Hàng trăm tỷ đồng đầu cơ cảnh quan tại khu thành phố ở Nam Hà Nội - VnExpress

Bốn tuần 10 năm rồi, hoạt động mua bán BĐS Hà Nội xôn xang về một dự án sinh thái sinh ra tại phía Nam Thủ đô - khu đô thị Hồng Hà Eco City. Trong những yếu tố giới đầu tư địa ốc bàn tán, họ nói rộng rãi đến hạng mục cảnh quan với hàng trăm loại cây trải dài bí ẩn lối đi nơi đây.

Ẩn náu giữa phổ thông tòa căn hộ cao nhòng ngay đầu cửa ngõ phía Nam thành phố, nhìn trong khoảng xa lại, và trên cao xuống khu thị trấn Hồng Hà Eco City giống một khu vực chợ công cộng hơn là khu dân cư.

Song điểm tuyệt vời mà bất kỳ người nào bước chân tới cổng khu đô thị này là sự trong sạch, nóng sốt, sắc xanh tràn đầy. Trong đó các tầng cây từ thấp tới cao đan xen tham gia nhau tạo nên những mảng xanh lớn từ khu vực cổng vào, hàng rào bao quanh tới các nhân tiện ích nội khu...

Mang dáng dấp của một khu thị trấn khép kín, Hồng Hà Eco City  không những nổi trội về quy mô quy mô mà còn  được chủ đầu tư  nghiên cứu và chăm chút tới từng chi tiết cảnh quan và luôn tiện ích  cho khu thành phố.

Hành trình từ ý tưởng tới thực hiện một công trình xanh đúng nghĩa với một hệ sinh thái cây trồng tới từ Ban chỉ đạo Tổ chức kinh doanh cũng khá khác biệt.

Năm 2010, Ban chỉ đạo tổ chức kinh doanh bỏ ra nhiều thời điểm và kinh phí đi tham quan, học hỏi mô hình trong khoảng tiệm tạm hóa thị trấn của các nước Anh, Mỹ, Hàn Quốc…

Trong đó, họ khác biệt tuyệt hảo bởi trạm xe buyt Roundhay - một trong những bến xe thị trấn lớn nhất châu Âu và được coi là kho báu của thành phố Leeds (Vương Quốc Anh). Từ đó, tham vọng đưa một ở dọc đường đô thị tương tự về Hà Nội mở đầu nhen đội ngũ.

"Nói là tham vọng bởi có được mảnh đất hàng trăm nghìn m2 ở Hà Nội phục vụ đủ chỉ tiêu một công viên thành phố là điều gian truân", nhà đầu tư cho nhân thức. Thêm vào đó đối với cư dân thị trấn, việc tìm kiếm một khoảng không gian yên bình để hít thở không khí trong sạch không phải tiện lợi. Trên nhân loại chỉ vài đô thị may mắn có được không gian xanh trong các phố đi bộ, những khu vườn, những con đường mòn, vườn thú, đài quan sát... 

Sau một thời gian tìm kiếm, tìm hiểu, mảnh đất phía Nam Thủ đô với lợi thế về quy mô rộng lớn, cộng hưởng khí hậu trong lành trong khoảng 300 ha bến xe Lặng Sở với hàng nghìn cây trồng các loại, ban lãnh đạo công ti quyết định đầu cơ một khu đô thị xanh khác biệt này.

Trong hành trình triển khai ý tưởng, chủ đầu tư nỗ lực mời kiến trúc sư kiến tạo quy hoạch cảnh quan nhiều người biết đến người Thụy Điển - Lars Landin về vietnam tiếp tục tham gia tham gia giai đoạn bình chọn và kiến tạo quy hoạch cảnh quan cho công trình.

Sau một thời gian dài nghiên cứu ý nghĩ đó và khiến công tác chuẩn bị, năm 2013 khu đô thị chuẩn xanh châu Âu đầu tiên tại Thủ đô đã được UBND đô thị Thủ đô phê chuẩn y quy hoạch 1/500. 04 tuần 10/2017 dự án công bố thị trường tòa căn hộ thương nghiệp trước tiên.

