Công nghiệp 4.0 trong xây đắp các tòa nhà chọc trời - VnExpress

Việc vận dụng công nghệ trong xây dựng vừa được ông Michael Doring, Tổng giám đốc Cơ quan Turner International (Mỹ), một nhà thầu có kinh nghiệm điều hành các toà tháp chọc trời trên quả đât chia sẻ tại Hội nghị BĐS Thế giới (IREC) ở Thủ đô.

Turner International từng tham gia những công trình chọc trời như Tòa nhà 101 ở Đài Loan hay tòa tháp Trọng tâm Tài Chính TP HCM (Bitexco Financial Tower), khách sạn JW Marriot Hà Nội. Đây cũng là tập đoàn ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong quản lý việc xây đắp nhà cửa. 

Trước tiên là hệ thống mô phỏng BIM Turner đã áp dụng 12 năm qua. Mỗi khi mở màn thiết kế, Turner ứng dụng kĩ nghệ mới với các phiên bản vẽ 2D, 3D để tưởng tượng về các nhà cửa trong thực tiễn và sắm ra giải pháp tiết kiệm. Bằng công nghệ này, tổ chức lồng ghép các phiên bản vẽ và kiến tạo tham gia hệ thống để tậu ra những trở ngại chưa ổn và đưa ra giải pháp khắc phục, vấn đề nay giúp dành dụm được thời gian thi công. 

Trung tâm Tài chính TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Trung tâm Vốn đầu tư TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Tiếp đến là công nghiệp Drones được vận dụng ngay khi mở màn dự án. Theo ông Michael Doring,  trong xây dựng tòa nhà chọc trời, Drones là công nghệ rất cần thiết, giúp các nhà đầu tư có thể đo lường về tiến độ theo từng tháng.

Kĩ nghệ 360 độ thì khá dễ chơi trong cách sử dụng song rất bổ ích khi công ty quản lý có thể đi quanh quéo công trường và dùng máy quay để chụp camera 360 độ. Với công nghiệp này, các đối tác liên quan dự án có thể theo dõi, đo lường được tiến độ, kéo chỉnh lên xuống theo các chiều để quan sát nhà cửa một cách toàn diện.

Nghĩ là kĩ nghệ rất hoàn hảo nhưng theo ông không thể làm cho được đầy đủ mọi thứ khi triển khai một dự án mà vẫn cần con người và các quy trình chuẩn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn luôn nỗ lực giản luôn thể các quy trình, bộ máy nên trong khoảng năm 2004, công ty này đã vận dụng văn hoá tinh gọn bằng bí quyết tối đa hoá giá trị cho đối tượng mua hàng, đào thải mọi sự thừa thãi.

"Mỹ là một nước nhà mà chi phí nhân công đắt đỏ, độ tuổi công phu già hóa và tỷ trọng này đang tăng cao nên chúng tôi yêu cầu phải thay đổi, thông minh để thích hợp với thực tiễn. Ngành xây đắp cũng liên tiếp có những kĩ nghệ đỉnh cao nên  ví như không đổi mới sẽ đứng ngoài cuộc chơi", chuyên gia này cho hay. 

Tổng giám đốc Turner International cũng đưa ra các dẫn chứng cho thấy các kĩ nghệ và sự tinh giản đem lại hiệu quả về kinh tế. Ông dẫn số liệu thăm dò của KPMG cho thấy một phần ba chủ đầu tư được hỏi nói rằng chi tiêu công trình vượt 10% so với dự tính, trong khi chỉ 20% trong số này nói rằng đúng mức dự toán.

Khi Turner International khai triển dự án cao hơn 300m , quy mô sàn 240.000 m2 tại Kuala Lumpur (Malaysia), việc ứng dụng các công nghệ, tinh giản bộ máy giúp chi phí xây dựng của nhà cửa chỉ bằng một phần tư so với công trình khác có chiều cao, quy mô tương tự bên cạnh. Với những tòa tháp tại vn như Bitexco Tower, Nơi nghỉ ngơi Marriot, doanh nghiệp này cũng vận dụng những kĩ nghệ gần giống trong quản lý xây dựng. 

Tiếp lời thây mặt Turner,  ông Lê Ốm,  Phó tổng giám đốc Cơ quan Sunshine cũng chia sớt về những kĩ nghệ mà doanh nghiệp này đang ứng dụng trong xây đắp - BĐS. Chẳng hạn, màn hình tương tác ảo là một trong những thành công của công nghiệp 4.0 chuẩn y đối tượng mua hàng trải nghiệm thực tiễn công trình mà không hề đến trực tiếp tận nơi mà Sunshine và nhiều đơn vị nội địa đang áp dụng. 

Với công nghệ này, theo ông, nhà đầu tư chỉ cần xây đắp môi trường không gian ảo với các vũ trang tích phù hợp là có thể tham quan công trình tại bất cứ địa điểm, thậm chí cả ở nước ngoài. Hình như đó, khách hàng có thể đặt ra những đòi hỏi riêng cho việc thiết kế, lựa chọn vũ trang cho nhà bản thân mình theo tư duy chủ quan. Nhân tố này giúp công ty BĐS có thể cung ứng sản phẩm mang tính "tư nhân hóa" một cách tối ưu và rất linh động.

Tại các công trình của Sunshine Group, biện pháp công nghiệp được Áp dụng theo hành trình khép kì quặc của một vòng đời dự án, được thi hành từ khâu giới thiệu sản phẩm, xây dựng xây dựng cho tới khi bàn giao và đưa tham gia điều hành. Khác lạ, các hệ thống phần mềm, ứng dụng, thậm chí cả phần cứng - vi mạch cho tới khâu quản lý vận hành các tòa nhà đều do họ tự phát hành. 

Không chỉ trong ngành nghề xây dựng, gần đây, phổ quát tổ chức chế biến Việt Nam cũng vận dụng kĩ nghệ vào nâng cao năng suất và đã ghi nhận kết quả khả quan. Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại (Thành Danh thép) vừa báo cáo việc xây đắp nhà máy thép 4.0 trong sản xuất. Với kĩ nghệ QR Code, thủ kho chỉ cần sử dụng laptop quét mã QR ngôn ngữ lập trình là có thể nhận diện được thông số vật phẩm và thông tin sẽ được xuất trực tiếp trên chuỗi hệ thống ERP nội bộ gấp rút thay vì biên chép tay chân.

Đơn vị này cũng ứng dụng robot vào không người điều khiển hóa sản xuất thép,  ứng dụng AI vào việc phối thích hợp đóng gói. Các robot không người điều khiển đầu tiên được tổ chức vận dụng thuộc dòng Motoman của nhà đóng hộp Nhật Bản Yaskawa. 

Nhờ vận dụng chuỗi hệ thống robot trong bốn tuần 8/2018, đơn vị giảm 50% nhân công trong khi sản lượng thực tế trên một ca chế biến sử dụng robot cao hơn trong khoảng 200% so với việc dùng công lao có tay nghề tốt nhất. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dat xanh