'Hô biến' của công thành của 'ông': Đất vàng bị thâu tóm

Câu chuyện CPH Hãng Phim truyện Việt Nam sau khi có kết luận thanh tra lại tiếp tục thú vị sự quan tâm của dư luận bởi nghi ngờ bao quanh việc sử dụng “đất quà” sau CPH. Tổng công ty Vận vận chuyển thủy (Vivaso) chỉ phải trả hơn 33 tỷ đồng để chiếm hữu 65% cổ hủ phần và nắm giữ hàng ngàn mét vuông đất tại những vị trí đắc địa ở Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh mà hãng phim đang thuê lại của Nhà nước.

Trên tuyến con đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), nơi đang có hàng loạt dự án bình thường cư cao tầng bủa vây. Ít khách hàng nào mường tượng được bí quyết đây hơn chục năm, đa phần đất dự án này là nhà xưởng của lĩnh vực công nghiệp nhẹ Thủ đô với những cái tên không xa lạ: Xe đạp Thống Nhất, Nhà máy chế tác vũ trang chiếu sáng (Hapulico), Dệt Mùa Đông… 

Đơn cử như nhà máy Xe đạp Thống Nhất, vào năm 2011, nhà máy liên doanh với tổ chức kinh doanh TNHH phát hành Bắc Việt, góp 30% vốn xây cất Cty TNHH Thống Nhất - Bắc Việt để chấp hành dự án xây đắp 2 tòa nhà chung cư với quy mô 18.000m2 có tên Thống Nhất Complex tại số 82 Nguyễn Tuân.

Cũng trên khu vực quận Thanh Xuân, còn có thông thường cư Riverside Garden (349 Vũ Tông Phan) của Công ty Videc vừa chính thức hoạt động đầu năm 2018. Khu đất này vốn thuộc Cty CP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu (Prosimex), Cty này được thành lập năm 1989, tiền thân là cơ sở tăng gia đóng hộp của Bộ Thương mại. Năm 2014, lực lượng cổ hủ đông chi phối liên doanh với Cty CP Tổ chức Videc để khai thác khu đất trên.

Câu chuyện về địa điểm mặt tiền gần 30m, diện tích 2.700m2 tại số 358 tuyến phố Láng (gồm 2 mặt tiền tuyến phố Láng và tuyến đường Im Lãng) cũng gây xôn xao khi được định giá 0 đồng. Khu đất trên được Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Phục vụ Toàn cầu (Interserco) thuê hàng năm, trong thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, sau khi CPH giá trị quyền dùng đất của Cty hoàn toàn bằng 0, không đóng góp vào trị giá đơn vị cũng như trị giá phần vốn Nhà nước tại đây.

Ngoài ra có phổ thông nơi cũng xảy ra trạng thái tương tự huyện Nhì Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình… Điểm bình thường các trường thích hợp này bắt nguồn trong khoảng các Cty thuộc các bộ, lĩnh vực được giao đất lâu năm khiến cho hội sở, nhà xưởng.

Bình chọn đúng trị giá để tránh trục lợi 

Th.S kinh tế Nguyễn Văn Lâm nêu ý kiến, của cải đất đai chính là “lỗ hổng” của tiến trình CPH DNNN bây chừ. Đã có phổ quát DNNN bị thâu tóm bởi các DN “trái tay” như: Hãng phim truyện vietnam, Tổng Cty Kĩ nghệ ô-tô vietnam… Gian nguy hơn là việc họ bán luôn đất họ được quyền thuê, và thuê với giá khuyến mãi. Việc CPH DNNN đa dạng trường hợp đã bị lợi dụng để trao đổi đất đai, nhà đầu tư chỉ nhiệt tình đến đất hơn là tăng mạnh năng lực quản trị DN sau CPH.

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng, khi bắt đầu CPH, quyền sử dụng đất, quyền thuê đất đều phải tính tham gia trị giá DN. Khi chuyển đổi công năng thì quyền dùng đất phải xem xét, đấu giá công khai tránh khiến cho thất thu ngân sách nhà nước. 

Gần đây đã có kết luận thanh tra 60 công trình với tổng diện tích hơn 800.000 m2 đất đóng hộp biến đổi thành cao ốc, trọng tâm thương mại. Qua đó cũng đã xác định nhiều DN ko kể trị giá quyền sử dụng đất,  không đấu giá khi CPH. Định giá thấp dưới 10 lần tầm giá hoạt động mua bán. Lỗ hổng này làm của cải nhà nước bị định giá rẻ đi, và bị các lực lượng lợi ích trục lợi.

Chia sẻ tại cuộc tọa đàm “Nâng cao hiệu quả DNNN: Minh bạch tin tức, thay đổi quản trị” mới đây, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Nguồn vốn đơn vị (Bộ Vốn đầu tư) nghĩ là, những lùm xùm xung quanh việc CPH Hãng Phim truyện vn đã phần nào phơi bày những “góc chết thật” trong thời kỳ CPH DNNN. 

Trong khoảng những trở ngại trong luật pháp tiêu chí lựa chọn cổ hủ đông chiến lược, xác định trị giá của cải vô hình cho đến xử lý đất đai và xác định quyền sử dụng đất trong cách định giá DN. Theo ông Tiến, đất đai Hãng phim nếu khiến xưởng phim, trường quay thì phải làm cho đúng mục đích. Ví như đổi mới khiến cho thông thường cư, tạp hóa thì phải xin thành phố chấp nhận quy hoạch biến đổi, lúc đó phải có đánh giá lại giá trị đất.

Lúc trước, có sự nhập nhằng giữa các đơn vị quản lý nghề kinh doanh chính, phổ quát DNNN dựa vào ưu thế đất đai cho thuê để kiếm lợi.

Hô biến của công thành của ông: Đất vàng bị thâu tóm - Ảnh 1.

Công trình hợp nhất Complex trên đường Nguyễn Tuân ( Thủ đô)

Theo TS Nguyễn Minh Phong, vừa qua đã có kết luận thanh tra 60 dự án với tổng quy mô hơn 800.000m2 đất đóng chai biến đổi thành cao ốc, trung tâm thương nghiệp. Qua đó cũng đã xác định phổ thông DN ko kể giá trị quyền sử dụng đất, không đấu giá khi CPH. Định giá thấp dưới 10 lần giá tiền thị trường. Lỗ hổng này làm của nả nhà nước bị định giá rẻ đi, và bị các lực lượng ích lợi trục lợi.

Chính phủ đã qui định các DNNN trước khi CPH phải bố trí lại tài sản đất đai, ví như không dùng hết đất thì chuyển giao lại đất cho địa phương để sử dụng việc khác, đơn vị khiến ngành nghề nào thì tập trung khiến ngành nghề đó. DNNN bố trí xong xuôi đất đai rồi mới tiến hành CPH, thoái vốn theo lộ trình đặt ra.


Theo Hiểu Minh

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất