Con gái Dr Thanh nói về mặt khác của giới siêu giàu mà bộ phim 'những người châu Á phong phú điên rồ' không nhắc đến

Bộ phim Crazy Rich Asians đang gặt hái những thắng lợi lớn kể từ khi chính thức công chiếu ngày 15/8. Ở thời điểm hiện nay, bộ phim đã mang về hơn 120 triệu đô la thu nhập phòng vé ở Mỹ, vượt xa so với dự toán ban sơ. Sự giàu có và suy nghĩ của giới siêu giàu ở châu Á mà bộ phim biểu đạt được cho là khá thực tế và khiến phổ thông người xem thích thú.

Đương nhiên, không ít người xem phim sẽ tự hỏi liệu đây có phải là cái nhìn trọn vẹn nhất và cũng là sự chung nhất ở những mái ấm phong lưu châu Á?

È cổ Uyên Phương, Phó tổng tổng giám đốc của Tân Hiệp Phát (THP) - công ty đứng thứ 2 về phân khúc nước bánh kẹo không cồn ở vietnam, đã phủ nhận điều đó. Tác giả cuốn sách mới xuất bản có tiêu đề "Competing With Giants" (lâm thời dịch Vượt qua người lớn lao) đã kể một câu chuyện hoàn toàn khác trong giới nhà giàu ở châu Á. Đó không chỉ thuần tuý là những câu chuyện mà còn là những bài học đắt giá trong kinh doanh mà bất cứ người nào nuôi tham vọng lớn đều phải trải qua.

Theo È Uyên Phương, bài học mấu chốt mà chúng ta chẳng thể quên chính là những sự vất vả, công hiến, hy sinh và những trị giá khắt khe cần có để đi lên trong khoảng một khởi hành điểm khiêm nhường và vượt lên những trở lực gian truân để những tư nhân và mái nhà giàu sang ở châu Á đạt được những thành công.

Con gái Dr Thanh nói về mặt khác của giới siêu giàu mà bộ phim những người châu Á giàu có điên rồ không nhắc tới - Ảnh 1.

È Uyên Phương và cuốn sách mới mở bán.

Tân Hiệp Phát, tổ chức kinh doanh từng chối từ yêu cầu tậu lại trị giá 2,5 tỷ đô la Mỹ của Coca-Cola, mở đầu đoạn đường buôn bán từ một căn phòng nhỏ sau nhà. Trong cuốn sách của chính mình, Uyên Phương cũng diễn tả cha mẹ cô "thành lập công ty để khởi nghiệp không có gì hơn nhì bát gạo và bốn đôi đũa". Khi đương đầu với thiếu thốn, như những người khác trên khắp châu Á. Họ trông thấy rằng chính mình không những xoành xoạch sáng tạo mà còn phải khiêm nhường và có nền móng để có thể phát triển.

Forbes đã phỏng vấn Trằn Uyên Phương để có một cái nhìn khác về giới nhà giàu châu Á.

Kathy Caprino: Cô có nghĩ suy gì khi xem bộ phim Crazy Rich Asians cũng như những thông điệp mà nó truyền vận tải?

- È Uyên Phương: Bộ phim chỉ phản chiếu góc cạnh vật chất của sự phú quý. Nó cho người ta thấy một cuộc sống tiêu hao và hưởng thụ của người giàu. Tuy nhiên, phong lưu cũng là bí quyết rất khả quan để đóng góp cho nhân loại cũng như hỗ trợ mợi đứa ở khắp mọi nơi có được một cuộc sống hăng hái hơn. Một trong những điều cần thiết nhất chúng ta có thể làm cho với sự phú quý là giúp những người khác nắm bắt về nó và mang tới cho họ những công cụ để phát hành sự thay đổi theo bất kỳ cách nào họ thấy có ý nghĩa.

Sự phong lưu cũng có một mối quan hệ mạnh khỏe với tiền nong. Yếu tố này không có tức là để đồng tiền chi phối suy nghĩ và cuộc sống của chúng ta mà thay vào đó là sử dụng tiền khiến cho khí cụ để đạt được những nhân tố ta mong muốn. Chúng tôi không thể chuẩn y bản thân mình bị phụ thuộc vào tài sản và các vụ mua bán tậu lại.

Khi còn trẻ, bố tôi đã được ông nội cho một chiếc xe máy. chậm triển khai là một món hàng xa xỉ thời gian đó. Bố tôi nhận thấy rằng việc "nuôi" chiếc xe, khác biệt là bảo đảm nó luôn đầy xăng, sẽ hướng dẫn đến việc chi tiêu đa dạng hơn. Ông quyết định hoàn thành bản thân ra khỏi chu kỳ liên tiếp ấy. Bởi vậy, ông bán nó và sắm một chiếc xe đạp, sử dụng tiền cho những thứ giá trị cao hơn. Bí quyết chúng ta sử dụng tiền là vô cùng quan trọng.

Tất nhiên, Crazy Rich Asians là một bộ phim hài lãng mạn và chẳng hề đại diện cho đa số những người phú quý ở châu Á. Đương nhiên, cô nói rằng mình có một yếu tố cụ thể với những gì bộ phim này miêu tả. Đó là gì vậy?

- Bộ phim có mặt trên thị trường để tiêu khiển và không đề đạt thực tiễn của đa số người phong lưu ở châu Á. Ở vn, tôi được gọi là "cô gái tỷ đô" nhưng tôi vẫn đeo đồng hồ Garmin. Thậm chí, tôi còn chẳng có viên vàng nào và luôn đi ngao du cùng với các chương trình tập huấn buôn bán của gia đình.

Chỉ tập trung vào vật chất khi nói tới sự phong phú sẽ dẫn tới những cái nhìn sai lệch. Nó khiến nhân loại cho rằng nhà giàu chỉ dồn vào một chỗ tham gia bạn dạng thân và những thú vui của họ - điều mà sau đó phát hành một chu kỳ lẩn quẩn, nơi những người khác cũng mong muốn có được những yếu tố như thế.

Con gái Dr Thanh nói về mặt khác của giới siêu giàu mà bộ phim những người châu Á giàu có điên rồ không nhắc tới - Ảnh 2.

Dàn diễn viên châu Á trong bộ phim Crazy Rich Asians.

Đâu là vấn đề ẩn phía sau câu chuyện mà cô muốn thể hiện sự quan trọng?

- Những giá trị then chốt của mái nhà còn cần thiết hơn tất cả so với tài sản. Đối với mái ấm tôi, nhân tố này có nghĩa là mỗi thành viên phải đặt giá trị chủ chốt lên trước bạn dạng thân bản thân. Gia đình tôi, trong đó bố mẹ, chị Bích và tôi, cùng sống với nhau dưới một mái nhà. Chúng tôi nỗ lực ăn cơm cùng nhau một lần trong ngày.

Bộ phim cũng ngầm truyền đi thông điệp về tầm quan trọng của giá trị mái nhà, khi một trong những cảnh phim nói về chiếc nhẫn đính ước của Rachel. Việc cầu hôn với một chiếc nhẫn được truyền qua đa dạng thế hệ cho thấy giá trị gia đình được đặt lên rất cao. Nó còn quan trọng hơn kích thước hay vẻ đẹp của chiếc nhẫn. Tất nhiên, trong bộ phim, bản thân chiếc nhẫn đã quá lộng lẫy tới mức người xem dễ dãi bỏ qua thông điệp nó muốn truyền chuyển vận đằng sau.

Cô có 5 nguyên lý với thắng lợi và phú quý về tài chính để sống tốt và hiệu quả. chậm tiến độ là gì?

- Phương ngôn vietnam có câu "Không bạn nào giàu ba họ, không bạn nào khó ba đời". Câu nói đó có tức là thế hệ thứ nhị phải làm việc chuyên cần để có động lực như thế hệ trước tiên khi mà họ không còn được thúc đẩy bằng những gian khổ vốn đầu tư và thế hệ thứ 3 phải khác lạ chú ý để không phá tan gia tư của mái ấm.

Như tôi đã nói trong cuốn sách mới xuất bản, những nguyên tắc này cần thiết hơn cả sự giàu sang về vật chất của mái ấm và tôi:

Thắng lợi là kết quả, không hề tài sản.

Đánh giá cao những lao động phải bỏ ra để giải quyết được thắng lợi.

Đừng lóa mắt hoặc bị huyền hoặc bởi sức mạnh của sự phong phú.

Nắm bắt rằng thừa kế công ty không phải là đặc quyền mà là trách nhiệm.

Dịch vụ người khác thay vì mong được phục vụ.

Sau cùng, những trị giá này giúp chúng tôi biết rằng việc chối từ đề xuất 2,5 tỷ đô la Mỹ của Coca-Cola là vấn đề mà chúng tôi phải khiến.

Ví như viết một bộ phim về sự giàu sang, cô sẽ viết như thế nào?

- Đối với tôi, một trong những cách thức quan trọng nhất có thể được dùng là gắn kết đại chúng và phát hành năng lượng tích cực dẫn đến tác động tích cực với quả đât. Vấn đề này không có nghĩa là đưa tiền cho các tổ chức trong khoảng thiện. Thay vào đó, nó có tức là triển khai những sáng kiến có thể trực tiếp tác động đến cuộc sống của dân chúng.

Tại THP, chúng tôi chấp hành đa dạng ý định để kiếm được thấy những đóng góp mà mỗi công nhân chấp hành, bao gồm cuộc tranh tài mà người lao động ở mọi cấp đều có thể đề nghị ý nghĩ đó. Bằng cách cho họ cơ hội để đóng góp và ghi nhận những ý nghĩ đó hoàn hảo, chúng tôi chứng minh trị giá mà họ mang đến cho tổ chức kinh doanh và trao quyền cho họ với sự tin cậy và động lực.

Một khía cạnh khác của việc này là giúp quần chúng hiểu được họ có sức mạnh quyết định căn số bản thân mình. Chủ động thi hành các sáng kiến, giải quyết nhân tố và đề nghị các biện pháp sẽ giúp bạn sống tốt hơn phổ quát so với làm cho việc, chờ đợi được giao việc, chờ cuối tuần để nghỉ và cuối 04 tuần để nhận lương.

Chúng tôi chỉ cho người lao động của mình về nhân tố này và hy vọng rằng những suy nghĩa đó sẽ giúp được cuộc sống của họ và gia đình, tạo sự khác biệt vượt xa bức tường của công ty.

Linh Anh

Forbes


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất