Giấc mơ về những khu vườn xanh trong lòng thị trấn - VnExpress

Thùy Dương (28 tuổi) dắt chiếc xe lách qua con ngõ hẹp trên đoạn đường dẫn tham gia nhà. Ngày hai lần sáng tối, việc này luôn là cực hình với cô gái chỉ cao hơn một mét 55, nặng chưa đầy 45kg.

Ngõ số 81 dẫn tham gia nhà cô tại phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội rộng chưa tới một mét, luôn ngập nước sau những trận mưa lớn. Quần áo chăng bận rộn những dãy dài trên đầu. Xe đạp, xe máy dựng dọc theo lối đi, chừa đủ chỗ cho một chiếc xe lách qua.

Bốn người trong mái ấm Dương sống trong căn nhà ống 3 tầng rộng khoảng 30m2 mỗi sàn. Tầm mắt của họ không bao giờ vượt quá một mét vì ngõ nhỏ tuổi chật hẹp, nhà nối nhà, hi hữu thấy màu xanh của cây cỏ. "Đến xe còn không có chỗ để thì làm gì có chỗ trồng cây”, Dương cho biết.

Trong khoảng lâu, mái nhà Dương đã muốn mua đến một môi trường sống thoáng mát và thuận tiện. Ước mong của cô là một căn hộ tầm thường cư ngập tràn ánh sáng và không khí tươi tinh khiết, đủ nắng chiếu rọi lên chậu cây để trên bàn học.

Ở đầu kia của thị trấn tại thị xã Từ Liêm, anh Hoàng cũng là một người mê khoảng xanh và đã phần nào thi hành được ước mơ của chính mình. Đã trong khoảng lâu, mỗi buổi tối của mái ấm anh là khoảng thời điểm “ngưng kết nối”, không điện thoại, không máy tính để đọc sách, thư giãn và thưởng hoa. Trong khoảng ban công ốm chỉ đủ nhị, ba người đứng tương ứng với diện tích 65 mét vuông của căn hộ, anh chắt chiu từng xăng ti mét vuông để bày vẽ phần đông những loại cây, hoa mà bản thân mình sưu tầm được. “Ngày nào cũng nhìn tham gia màn hình vi tính hơn 8 tiếng đồng hồ, về đến nhà, có khu vườn dù bé để ngồi thư giãn cũng đỡ stress hơn, thoải mái hơn”.

Thế nhưng, anh vẫn có một giấc mơ âm thầm về khu vườn lớn với những khoảng xanh nhiều và đầy nắng gió trên tầng cao.

Số liệu thăm dò dân số năm 2017 cho thấy, Thủ đô là một trong những địa phương có mật độ dân số cao nhất cả nước, 12 huyện nội đô có mật độ dân số làng nhàng đạt ngưỡng 11.220 người mỗi km2.

Đi cùng với mật độ dân tập thể đúc là một thành phố ít cây và thiếu hụt các môi trường xanh trong lòng thành phố. Không gian xanh bình quân đầu người của Hà Nội rất thấp, chỉ khoảng 11m2 một người, khi mà con số này ở Singapore là 66,2m2 và mức trung bình trong khu vực châu Á là 38,6m2.

Ngoài ra đó, một tìm hiểu của Trọng điểm Tin tức Kĩ nghệ sinh vật học Quốc gia Mỹ cho thấy, không gian xanh xung quanh nơi sinh sống có những tác động nhất mực tới thu nhập của cư dân.

Thuỳ Dương tự thấy nghiên cứu trên đúng với bản thân. Cô luôn mong muốn được ngồi làm cho việc tại nhà để đỡ mất tiền thuê chỗ ngồi tại các coworking space, song chẳng thể. Căn nhà quá thiếu ánh sáng, chật chội và bí bách với một người làm cho công tác sáng tạo.

Một không gian sống lành mạnh đã trở thành ý định bậc nhất của những dân cư sống trong các đô thị đông đúc. Nó đặt ra cho đơn vị thiết kế, các nhà quy hoạch những đề bài cần đa dạng thông minh để tối đa hóa môi trường, mang tới nhiều khoảng xanh hơn cho người địa phương.

Một trong những chìa khóa có thể khắc phục điều này đã được vận dụng tại đa dạng thị trấn trên trái đất đó là xây dựng các khu vườn trên cao xinh tươi để cư dân được chạm tham gia cỏ cây, chạm vào mặt nước và chạm vào nắng gió.

Nằm ở cửa ngõ của huyện Hai Bà Trưng, một trong những huyện nội thành có mật độ dân cộng đồng nhất Thủ đô, Imperia Sky Garden đã làm nên nét khác lạ khi tuyên bố tỷ lệ phủ xanh lên tới 84% nhìn từ trên cao. Đây là con số khó khăn làm được đối với một dự án nằm trong khu dồn vào một chỗ đông cư dân như thị xã Nhì Bà Trưng.

Giả dụ nhìn từ trên cao, người ta có thể thấy màu xanh chạy dài trong khoảng nóc hai tòa nhà, theo từng ban công mỗi căn hộ và tỏa ra khắp các đoạn đường đi bao bao quanh khu thị trấn.

Tổng thể công trình được kiến tạo bởi công ti Kiến trúc bậc nhất Baumscglarge Eberle Architekten (BEA). Theo đó nhì tòa nhà được tạo hình như hai nhánh cây, để bảo đảm 100% các căn hộ hướng sáng và đón được gió trời. Xuyên suốt giữa nhì khối nhà là trục cảnh quan với khu vườn nhiệt đới xanh xao, mang tới tầm nhìn thoáng đãng cho các căn hộ trên cao.

Theo ông Cung Thành Đạt, CEO của BEA Asean, ý nghĩ đó về môi trường sống xanh của Imperial Sky Garden được chắp nối từ chính hình ảnh về những ban công ốm, ngập nắng và tràn trề sắc xanh của cư dân Hà Nội sống tại những khu đồng đội cũ, câu kết với ngẫu hứng từ khu vườn trên cao Rockefeller (New York, Mỹ) nổi tiếng trái đất.

Các kiến trúc sư của BEA đã thiết kế nên một “Vườn Chân Mây” rộng 6.390m2 tại Imperia Sky Garden để thỏa mãn ái tình màu xanh của các dân cư, liên kết với thiên hướng kiến trúc hiện đại, mang tới một hình ảnh đẹp và một không gian sống xanh hơn.

Ông Dietmar Eberlei, Chủ tịch/Giáo sư BEA cho biết: "Thật sự gian truân khi sắm kiếmmột góc nào đó không có màu xanh tại Imperia Sky Garden. Đây là nơi sẽ mang đến cho dân cư những cảm xúc khác biệt về cuộc sống thành phố".

Một môi trường sống xanh, phổ biến cây xanh, thoáng gió sẽ có những ảnh hưởng tích cực lên cuộc sống và chất lượng sức khỏe ý thức của dân cư quanh quéo đó. Một phân tích của trung tâm sức khỏe trường Đại học Harvard cho thấy, những dân cư sống trong đô thị xanh,thoáng gió, cùng với các yếu tố kiện tự nhiên tiết kiệm chiếm được 26% đánh giá khả quan hơn trong các bài rà soát về nhận thức.

Theo phân tích của National Geographic, các không gian xanh trong khu đô thị sẽ giúp giảm các không may liên quan đến sức khỏe mà môi trường gây ra, giúp giảm áp lực, thư giãn, nâng cao hiệu quả hoạt động thể chất, cải thiện tương tác thị trấn hội. Nâng cao kiếm được thức, hệ miễn dịch, giảm tỷ trọng tử vong nói chung.

Thây mặt chủ đầu tư Imperia Sky Garden cho biết, khi mà rất nhiều các tòa nhà khác tại Thủ đô chỉ lấy không gian trên mái để sắp xếp các hệ thống công nghệ, BEA đã biến nơi khô khan này thành một khu vườn xanh tốt với đủ các sắc xanh của hoa cỏ, cây xanh cùng bể bơi rất dị. Thiết kế chẳng những tối đa hóa được không gian, mang đến một không gian sống xanh hơn để người dân được thư giãn mà còn tận dụng được view nhìn đắt giá hướng ra sông Hồng.

Một ngôi nhà có thể là nơi thư giãn, rũ bỏ mọi găng tay như căn hộ của anh Hoàng hoặc là nơi bí bách, ngột ngạt như môi trường nhà tầng chật hẹp của mái nhà Thùy Dương, dựa vào nhiều vào sự hiện hữu của môi trường xanh với ánh sáng và gió mát bao quanh nó.

Hà Nội vẫn và sẽ luôn đông đúc, yêu cầu được gắn bó với thiên nhiên, được nghỉ dưỡng trong môi trường thoáng mát cũng tăng lên. Vì thế, những giải pháp thông minh, tối đa hóa môi trường để trồng nhiều cây xanh, phát hành những khoảng xanh dù nhỏ dại trong lòng đô thị sẽ là chìa khóa cho giấc mơ của phổ quát thị dân.

Với mức thu nhập hiện nay của mái nhà, Thùy Dương cho nhân thức cô chưa đặt tìm ngay được một căn hộ tại Imperia Sky Garden, nhưng ít nhất, từ nay cô biết bản thân đã có một giấc mơ. 

Giấc mơ về những khu vườn xanh trong lòng thành phố

Xem thêm thêm tin tức dự án tại


Đọc thêm: bds