HoREA: 'TP HCM không thiếu quỹ đất làm nhà 200 triệu tiền việt' - VnExpress Kinh Doanh

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa có văn phiên bản buộc phải cơ chế, chính sách tạo ra nhà đất thị trấn hội, nhà ở thương mại giá thấp ứng dụng cho đô thị. Theo buộc phải này, Sài Gòn có thể làm cho nhà gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng, giá 200 triệu tiền việt một căn. "Các khu vực đã sẵn cơ sở liên lạc, nhân tiện ích cơ bản và có tiềm năng cho loại nhà giá rẻ này là quỹ đất dồi dào ở khu công nghiệp, khu chế nhạo xuất, các đô thị mới và những nông trường thuộc ngoại thành Sài Gòn", HoREA cho biết. 

Cụ thể, Khu chế nhạo xuất Linh Trung I,II,III (326ha), Khu công nghệ cao (913ha, nhất là trong quy hoạch sản xuất công đoạn 2), Nhà thờ ứng dụng Quang đãng Trung (43ha), Đại học tổ quốc TP HCM (647 ha trong đó có khoảng nhị phần ba diện tích thuộc Bình Dương) đều có thể quy hoạch được quỹ đất khiến loại nhà 200 triệu đồng một căn.

Riêng Khu thị trấn công nghệ Cảng biển Hiệp Phước (3.600ha) có điều kiện dễ dàng về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa tạo ra toàn diện chuỗi hệ thống cơ sở vật chất, phục vụ nên chi tiêu đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã yếu tố chỉnh quy hoạch và đã ủy quyền Tổ chức kinh doanh Sadeco và các đơn vị FDI sản xuất dự án nhà ở thị trấn hội phục vụ người lao động, công trạng của khu chế nhạo xuất và của tổ chức FDI.

HoREA đánh giá, với quỹ đất công dồi dào nêu trên, TP HCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở thị trấn hội 30 m2 có giá sàn khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 khách hàng được loại nhà này, chiếm hữu khoảng 1% người có ý định.

Một dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp tư nhân làm chủ đầu tư tại vùng ven khu Nam TP HCM. Ảnh: Hà Thanh

Một công trình nhà đất phường hội do doanh nghiệp tư nhân làm cho chủ đầu tư tại vùng ven khu Nam TP HCM. Ảnh: Hà Thanh

Trong trường thích hợp xây loại nhà ở xã hội có diện tích lớn hơn, rộng khoảng trên 30-77 m2, thành phố vẫn có thể khai triển ở những nông trường sẽ có giá bán khoảng 250 - 800 triệu tiền việt một căn.

Cụ thể là quỹ đất các nông trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Nhị (quận Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (thị xã Củ Chi) do Tổng công ti Nông nghiệp Sài Gòn điều hành. Nông trường Láng Le do UBND thị xã Bình Chánh quản lý, đã có tổng diện tích khoảng 6.000 ha cũng phù hợp làm cho nhà cho người doanh thu thấp. Bên cạnh còn có quỹ đất các nông trường ở quận Cần Giờ và vài khu đất được quy hoạch đất dự trữ của thành phố đều có thể lưu ý nhân tố chỉnh quy hoạch để dành một phần quỹ đất phát triển nhà ở thị trấn hội. 

Đối với nhà đất thương mại giá rẻ, HoREA nghĩ là vẫn có thể quy hoạch thành những khu vực phát triển dòng sản phẩm này. Tại phía Đông Sài Gòn, các quận 9, Thủ Đức và vài khu vực thuộc huyện 2 có thể thu xếp một phần quỹ đất phát hành nhà đất thương nghiệp giá rẻ.

Tương tự, khu Tây (huyện Bình Tân, thị xã Bình Chánh), khu Nam gồm huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, và một vài khu vực thuộc quận 7, thị xã 8 cũng có thể phát triển loại nhà thương mại giá vừa túi tiền. Riêng khu Tây Bắc thị trấn, các quận 12, quận Hóc Môn, Củ Chi và một số khu vực thuộc huyện Gò Vấp là những địa bàn có thể khai triển loại sản phẩm nhà ở dân dã này.

Tuy nhiên, để làm được nhà ở thị trấn hội và nhà đất thương mại giá rẻ ở ngoại ô đô thị, theo HoREA, TP HCM cần phải được đầu cơ bổ sung rất lớn về chuỗi hệ thống hạ tầng công nghệ. Đầu tiên là đầu tư tuyến phố liên lạc, xe điện ngầm, xe buýt. Kế tới là đầu cơ hệ thống cơ sở xã hội như nhà thờ, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, trên hè phố tiêu khiển, thể dục thể thao, phục vụ.

Một khi phát triển các khu công nghệ, tạo được công ăn việc khiến cho và hạ tầng phố hội cho người công tích, thì nhà phường hội, nhà thương nghiệp giá rẻ mới có nền móng vững bền tạo ra ở các quỹ đất ở dạng tiềm năng này.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bat dong san