[Điểm nóng TTCK tuần 17/09 - 23/09] Chứng khoán Việt hồi phục vượt mốc 1.000 điểm, TTCK thế giới đồng thuận tăng điểm

1. TTCK vn tiếp tục "phục hồi" vượt mốc 1.000 điểm

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy hoạt động mua bán có một tuần lễ thương lượng "chan chứa hứng khởi" khi chỉ số VN-Index tiếp tục có sự phục hồi khỏe khoắn trong những phiên giao dịch tuần qua đã lấy lại cột mốc 1.000 điểm đã để vụt mất trước đây.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 1.002,97 điểm (tăng 1,17%) và HNX-Index chốt phiên ở 115,80 điểm (tăng 2,13%). Đi theo xu hướng tuần liền trước, hoạt động mua bán trong tuần qua đã cùng đồng thuận khi các chỉ số đều nhất loạt tăng điểm khỏe mạnh trong những phiên giao dịch trong tuần. Tuần qua cũng chứng kiến thanh khoản cải thiện đồng đều trên cả 2 sàn.

[Điểm nóng TTCK tuần 17/09 - 23/09] Chứng khoán Việt hồi phục vượt mốc 1.000 điểm, TTCK thế giới đồng thuận tăng điểm - Ảnh 1.

Cô động VN-Index trong 3 bốn tuần

Trong nửa đầu tuần, khi đa phần các Bluechips nối dài hiệu chỉnh kỹ thuật khiến giam cầm bất định của VN-Index thì dòng tiền nóng vẫn nỗ lực kiếm tìm cơ hội sinh lời tại hàng ngũ vốn hóa thấp hơn. Đến nửa cuối tuần, khi sức ép chốt lời tại lực lượng vốn hóa lớn suy yếu, dòng tiền tích cực đã hối hả quay về xoay vòng tại hàng ngũ này và giúp VN-Index gia tăng động lực bứt phá ngưỡng Đối Địch 1000 điểm.

Ngay trong những phiên thành lập cửa thứ 2, VN-Index khởi động tuần mới bằng phiên thương lượng sụt điểm nhẹ dĩ nhiên tham gia cuối phiên, hoạt động mua bán đã đảo chiều nhanh chóng. Sự hưng phấn kéo dài sang phiên giao dịch liền kề tiếp sau đó. Các chỉ số tiếp tục bình phục với số cổ lỗ phiếu tăng giá áp đảo hoàn toàn số cũ rích phiếu hạ thấp giá.

Không chỉ vậy, sức hot trong khoảng nhóm các cũ rích phiếu vốn hóa lớn như ngành nghề nhà băng TCB, VPB, MBB, VCB.. và nhóm dòng dầu khí như GAS, PVD, OIL.. trong những phiên giao dịch đầu tuần đã lan tỏa khỏe mạnh sang lực lượng các cổ hủ phiếu Midcap. Rộng rãi cổ lỗ phiếu trong hàng ngũ này tăng rất mạnh như NLG, HSG, NKG, HBC… Ngoài ra đó nhóm dệt may tiếp tục ghi dấu ấn khi TCM , VGT, TNG, GIL , STK giữ nhịp tăng rất khả quan. Đương nhiên tới gần cuối tuần nhóm lĩnh vực này cũng đã sinh ra tín hiệu phân hóa trở lại trước áp lực chốt lời.

Phiên cuối tuần, sức ép chốt lời tăng thêm khi giới đầu tư chủ động chốt lời nhằm tránh sự tác động trong khoảng hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF. Kết thúc phiên đàm phán cuối cùng ngày thứ 6 của kỳ review danh mục các ETFs quý 3/2018, VN-Index rung lắc giảm 1,77 điểm và đã lùi về chốt phiên 21/09 tại 1002,97 điểm. Mặc dầu đây là tuần giao dịch thị trường đương đầu với phổ thông tin tức khiến cho việc dự đoán cô động theo phiên khó lường, tất nhiên tình trạng tâm lý về chiều tậu của chủ đầu tư trên sàn HOSE vẫn thể hiện sự tự tín khăng khăng. Khối ngoại thương lượng mạnh ở cả hai chiều tìm và bán. Trị giá thương lượng ròng toàn phiên nghiêng về chiều bán với hơn 790 tỷ đồng. Tuy vậy, đây chẳng phải tín hiệu đáng ngại bởi đây là diễn biến thường thấy trong phiên cuối cùng kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs.

