95% trị giá căn hộ nhưng dự án lại đang bị chủ đầu tư giải chấp. Đã có những bắt buộc phải cấp sổ hồng, tuy thế vấn đề này theo các chuyên gia pháp lý là khá khó vì nếu như cấp sổ hồng thì trường hợp khách hàng được cấp lại mang đi thế chấp ở ngân hàng A, trong khi đó, nhà đầu tư cũng đang thế chấp ở ngân hàng B, dẫn đến một của cải lại thế chấp ở 2 nhà băng.

Chính cho nên, TP.HCM đã có những nghiên cứu và bắt buộc, những trường hợp nhà đầu tư có tín hiệu lừa đảo phải chuyển ngay cho tổ chức công an để điều tra xử lý theo qui định; những dự án nhà đầu tư và khách hàng tranh chấp có thuộc tính dân sự thì chuyển tòa án giải quyết; những công trình sai phạm, vi phạm quy hoạch, không bảo đảm bình yên cho người địa phương thì kiên quyết giải quyết, buộc chủ đầu tư khắc phục. Đương nhiên, những trường hợp dự án có vi phạm, nhưng không ảnh hưởng đa dạng có thể để ý cấp sổ hồng cho dân trước rồi giải quyết nhà đầu tư sau.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san