Đúng như tên gọi, giá trị của Hồng Hà Eco City nằm ở môi trường sinh thái trong sạch bao quanh và nội khu dự án. Công trình cách thức nhà thờ Yên Sở khoảng 300m về phía Đông Bắc nơi có diện tích trên 3 triệu m2 hồ nước và cây trồng - được mệnh danh là lá phổi xanh của đô thị; phương pháp Đầm Trì khoảng 500m về phía Đông, có quy mô gần 1 triệu m2 mặt nước, dân cư công trình nói quanh năm sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, đông ấm hạ mát, yếu tố hòa không khí.

Với ngẫu hứng chủ quản của dự án hướng tới một khu thành phố ECO, nơi có môi trường sống trong sạch, lý tưởng, nơi tự nhiên với loài người hòa quyện với nhau, nhà đầu tư dự án Hồng Hà Eco City chú trọng khâu kiến tạo và xây dựng.

Tiếp thu ước muốn về một "thiên đường xanh" trong khoảng chủ đầu tư, đơn vị thiết kế ứng dụng bề ngoài phân tách pixel dùng mạng ô cờ với từng cấp độ màu sắc, tương ứng với các tầng tán cây trồng khác nhau cho khu đô thị này, hy vọng biến không gian nơi đây biến thành một khu rừng lâu năm ngăn tiếng ồn và khói bụi của thành phố.

Các tầng cây cối từ tầng thấp đến cao như mảng cỏ, cây bụi, cây tầng trung, cây tầng cao tạo nên những mảng xanh lớn gắn kết toàn bộ môi trường bao quanh, tạo nên một quần thể cảnh quan sinh thái cho dân cư.

Khác biệt, chủ đầu tư sử dụng các loại cây xanh cũ rích thụ có tán lớn, thân lớn các con phố kính hơn một mét làm cho điểm nổi bật bóng mát như: cây sanh, cây báng, cây đa, cây đề, lộc vừng,... Hình như, chủ đầu tư sử dụng các cây thân cột lớn con đường kính 0,4-0,6m gồm: cau vua, cọ, xoài, sấu,... Các cây bóng mát tầm trung có tuyến đường kính thân đều từ 20-25cm như: cây chuông quà, đại, hoa sữa, lộc vừng, muồng hoàng yến, móng bò, ngọc lan, muồng hoa đào, osaka đỏ, phượng, sanh, sưa, sấu, quà anh... Số lượng cây bụi và cây thảm cũng chiếm hữu khối lượng lớn nhằm yếu tố hòa không khí cho toàn khu thành phố.

Chủ đầu tư cho biết, lúc này, khu vực chợ thị trấn không còn là tham vọng mà biến thành thực tế khi mỗi ngày từng hạng mục được hoàn thành song máu nóng của chủ đầu tư vẫn chưa dừng dù tổng chi phí cho cơ sở cảnh quan cây cối tại khu thị trấn Hồng Hà Eco City hiện lên tới 300 tỷ đồng.

"Tôi vẫn tiếp tục đầu tư thêm để nơi đây thực thụ biến thành nơi sống an vui, trong sạch của mỗi người con Thủ đô", chỉ đạo công ty cho biết.

Ngoài vị kiến trúc sư Lars Landin, nhà đầu tư còn mời cơ quan Sunjin Hàn Quốc cùng thực hiện Hồng Hà Eco City thành mô hình khu vui chơi đô thị phương Tây đầu tiên tại Hà Nội.

Tại đây, những nét chấm phá của đô thị phương Tây đều được biểu hiện rõ nét. Tổng thể chuỗi hệ thống liên lạc cơ giới chính quy hoạch ở vòng ngoài khu đô thị và có con đường dẫn xuống hầm hay bãi đậu xe lanh lợi. Các tuyến liên lạc chính không cắt ngang các con phố tham gia các khu vườn. Đoàn kết các tòa nhà trong khu thị trấn bằng phố đi bộ trọng tâm, những khu vườn sinh thái nhiều chủng loại, đài phun nước, các giàn hoa bốn mùa... và chỉ để dành cho người đi bộ. Các dân cư nhí rời khỏi nhà, xuống sảnh lễ tân có thể ùa ra bên ngoài tòa căn hộ vui chơi thỏa thích ở những khu vườn, bãi cỏ, khu nhạc nước... trên các cung đường dạo bộ.

Toàn khu thành phố lắp đặt hệ thống bình an kép. An toàn vòng ngoài có các chốt giữ vững tại cổng với tường rào liên kết tường xây, cây xanh. Bên dưới tầng hầm và các khu nhà có camera giám sát chi chít.

Với mô phỏng khu thành phố khép kì khôi này, cư dân Hồng Hà Eco City đi qua cánh cổng dự án như trở về với cuộc sống an nhiên, tràn ngập sắc xanh đa dạng sinh thái, bỏ lại sau lưng những ngổn ngang, mau lẹ của cuộc sống.

Một trong những hạng mục nhân thể ích nổi trội tại đây là công viên 6 cảm quan rộng gần 2ha nằm ngay tại trọng điểm công trình thể hiện rõ nguyên tắc phương Đông lấy con người làm trung tâm của Hồng Hà Eco City.

Theo nhà đầu tư, bến xe thiết kế để lay động 6 cảm quan của con người khi tuần tự thả bước vào khu vườn: Thơ - Hương - Đá - Vị giác - Thị giác -Thanh âm. Phần nhiều những khu vườn này đều tạo ra không gian mở bằng những bức tường lửng sơn màu đỏ cam nổi bật trên nền xanh của cây,....chia thành điểm thu hút sinh động của khu thị trấn.

Nguyên tắc âm dương bộc lộ ngay ở hình dạng khu vườn là một vòng tròn đối cực, âm - dương giao hòa một bí quyết uyển chuyển - cân bằng với phần dương là mặt lá, xen kẽ những ô trồng cây tường vi với sắc hồng nhạt khiến nhẹ bớt sức nặng của gạch lát.

Điểm cộng tiếp theo của Hồng Hà Eco City là hệ thống ở dọc đường liên cấp từ mầm non đến trung học hạ tầng uy tín ngay trong nội khu và đã đi tham gia hoạt động đồng bộ tạo điều kiện cho cư dân nơi đây hoàn toàn yên tâm về việc chọn trường cho con nít.

Lý giải thêm về xác định phương hướng phát hành công trình, thây mặt nhà đầu tư nghĩ rằng, tại các khu vực trọng tâm thị trấn, mật độ xây đắp sum sê, nhiệt độ cao hơn phổ thông so với khu vực lân cận. Chính sự đảo nhiệt thành phố gây sức ép lên sức khoẻ loài người, dĩ nhiên việc sử dụng gia tăng máy điều hoà, tăng nhu nhà cầu thụ năng lượng và gây hiệu ứng khí thải nhà kính.

Do vậy phát hành khu thành phố sinh thái, thân thương với không gian, nâng cao chất lượng sống cho người dân thành thị là xu hướng tạo ra tất yếu và bền vững tại các đô thị lớn. Trong bối cảnh quỹ đất ngày một khan thảng hoặc và cạn kiệt việc sở hữu môi trường sống xanh, trong lòng một khu đô thị bao la là ước mong của nhiều gia đình.

Không ít người không nhớ tiếc tiền dành hàng chục tỷ đồng để được chiếm hữu vi la trong những khu nghỉ ngơi, để rũ bỏ những bao tay, mệt mỏi, trở về với tự nhiên xanh. Nhưng xanh, hay sinh thái không cố định chỉ có ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp. Chủ đầu tư cho nhân thức dự án đã hiện thực hóa ước mong về một không gian xanh, rộng thoáng với giá tiền tầm trung và ở ngay trong lòng thủ đô.

Công ti CP Tứ hiệp Hồng Hà Dầu khí

Hotline: 024 3681 5656  | Website:

Đơn vị phân phối dự án:

Đất Xanh: 091 442 9191  |  Cenland: 0966 336 331


Xem nhiều hơn: gia nha dat