HoREA: Dừng trả tiền quỹ đất BT không chủ đầu tư nào chịu nổi

Hiệp hội bất động sản Thị trấn Hồ Chí Minh - HoREA vừa có văn phiên bản góp ý dự thảo Nghị định luật pháp việc dùng của cải công để thanh toán cho nhà đầu tư khi chấp hành dự án theo cơ chế thích hợp đồng xây đắp - chuyển giao (BT).

Trong văn bạn dạng này HoREA nghĩ là, việc chậm chạp ban hành nghị định có thể đem lại một vài rủi ro cho nhà đầu tư công trình BT. Theo đó, chủ đầu tư dự án BT sẽ lừ đừ được bàn giao mặt bằng công trình công trình BT. Nếu như chậm chạp 1 năm thì chủ đầu tư đã gian nan, nếu kéo dài rộng rãi năm thì không chủ đầu tư nào nhẫn nhịn nổi.

Nhà đầu tư dự án BT có thể còn bị chịu không may chậm rì rì được bàn giao mặt bằng quỹ đất trả tiền công trình BT, hoặc chậm trễ được bàn giao mặt bằng quỹ đất thanh toán dự án BT theo công đoạn. Nhất là trong trường thích hợp quỹ đất trả tiền chưa giải phóng mặt bằng mà nhà đầu tư đã ứng tiền cho công ty Nhà nước để thi hành đền bù, phóng thích mặt bằng.

Bởi lẽ, khoản lợi nhuận vay của công trình BT chấm dứt ngay sau khi Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư, mà ví như thi hành giao đất đúng hợp đồng thì Nhà nước sẽ dè xẻn được không ít và nhà đầu tư cũng giảm được chi phí lãi mượn.

Hơn nữa không có đơn vị vốn đầu tư nào dám cho vay ví như công trình BT kéo dài phổ thông năm ngoái mới được giao đất vì sẽ dẫn đến chi tiêu nguồn vốn thì quá lớn, kể cả chi tiêu đền bù, phóng thích mặt bằng sẽ không thể giữ vững giả dụ bị kéo dài và cũng rất khó khăn dự báo thị trường sau 5-7 năm.

Cũng theo HoREA, hiện trong Dự thảo Nghị định chưa qui định bổn phận vốn đầu tư của Nhà nước theo luật pháp của Luật Nghĩa vụ bồi thường Nhà nước 2017 khi tổ chức có thẩm quyền chậm trễ tiến độ trong công tác phóng thích mặt bằng để giao đất công trình BT cho chủ đầu tư xây dựng, hoặc chậm trễ tiến độ bàn giao quỹ đất thanh toán công trình BT cho chủ đầu tư.

Bởi vậy, HoREA buộc phải bổ sung chính sách, chế độ bảo kê ích lợi chính đại quang minh của chủ đầu tư công trình BT vào Dự thảo Nghị định theo hướng đề xuất tập đoàn có thẩm quyền bàn giao mặt bằng công trình theo đúng tiến độ đã ký hợp đồng trong phù hợp đồng Công trình BT để chủ đầu tư khai triển thực hiện công trình.

song song, buộc phải bổ sung vào Dự thảo Nghị định nội dung pháp luật bổn phận nguồn vốn của Nhà nước theo luật pháp của Luật Bổn phận bồi hoàn Nhà nước 2017, khi tập đoàn có thẩm quyền lờ đờ tiến độ trong công việc giải phóng mặt bằng để giao đất công trình BT cho nhà đầu tư thiết kế, hoặc chậm rì rì tiến độ bàn giao quỹ đất trả tiền công trình BT cho nhà đầu tư, để nâng cao nhận thức và nghĩa vụ của cán bộ, viên chức nhà nước trong thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, HoREA còn buộc phải Chính phủ có văn bạn dạng lãnh đạo hoặc giao Bộ Nguồn vốn hướng dẫn các bộ, ngành nghề, tỉnh giấc, đô thị trực thuộc trung ương và các nhà đầu tư công trình BT thi hành các giải pháp cần thiết để giải quyết cảnh huống đối với các công trình BT bị tạm thời dừng triển khai thi hành việc thanh toán bằng quxy đất kể trong khoảng ngày 1/1/2018 đến nay để túa gỡ gian khổ cho các đối tác can hệ.

Trước đây, cuối năm 2017, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý, dùng của nả công 2017, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018, thay thế Luật Quản lý, dùng của cải Nhà nước 2008. 

Tất nhiên, tới nay, vẫn còn thiếu quy phạm pháp luật pháp luật việc sử dụng của nả công để thanh toán cho Công trình theo cơ chế xây dựng - chuyển giao (BT).

Do thiếu khuông pháp lý nên gần đây, Bộ Vốn đầu tư đã có văn phiên bản gửi các Bộ, Ủy ban quần chúng đô thị các tỉnh, thị trấn trực thuộc trung ương yêu cầu tạm thời dừng việc chú ý, quyết định dùng của nả công để trả tiền cho chủ đầu tư kể trong khoảng ngày 01/01/2018 cho tới khi Nghị định của Chính phủ quy định việc dùng tài sản công để trả tiền cho chủ đầu tư khi thi hành dự án BT có hiệu lực thi hành.


Tham khảo thêm: dat xanh