Cung - cầu BĐS càng ngày càng thực chất hơn

Đánh giá phổ biến về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng phản hồi, trong khoảng đầu năm đến nay, hoạt động mua bán trên cả nước về cơ bản vẫn bình ổn, nguồn cung dồi dào, giàu có. Yêu cầu sử dụng thực chất tăng thêm rõ rệt. Từ giờ đến cuối 2018, sốt đất vẫn có thể xảy ra ở một số địa phương và vài khu vực có hạ tầng đồng bộ song nhìn thông thường, hoạt động mua bán sẽ không có bất định lớn.

Báo cáo của các sàn giao dịch BĐS gửi về Bộ Xây dựng cho thấy, trong 2 quý đầu năm 2018, tại Hà Nội có khoảng 8.650 đàm phán chiến thắng (tăng 24,6% so với cùng kỳ); Tp.HCM có khoảng 9.550 đàm phán thành công (tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2017).

Tín hiệu tốt nhưng đi kèm thử thách

Trong quý 2/2018, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư có xu hướng tăng nhẹ (khoảng 0,08%) so với quý 1/2018 và giảm (khoảng 0,39%) so với cùng kỳ; trong khi đó, nhà đất lẻ tẻ giá tăng khoảng 1,84% so với quý 1/2018 và tăng khoảng 3,01% so với cùng kỳ năm 2017. Tại Tp.HCM, giá căn hộ tăng 1,4% so với quý 1/2018 và tăng 3,43% so với cùng kỳ; nhà đất cá biệt tăng tương ứng 3,24% và 10,42%.

Tồn kho BĐS tiếp diễn giảm. Tính đến 20/6/2018, tổng trị giá tồn kho bất động ản còn khoảng 24.072 tỷ đồng, so với lúc cực điểm ở quý 1/2013 đã giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%); và giảm 1.310 tỷ đồng (giảm 5,16%) so với cuối năm 2017.

"Có thể nhận thấy tồn kho BĐS ở gần như các phân khúc đều giảm liên tiếp từ 3 năm quay về, số đơn vị xây dừng mới tăng cường, cùng với lượng dự án xếp hàng kiến tạo và chờ cấp phép phổ thông... là dấu hiệu tốt đối với thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung. Công đoạn 2018-2020, theo dự đoán và đòi hỏi tạo ra, thị trường bất động sản tiếp diễn có sự yếu tố chỉnh lớn để khắc phục hiện trạng lệch pha cung - cầu bây giờ, giúp thị trường quay về hướng tạo ra lành mạnh, bền vững hơn. Ở các thành phố lớn, đang tập trung tạo ra hệ thống cơ sở vật chất đô thị phát triển dư địa lớn cho các doanh nghiệp đầu cơ, sản xuất bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ toạ VCCI nhận định.

Cũng cùng phản hồi thị trường bất động sản sẽ tiếp tục hồi phục, lớn mạnh, song phổ quát chuyên gia vẫn khiếp sợ về những thử thách mà thị trường phải đối mặt. Trong đó có tình trạng "sốt ảo" vẫn còn tiếp diễn. Đặc biệt là không ít chế độ còn chưa rõ ràng và chưa theo kịp yêu cầu tạo ra của thị trường. 

Ví như các quy định đối với những loại hình sản phẩm "con lai", gồm condotel, officetel... đang rất sợ hãi; hình thức, chính sách về nhà ở diện tích tí hon cũng còn chưa hợp nhất, còn không giống nhau giữa những người điều hành, kể cả vấn đề điều hành nhà nước, phát triển những vướng bận rộn trong triển khai. Hay chủ trương về nguồn vốn cho mượn khuyến mại sản xuất nhà đất phố hội mặc dù đã có nhưng thực tế lại chưa có hướng dẫn và chưa có vốn để triển khai. 

Gần giống, các khí cụ phái sinh của thị trường BĐS, mặc dù lên ý tưởng, lập đề án trong khoảng lâu như chuỗi hệ thống tái thế chấp, nhà băng dè xẻn hỗ tương, quỹ đầu cơ tín thác... nhưng tới nay vẫn chưa xây dựng thương hiệu.

"Quan trọng phải có một quỹ tiết kiệm nhà ở thông thường giống như các nước Thái Lan, Singapore đã làm chiến thắng. Đồng thời, phải tạo ra thị trường vốn, tạo tài chính trung, dài hạn và phẳng phiu cấu trúc thị trường vốn đầu tư; tạo vốn mồi tại các quỹ dành dụm nhà đất, chương trình nhà đất thị trấn hội...", ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách nguồn vốn – tiền tệ tổ quốc kiến nghị.

Xúc tiến thị trường phát triển lành mạnh

Ông Lê Quang quẻ Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây đắp cho nhân thức, bộ sẽ tiếp diễn theo dõi chặt chẽ tình tiết thị trường bất động sản; chủ động, kịp thời đề xuất các phương thức, giải pháp nhằm kiểm soát và xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản phát hành; tiếp tục khai triển ứng dụng dùng thông thường để gắn kết, tích thích hợp, cập nhật số liệu, dữ liệu vào chuỗi hệ thống thông tin nhà đất và thị trường bất động sản. Tạo cơ sở vật chất dữ liệu thuở đầu cho Chuỗi hệ thống tin tức về nhà đất và hoạt động mua bán bất động sản; thường xuyên đôn đốc, rà soát, hướng dẫn các bộ, lĩnh vực, địa phương về xây đắp, điều hành, khai thác, dùng, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về nhà đất và thị trường BĐS theo pháp luật.

Khác biệt, sẽ hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ các đề án "Bình yên kinh tế trong ngành nhà đất và thị trường BĐS bảo đảm an sinh thị trấn hội"; "Bình chọn tình hình, dự báo khuynh hướng, đề xuất các giải pháp thị trường, hình thức, chế độ điều hành để thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản phát hành bình ổn, lành mạnh"...

"Hàng loạt chế độ sắp được ban hành hoặc vấn đề chỉnh, vào vai trò cần thiết giúp minh bạch hóa và toá gỡ vướng mắc cho các hoạt động của hoạt động mua bán BĐS. Tuy nhiên, từ giờ đến hết 2018 và cả 2019, khi van nguồn vốn vay hạn chế nhạo, việc tiếp cận vốn đầu tư của cả chủ đầu tư và khách hàng đều khó sẽ khiến cho giảm giao dịch. Nhân tố này cộng với nhiều yếu tố khác (giá đất, đầu tham gia tăng...) sẽ khiến cho gian khổ cho các chủ đầu tư và cho cả hoạt động mua bán. 

Nhiều phân khúc, trong đó có condotel sẽ bị ảnh hưởng. Dự án của các nhà đầu tư yếu kém sẽ phải dừng lại, M&A trong ngành này sẽ mạnh hơn... Bởi vậy, các tổ chức kinh doanh BĐS cần phải có ý tưởnrg sản xuất chính xác, cung item phù hợp với hoạt động mua bán và giảm chi phí để giảm giá bán.", ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản vn khuyến cáo.

Dưới góc độ là một công ty bất động sản, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ toạ KOSY Group chia sẻ, đầu tiên, cần tập trung vào lực lượng các giải pháp chủ động, tự tạo lợi thế so sánh như: xây đắp và phát hành các trị giá công ty, kiến lập niềm tin nơi đối tác, khách hàng bằng uy tín và thái độ trang nghiêm, chân thực. 

Đây chính là sức mạnh cạnh tranh đặc biệt nhất, giúp tổ chức nâng cao uy tín và duy trì vị thế. Trong khi đó, cần tăng cường công tác nghiên cứu đầu cơ và thăm dò thị trường trước khi quyết định đầu cơ khai triển dự án. Có thể lựa chọn phân khúc thị trường thích hợp với kế hoạch và ưu điểm của doanh nghiệp, chọn lựa dự án có địa điểm tiện lợi, phù hợp, dễ thanh khoản để triển khai. 

Đồng thời, không quên giỏi hóa công việc bán hàng, tạo dòng tiền; hoạch định các kế hoạch buôn bán bài bạn dạng với các chế độ hấp dẫn, kích thích đối tượng mua hàng nhằm thanh khoản tốt, giảm thiểu tối đa hàng tồn kho và thu hồi vốn nhanh...


Đọc thêm: gia dat saigon