Hết cung cấp, nhà ở thị trấn hội rơi vào cảnh bi thiết

Hết hỗ trợ, nhà ở phường hội chậm rãi tiến độ

Nhà đầu tư Dự án nhà đất xã hội Bright City (AZ Thăng Long) cam đoan với khách hàng, quý 4 năm 2017 đối tượng mua hàng sẽ nhận bàn giao nhà, nhưng đến thời điểm hiện tại, 4 tòa nhà thuộc Dự án nhà đất phường hội AZ Thăng Long vẫn chưa được hoàn thiện và bàn ủy quyền người mua.

Chị Lê Thị Ái, một người mua nhà đất công trình AZ Thăng Long cho nhân thức, đây là dự án nhà đất phường hội đầy đủ khách hàng đều mượn tiền nhà băng và phải trả lợi nhuận hàng tháng. Công trình đủng đỉnh tiến độ bàn giao nhà làm người dân càng khốn khó.

Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh bi đát - Ảnh 1.

Công trình nhà đất phố hội AZ Thăng Long chậm rì rì tiến độ bàn giao cho người dân gần 1 năm nay.

Ngày 19/6/2018, UBND thức giấc Khánh Hòa có quyết định xử phạt Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Tư vấn - Thương mại - Phục vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt là Công ti Hoàng Quân), nhà đầu tư công trình Nhà đất thị trấn hội HQC, 275 triệu tiền việt, vì khai triển công trình này lừ đừ tiến độ.

Đây là 2 trong số rộng rãi công trình nhà đất phường hội rơi tham gia cảnh đói vốn trong khoảng khi gói vay 30.000 tỷ đồng xong xuôi tham gia cuối năm 2016. Thông báo Bộ Xây dựng tổng phù hợp từ các địa phương cho thấy, có 206 công trình nhà ở xã hội với diện tích xây đắp khoảng 168.700 căn hộ, tổng quy mô khoảng 8,4 triệu m2 đang bị chậm rì rì tiến độ hoặc trợ thì dừng kiến tạo, trong đó có vài nhà đầu tư công trình nhà ở xã hội có nhu cầu xin biến đổi sang dự án nhà đất thương mại.

Hiện mới chấm dứt bàn giao 186 công trình với 75.700 căn hộ, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà. Với quy mô đó, việc phát hành nhà ở phố hội mới chỉ đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà đất non sông tới năm 2020 và tầm nhìn tới năm 2030.

Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung kế hoạch đầu tư công thời kỳ 2016-2020 để thi hành chính sách nhà đất phố hội. Chi tiết, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách phường hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho giai đoạn đến năm 2020.

Nhà nước phải chủ công sản xuất nhà đất xã hội

Theo ông Noh Jae Keuk, chuyên gia về nhà ở phường hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc, ở Hàn Quốc, việc xây đắp nhà phố hội được cung cấp bởi Chính phủ để phù hợp với túi tiền của cư dân thu nhập thấp. Hiện Hàn Quốc cung cấp nhà đất cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm, sau 10 năm có thể bán cho cư dân dưới dạng nhà đất xã hội. Chính phủ sẽ hỗ trợ về vốn đầu tư cho đối tượng nhà đất này. Cư dân được phân phối ra 10 nhóm doanh thu, đầu tiên là doanh thu thấp.

Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh bi đát - Ảnh 2.

Hiện tại rất ít người có thể tiếp cận được nguồn đầu tư giảm giá tìm nhà ở phường hội.

“Mỗi nhóm doanh thu sẽ thừa hưởng 1 chính sách khác biệt. Những người có điều kiện kinh tế eo hẹp thậm chí không thể thuê nhà thì chính phủ sẽ xây những khu nhà cho thuê này và hỗ trợ về tài chính, giá thuê sẽ thấp hơn thị trường khoảng 30%” - ông Noh Jae Keuk.


Đối với hàng ngũ trên thu nhập thấp, chúng tôi cung cấp qua việc phí thuê nhà thấp hơn 1 chút. Nhóm 3, 4 được hỗ trợ thuê thấp hơn thị trường 15%. Đối với lực lượng thu nhập trung bình, không phải là doanh thu thấp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp áp dụng mức lãi suất thấp hơn để họ có thể sắm nhà, ông Noh Jae Keuk cho biết thêm.

Về kế hoạch tạo ra nhà đất thị trấn hội, ông Noh Jae Keuk phân tách, hoạt động mua bán tự nó không nhân tố chỉnh được nhân tố này và nếu để tự chuyển di thì những người nghèo chẳng thể tiếp xúc được nhà đất. Hoạt động mua bán nhà ở còn đa dạng sinh tồn và chính phủ các nước phải can thiệp để đa dạng người có thể có nhà ở. Hàn Quốc đã khiến cho vậy và đây không trái với nguyên tắc thị trường.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng, các ý kiến về nhà phố hội đang tiếp xúc khiến cho thế nào để xây được phổ thông nhà với giá rẻ, chứ đối tượng thuê là người nào thì chưa được tìm hiểu kỹ. Theo ông Liêm, đối tượng được cung cấp nhà xã hội là những người mà không có cả kỹ năng thuê tậu nhà (trả góp). Hiện nay hàng ngũ đối tượng trong diện được tậu nhà đất phường hội quá rộng (9 nhóm: Người có công, sinh viên, sinh viên, người lao động, người công tích trong các khu công nghệ dồn vào một chỗ, công chức...).

“Theo tôi, ba lực lượng đối tượng cần hỗ trợ nhà phố hội cho thuê trước tiên phải vồ cập là: công nhân các khu công nghiệp, người có doanh thu thấp và sinh viên học sinh. Mỗi một lực lượng có những yêu cầu khác biệt, tỉ dụ sinh viên cần chỗ học, chỗ ngủ... khi mà người lao động cần bếp, cần chợ, cần chỗ học cho con trẻ trong nhà... Ví như nghiên cứu trong khoảng phía cầu thì sẽ trông thấy đa dạng điều rõ ràng hơn” – TS Phạm Sỹ Liêm nói.

Ông Phạm Sỹ Liêm xem xét thêm một vấn đề là chẳng thể tách nhà ở khỏi nơi kiếm sống của đứa ở. Tổ chức Hỗ trợ Gia cư Habitat đã khuyến cáo đừng coi “nhà đất chỉ là mái che trên đầu”. Cho nên đối với người lao động, không nên gọi hay quan niệm là xây “khu nhà đất xã hội cho người lao động” mà địa điểm phải ở đô thị, thị tứ là “đô thị công nghệ” với đầy đủ các dịch vụ./.

Theo Hoài Lam

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản