FTSE đưa chứng khoán Việt Nam tham gia danh sách theo dõi nâng hạng - VnExpress Kinh Doanh

Nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell vừa báo cáo kết quả phân hạng thị trường định kỳ hàng năm với tin mừng cho các chủ đầu tư là hoạt động mua bán chứng khoán vietnam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng từ Thị trường cận biên (Frontier) lên Thị trường mới nổi loại nhì (Secondary Emerging). 

Cùng với vn, FTSE Russell cũng đưa thêm nhì hoạt động mua bán khác theo danh sách theo dõi nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi hạng nhị, bao gồm Argentina và Romania. Hoạt động mua bán Tazania được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên hoạt động mua bán cận biên.

FTSE phân hạng các thị trường theo 4 cấp: Hoạt động mua bán cận biên (Frontier), Hoạt động mua bán mới nổi hạng hai (Secondary Emerging), Thị trường mới nổi (Advanced Emerging) và Hoạt động mua bán phát triển (Developed). vietnam đang nằm ở thị trường cận biên và trong danh sách theo dõi để nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng nhì.

Theo công bố của Công ty chứng khoán BIDV (BSC), thị trường chứng khoán khi được nâng hạng sẽ có những ảnh hưởng khá mạnh, bao gồm ảnh hưởng ngắn hạn hoạt động mua đón đầu tư cấu danh mục của các ETF tìm theo chỉ số; động lực để tập đoàn quản lý tiếp tục cải cách, tăng cấp thị trường và tác động tích cực lên tâm lý chủ đầu tư.

Các quỹ chỉ số thế giới theo danh mục FTSE sẽ phân bổ một lượng tài sản ứng với tỷ lệ theo từng chỉ số tham chiếu. Theo tính toán của BSC, khi vietnam lọt tham gia danh mục hoạt động mua bán mới nổi, nếu như tỷ trọng bình quân 1% thì riêng các quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ lệ sắm vào ở hoạt động mua bán Việt Nam khoảng 1,6 tỷ USD.

Theo giả định này thì khi vn tham gia danh mục hoạt động mua bán mới nổi sơ cấp của FTSE thì các ETFs sẽ mua tham gia 677 triệu đô la Mỹ. Điều này đồng nghĩa thị trường chứng khoán vietnam sẽ thu hút được dòng tiền từ các quỹ ETF trong khoảng thời điểm trước và sau khi được chính thức xếp hạng.

Theo đội ngũ phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Việt Nam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng do đã thỏa mãn 8 trên 9 yếu tố kiện tiên quyết. Yếu tố kiện còn lại vẫn trong mức giới hạn (restricted). Việc vn được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng là một tin tốt tác động hăng hái đến tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, BVSC cũng để ý nhà đầu tư, vào danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc vn chắc chắn được thăng hạng. Kể cả khi đã thỏa mãn các yếu tố kiện tiên quyết thì vn vẫn sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi chí ít một năm. Theo đó, trong nhân tố kiện nhanh nhất, thông báo nâng hạng thị trường chứng khoán vn sẽ công bố tham gia kỳ công bố thường niên tháng 9/2019.

Bình chọn về khả năng được nâng hạng, nhóm phân tích nghĩ là vấn đề này là "hoàn toàn khả thi". Nguyên nhân là bởi Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện Luật chứng khoán sửa đổi với mục đích giúp vietnam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong mai sau. Dự kiến Luật sẽ được đệ trình ra Quốc hội đàm đạo và cho quan niệm trong kỳ họp thứ 6 tham gia bốn tuần 10/2018 và duyệt y trong kỳ họp thứ 7 tham gia cuối tháng năm/2019.

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: dat xanh