Theo các chuyên gia FPTS phản hồi, rung lắc giảm điểm cuối phiên thương lượng ngày thứ 6 của VN-Index đang dẫn đến kĩ năng VN-Index lùi về củng cố lại ngưỡng 1000 điểm trong phiên đầu tuần kế tiếp. Mục tiêu kiểm tra các ngưỡng Đương Đầu trên sau khi VN-Index kết thúc củng cố ngưỡng hỗ trợ này vẫn được ước tính lần lượt tại 1.030 và 1.070 điểm. Chủ đầu tư với chiến lược lướt sóng theo xu hướng nên bám sát tình tiết hoạt động mua bán để sắm điểm giải ngân thích hợp. Những Bluechips như: CTD, MBB, VRE, PNJ, VJC kĩ năng cao sẽ sớm lôi cuốn sự chú ý của dòng tiền nóng.

Đối với thị trường CK phái sinh, tuần qua đã ghi nhận một tuần đàm phán tấp nập khi đây cũng là tuần lễ chốt của phù hợp đồng VN30F1809. Trước sự phục hồi của VN30-Index từ thị trường cơ sở vật chất, đã thúc đẩy hồ hết lệnh long tại ngưỡng cung cấp ở mỗi nhịp vấn đề chỉnh diễn ra ngay trong phiên.

So với tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự cải thiện đáng kể. Hiện giờ tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch phù hợp đồng tương lai đạt 76.452 hợp đồng.

2. TTCK quả đât cùng "đồng thuận" tăng điểm

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng nhanh trong tuần. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.743 điểm (tăng 2,2%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.929 điểm (tăng 0,9%). Cả nhì chỉ số này đều đạt mức cao nhất mọi kỷ nghuyên. Hình như chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.986 điểm (giảm 0,1%).

Sự ngày càng tăng mạnh của lợi suất trái khoán dài hạn tham gia đầu tuần đã xúc tiến các cũ rích phiếu ngành tài chính tăng điểm. Cũng trong tuần qua, cuộc xung bỗng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại leo lên một nấc thang mới, nhưng nó nhường nhịn như chỉ tác động đến thị trường trong một thời gian ngắn. Sau đó, các cũ kĩ phiếu đều tăng điểm vững chắc từ hôm thứ ba và mang đà tăng trong suốt thời điểm còn lại của tuần.

Chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm hăng hái trong tuần, với trọng điểm xem xét là các cổ lỗ phiếu vốn đầu tư, khai khoáng và dầu khí. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.490 điểm (tăng 2,5%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.430 điểm (tăng 3,1%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.494 điểm (tăng 2,8%). Điều đình Brexit giữa Anh và EU lại rơi vào bế tắc do vài dị đồng về thương mại, làm đồng bảng Anh giảm quay về, mất khoảng 1,5% so với đô la Mỹ Mỹ.

Dường như đó, thị trường chứng khoán Nhật Phiên bản cũng diễn ra đà tăng cường trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở mức 23.869 điểm (tăng 3,36%). Chỉ số TOPIX Index cũng tăng điểm trong tuần, đóng cửa ở 1.804 điểm (tăng 4,8%).

Vào cuối phiên thương lượng hôm thứ Sáu, đồng yên ổn được giao dịch ở mức 112,79 im/ USD Mỹ. Kỳ vọng về vòng hiệp thương thương mại tiếp theo giữa Mỹ và Nhật Bạn dạng, dự định ​​sẽ diễn ra tham gia ngày 24 bốn tuần 9 đã thúc đẩy tâm lý chủ đầu tư Nhật Phiên bản trong tuần. Kinh tế Mỹ hăng hái cũng làm hoạt động mua bán sáng sủa hơn về triển vọng của các tổ chức đóng chai và xuất khẩu của Nhật Phiên bản.

Sau phổ quát tuần giảm điểm, chứng khoán China đã có một tuần tăng điểm tuyệt hảo. Hoàn thành tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.797 điểm (tăng 4,7%), và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 27.953 điểm (tăng 3,4%).

Mặc dù cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang nhưng giới đầu tư đã có giận dữ tích cực sau khi chính phủ Trung Quốc ban hành một tài liệu nêu cụ thể các giải pháp xúc tiến chi tiêu của người tiêu xài. Đồng thời, việc tậu lại cũ rích phiếu của các quỹ đầu tư do nhà nước kiểm soát cũng cung cấp cho hoạt động mua bán.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh