Hải Phòng: Vô tư đánh chiếm đất công | MuaBanNhaDat

Doanh nghiệp mượn đất rồi...choán luôn

Khu thị trấn mới ngã 5 - trường bay Cát Bi nằm trên trục trục đường Lê Hồng Phong được coi là khu thị trấn lớn, hiện đại nhất Hải Phòng. Tuy vậy, tại khu vực Lô 9 mở rộng (xã Đằng Hải, thị xã Hải An, Hải Phòng) của dự án, phần lớn đất bị choán dụng trở thành những bãi quy tụ hàng hóa, vật liệu gây nên sự nhếch nhác, mất mỹ quan thị trấn tại đây.

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Chủ toạ UBND xã Đằng Hải, hiện tượng xâm lăng đất công tại khu vực lô 9 không chỉ xuất hành từ cư dân mà có cả ở 1 số công ty Nhà nước, gây mất mỹ quan thị trấn.

Ngày 15/8, UBND thị trấn đã có công văn gửi UBND thành phố Hải Phòng, UBND thị xã Hải An và các tổ chức liên quan về việc vi phạm điều hành và dùng đất tại đây.

Chi tiết, UBND thị trấn Đằng Hải nêu: Cuối năm 2013, Ban điều hành công trình đầu cơ và sản xuất cơ sở vật chất công nghệ khu đô thị mới Ngã 5 - Trường bay Cát Bi đã cho doanh nghiệp kiến thiết công trình làm mới nâng cấp kênh An Kim Hải vay 800m đất thuộc khu vực quy hoạch trồng cây trồng, hành lang điện 110KV ở Lô 9 mở mang. Tới cuối năm 2017, dự án chấm dứt nhưng doanh nghiệp được mượn đất là công ty 201 (Tổng công ty xây đắp Bạch Đằng) đã không tự giác toá dỡ, bàn giao mặt bằng. Thay vào đó, họ có thể hiện nhượng bán và cho thuê khiến cho xưởng tập trung kinh doanh mua sắm gỗ gây tình trạng ô nhiễm không gian, mất mỹ quan thị trấn, tác động xấu đến bình an lẻ loi tự, nguy cơ cháy nổ điện là rất cao.

Công văn UBND xã Đằng Hải cũng nêu một khu đất khác rộng 250m, UBND quận Hải An thu hồi của 4 hộ dân ủy quyền Ban điều hành dự án cải tạo điều kiện vệ sinh không gian Hải Phòng và bàn ủy quyền công ty xây dựng 201 để xây đắp công trình. Dù vậy, khi tòa tháp xong xuôi, nhà đầu tư và đơn vị nhà thầu đã không bàn ủy quyền địa phương mà có thể hiện “bật đèn xanh” để vài đối tượng đánh chiếm đất công.

Lên đường từ tình hình có cốt truyện phức tạp, UBND phường Đằng Hải đề nghị với UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo khắc phục ngừng điểm tình trạng chiếm giữ đất làm mất mỹ quan thị trấn.

Người địa phương giận dữ

hai phong vo tu lan chiem dat cong lam kho hang

Dải cây cối dưới con đường điện cao thế bị chiếm đoạt dụng

Tại khu vực tổ dân thị trấn số 13 của lô 9 mở rộng, hành lang trồng cây cối của khu phường bị chiếm đoạt dụng, đặt hàng chục “túp lều” và kho hàng bằng vỏ container. Vấn đề đáng nói khu vực này nằm ngay dưới con đường điện cao thế rất nguy hại nhưng không nắm bắt sao những dãy nhà này vẫn sinh tồn hàng năm qua. Kho hàng lớn lao này luôn có những chiếc xe chuyển vận cỡ lớn cùng hàng chục phương tiện khác bốc, xếp hàng hóa tại dãy container tạo nên sự nhếch nhác của cả khu phường.

Ông N.V.T, một cư dân sống trong khu vực bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với UBND thị trấn Đằng Hải và các tổ chức tính năng về sự sống sót vô lí, choán dải cây cỏ, nằm ngay dưới trục đường điện cao thế của hệ thống nhà kho này. Ngay trong khu dân cư nhưng ô tô tải nườm nượp ra vào chiếm đoạt hết chỗ vui chơi của trẻ nhỏ xíu. Chẳng hiểu sao dãy nhà kho này lại công bình sống sót ở đây”.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Nghĩa - Chủ toạ UBND phường Đằng Hải cho nhân thức: Thời gian lúc trước có 1 cá nhân buộc phải vay một phần đất dải cây xanh khiến nơi hội tụ hàng hóa. Chúng tôi có quan niệm là ví như quần chúng khu vực đồng ý thì có thể tạo điều kiện. Nay cư dân kiến nghị ảnh hưởng tới đời sống người địa phương, chúng tôi sẽ chỉ đạo đòi hỏi chuyển di những vỏ container này, trả lại không gian sinh hoạt cho nhân dân”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat