Grab được định giá 10 tỷ đô la Mỹ, Go-Jek 6 tỷ USD, CEO FastGo vẫn tự tín: Họ đầu tư đa dạng mảng, đa dạng hoạt động mua bán, việc thực thi từng dự án sẽ lừ đừ hơn và không nhân thức người nào phổ thông vốn hơn khách hàng nào

Chúng tôi gặp mặt CEO Nguyễn Hữu Tuất một số ngày sau khi FastGo chiếm được đầu tư trong khoảng quỹ VinaCapital. Theo chia sẻ của anh Tuất, VinaCapital và FastGo chưa tiết lộ khoản đầu cơ nhưng số tiền cho vòng này nao núng từ 3 tới 10 triệu đô la, sẽ giải ngân theo lộ trình. VinaCapital sẽ đóng vai trò là nhà đầu tư nguồn vốn, có nhập cuộc hội đồng quản trị, cung cấp về phổ biến mặt, nhưng không nhập cuộc điều hành công ty.

FastGo ra đời ngoài thời cơ đối với công ty, còn là sự dồn nén, tự trọng của người Việt.

FastGo chỉ mới ra đời tham gia 04 tuần 6 vừa rồi, mà theo chia sẻ của CEO Nguyễn Hữu Tuất là “xuất phát trong khoảng lòng tự tôn dân tộc. Khi Uber rút khỏi thị trường Đông Nam Á, tôi đi xe và cảm thấy rộng rãi bất cập, kêu ca. Cảm giác chẳng thể khiến được gì, trong khoảng sản xuất vốn đầu tư đến thị trường trong mảng xe công nghiệp. Câu chuyện xe công nghiệp không chỉ là cuộc chơi mà còn là giải quyết nhân tố về giao thông, hạ tầng vật chất, cơ sở cơ sở…. Tôi quyết định làm và rất quyết liệt. Ngoài chuyện thời cơ đối với đơn vị, mà còn là sự dồn nén, sự tự tôn của người Việt… chậm triển khai là nguyên do FastGo thành lập hồi bốn tuần 6 ở Hà Nội và triển khai tại TP HCM đầu tháng 8 vừa rồi”.

Thị trường gọi xe kĩ nghệ tại Việt Nam lúc trước vốn được xem là sân chơi độc tôn của Uber và Grab, sau khi Uber Đông Nam Á về tay Grab thế độc tôn này càng rõ nét hơn. Vừa mới đây, Go-Jek cũng chính thức tham gia cuộc với cái tên Go-Việt với tham vọng đấu lại Grab. Chỉ mới tuần trước, Go-Việt tuyên bố đã thu được khoảng 15% phân khúc tại TP HCM và dự kiến sẽ ra Thủ đô tham gia tháng 9 này.

Vậy FastGo định khiến cho gì để có thể giành được thị phần từ những “người hàng xóm” đã tạo lập trước tại thị trường vn?

Grab được định giá 10 tỷ USD, Go-Jek 6 tỷ USD, CEO FastGo vẫn tự tin: Họ đầu tư nhiều mảng, nhiều thị trường, việc thực thi từng dự án sẽ chậm hơn và không biết ai nhiều vốn hơn ai - Ảnh 2.

Nguyễn Hữu Tuất, CEO FastGo.

* Chào anh Tuất, FastGo nhận được đầu tư trong bối cảnh thị trường đi tầm thường xe kĩ nghệ đang “hot” thêm lên bởi sự hiện ra của Go Việt. Thời gian cách đây không lâu, Go-Việt được bình chọn là thành công nhất định khi bán ra ưu đãi 5.000 đồng. Anh đánh giá thế nào về câu chuyện này?

- Tôi cho rằng các chương trình giảm giá là thông thường. Một phần họ cũng có thương hiệu tốt nên được đẩy lên. Chúng tôi có chiến lược riêng.

* Đa dạng chuyên gia cho rằng, trong trận chiến giành thị phần này, bạn nào trường vốn sẽ thắng lợi?

- Tôi nghĩ rằng startup lúc đầu chưa có vốn. Sau đó làm tốt thì sẽ có vốn. Việc vận động vốn không không dễ dàng mà điều là phải tạo ra thật tốt. Khi sản xuất tốt rồi, các chủ đầu tư sẽ xin vào đầu tư.

* Trong thời điểm qua, phổ biến app xe tầm thường công nghiệp như Aber, Vato, Mai Linh… cũng tuyên bố sẽ hoạt động mạnh tại hoạt động mua bán vietnam. Tuy nhiên, nhường nhịn như độ phủ hoạt động mua bán của họ chưa được tốt lắm. Theo anh, tại sao lại tương tự?

- Theo tôi, đây là thị trường khó khăn. Họ làm chưa tập trung hoặc chưa khiến đến. FastGo thì làm cho phổ quát công tác thị trường và người dùng. Theo tôi, phổ biến người làm cho được về sản phẩm nhưng chưa chắc khiến được thị trường. Nhân tố thị trường rất cần thiết.

* Còn bình chọn phổ biến về thị trường thì sao?

- Hoạt động mua bán này lớn và theo tôi, nhiều người vào và chuẩn bị đổ tiền, thì chứng tỏ rất tiềm năng. Tất nhiên, thị trường nào cũng chỉ sinh tồn khoảng 2-3 nhãn hàng để người dùng chọn. Người mua không thể cài 5-7 cái app trên máy được vì rất nặng cho máy. Thường người ta chỉ dùng 2-3 app để có phổ thông sự lựa chọn mà thôi.

* Trước đó một vài năm, thị trường điện máy vẫn phân mảnh. Nhưng sau một thời điểm thì đã được định hình lại, phân chia “thứ bậc”. Theo anh thì ở mảng đi xe chung công nghệ đến khi nào sẽ có được ngôi vị?

- Tôi nghĩ chắc chỉ khoảng từ 6 04 tuần tới 1 năm. Tổ chức nào tập trung, huy động vốn tốt thì sẽ duy trì được thị trường.

* Ở thời điểm hiện tại, Go - Jek được định giá khoảng 6 tỷ USD, Grab khoảng hơn 10 tỷ đô la. Họ có phần nhiều tiền?

- chậm triển khai là công ti mẹ. Còn tôi không rõ ở thị trường Việt Nam, họ chi bao nhiêu tiền. Giống như một cơ quan tỷ đô nhưng để đầu cơ vào một dự án thì tôi cũng không nhân thức họ đầu tư bao nhiêu. Họ là doanh nghiệp quá lớn có thể việc thực thi từng công trình sẽ lờ lững chạp hơn. Và hơn nữa, họ đầu cơ phần lớn mảng, vì vậy không nhân thức đầu tư vào một mảng thì sẽ là bao lăm, và ai đầu tư đa dạng hơn ai.

Cụ thể, FastGo sẽ làm cho gì?

* Vậy sau khi thu được khoảng đầu tư của VinaCapital, FastGo sẽ khiến gì?

- FastGo chính thức mở bán vào 04 tuần 6/2018 tại Hà Nội, thời điểm ngắn sau đó Công ty đã xuất hiện tại Tp.HCM và đầu tháng 9 này triển khai tại thị trấn Đà Nẵng. Công ti dự kiến sẽ công bố tại 6-8 thành phố khác cho tới cuối năm.

Tính đến nay, mạng lưới của Fastgo gồm 15.000 công ty đối tác xe ô tô và xe máy tại Tp.HCM cũng như Hà Nội, đơn vị đã gắn kết thành công hơn 15.000 chuyến đi trong 04 tuần 8/2018. So với hơn 1.000 xe hoàn thành thủ tục hôm công bố hồi bốn tuần 6, hiện FastGo đã có hơn 4.000 xe tư nhân và 1.000 taxi của 25 hãng tại Thủ đô nhập cuộc Áp dụng.

Trong năm nay, chúng tôi sẽ ra mắt tại thị trường Myanmar. Thị trường đó khá tiềm năng với 50 triệu dân. Myanmar cấm xe 2 bánh tham gia thị trấn và chỉ có phục vụ 4 bánh tại các thành phố lớn. Chúng tôi sẽ "tấn công" vào thị trường xe 4 bánh ở Myanmar.

* Myanmar đã có “tay chơi” nào cùng ngành chưa?

- Đã có Grab. Còn công ty địa phương thì chưa có. Grab cũng đã triển khai phục vụ 4 bánh tại Myanmar.

* Vậy là cả thị trường Myanmar và Việt Nam, FastGo đều là “kẻ tới sau”. Vậy, FastGo lấy gì mà đấu lại Grab?

- Chúng tôi có những ưu điểm riêng.

Thứ nhất, chúng tôi ko phải mất thời gian thay đổi lề thói của người tiêu xài nữa. Thị trường sẵn rồi. Yếu tố là phải khiến cho tốt thôi. Chúng tôi có chế độ tốt và không thu chiết khấu.

Thứ nhì, chúng tôi có kĩ nghệ lâu năm trong khoảng tổ chức NextTech, thừa hưởng công nghiệp trả tiền và cũng có sẵn tập đối tượng mua hàng từ NextTech.

Thứ ba, chúng tôi có giá thấp hơn so với tình địch và không tăng giá giờ cao điểm. Đối tượng mua hàng đi FastGo cũng có bảo hiểm, tối đa 200 triệu đồng/người bỏ ra cho khách hàng đi xe 4 bánh giả dụ chạm chán tai nạn. Thứ tự nhận bảo hiểm cũng rất dễ chơi.

* Các đối phương tại vietnam đều có khuynh hướng sản xuất thành hệ sinh thái, FastGo thì sao?

- Chúng tôi sẽ xây đắp hệ sinh thái nhưng chọn lọc. Chẳng hề cái gì cũng đưa tham gia. Chúng tôi sẽ sớm khai triển mảng cho lái xe mượn tiền, rồi trừ vào tiền các cuốc xe. Tôi nghĩ là, mảng cho vay chính là thiên hướng mai sau khi công nghệ vốn đầu tư tạo ra và việc xét phê duyệt các nhân tố cho vay tiện lợi hơn.

* Chỉ tiêu từ nay tới cuối năm của FastGo sẽ là gì, thưa anh?

- Chúng tôi sẽ mở rộng ra trong khoảng 6-8 thị trấn. Và đâu đó, thị phần của FastGo sẽ chiếm đoạt khoảng 30%.

* Xin cảm ơn anh!

Theo Bài: Lan Đỗ - Thiết kế ảnh: Xuân È cổ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat