Khách hàng nhà xã hội Thái Lan chỉ trả góp một triệu đồng mỗi tháng - VnExpress Kinh Doanh

Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế - IREC 2018 vừa diễn ra, việc phát triển nhà đất phố hội và nhà ở giá rẻ thu được sự thân mật của các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Ông Vichai Viratkapan Ph.D, Trọng tâm thông tin BĐS, Nhà băng Nhà đất của Chính phủ Thái Lan san sẻ, đầu năm 2018, Thái Lan có ý tưởnrg xây đắp một triệu căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp. Chính sách này hy vọng mang đến nguồn cung nhà đất với giá chưa đến một triệu bath Thái (khoảng 700 triệu tiền việt) và công ty xây dựng là các tổ chức cá nhân. 

Trong khi đó, Thái Lan ứng dụng mức lãi suất thấp, giữ ở 3 - 4% mỗi năm trong suốt 3 năm trước tiên. Theo đó, mỗi tháng người dân chỉ phải trả góp 1.500 - 2.000 bath (khoảng 1-1,5 triệu đồng). Các công ti xây dựng tư nhân cũng được lợi khuyến mãi để tạo ra nhà đất cho người doanh thu thấp qua việc tiếp cận vốn của Ngân hàng Nhà đất.

Một dự án nhà ở xã hội ở phía Tây của Hà Nội. Ảnh: CĐT

Một dự án nhà ở thị trấn hội ở phía Tây của Thủ đô. Ảnh: CĐT

Bên cạnh đó, ông Noh Jae Keuk, Chuyên gia về Nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà đất Hàn Quốc cũng cho nhân thức, quốc gia này tạo thành 10 nhóm doanh thu để vận dụng những chế độ khác nhau về nhà đất. Với 2 hàng ngũ đầu tiên là những người được xác định không có kỹ năng chi trả, Chính phủ sẽ xây nhà và cho họ thuê với mức giá thấp hơn khoảng 30% so với thị trường. Vốn xây nhà sử dụng Quỹ nhà ở giang sơn. 

Nhóm thu nhập cao hơn một chút thì được áp giá thuê thấp hơn thị trường khoảng 15%. Trong khi đó, những nhóm có thu nhập trung bình Chính phủ sẽ cung cấp tậu nhà mới bằng cách thức ứng dụng lãi suất trung bình thấp hơn thị trường. 

Ông Noh Jae Keuk cho nhân thức, Hàn Quốc có quỹ nhà đất để phát triển nhà cho người doanh thu thấp, trong đó, một phần do ngân sách và một phần nhờ cư dân dành dụm. Mỗi 04 tuần, họ đóng góp một khoản để dành cho quỹ nhà đất, có thể là 100 đô la hoặc đa dạng hơn là 500 đô la Mỹ.

"Ở Hàn Quốc, muốn sắm nhà ở thì người dân bắt buộc phải đóng cho quỹ nhà ở. Chúng tôi có hình thức khuyến khích cư dân tiết kiệm cho quỹ này. Quỹ nhà ở cũng được công bố sáng tỏ về mục tiêu để người địa phương an tâm gửi tiền tham gia đó", ông cho hay. 

Đại diện của Chủ toạ Hiệp hội Môi giới BĐS Mỹ (NAR) cũng chia sẻ, dù là giang sơn phát hành, Mỹ mới chỉ đáp ứng được 25% yêu cầu của những đối tượng đủ tiêu chuẩn tậu nhà. Non sông này xác định đối tượng được tìm nhà là người có thu nhập thấp hơn trung bình trên khu vực.  Lúc khai triển, tổ chức điều hành cũng phải tính toán để khi tìm nhà, mức chi trả hàng 04 tuần của người dân không quá 30% doanh thu. 

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MIK Group nghĩ là ở Việt Nam, bài toán cần giải để sản xuất nhà giá rẻ là làm cho sao thu hút tổ chức tư nhân tham gia thị phần này. Thứ nữa là khi sản xuất nhà đất phường hội cần kết nối chặt chẽ với câu chuyện phát hành các hạ tầng giáo dục. 

"Không được bỏ qua các nhân tố xã hội khi phát hành nhà đất. Đừng nghĩ là, cứ tạo ra các khu nhà đất thị trấn hội chỉ dành cho những người có năng lực tài chính thấp. Như thế có thể tạo nên các khu ổ chuột kiểu mới", ông phân tích.

Theo ông, mỗi công trình nhà đất thương nghiệp nên bỏ ra khoảng 10% cho những người doanh thu thấp. Ở đó, không nhân thức là người nào giàu và ai nghèo, tránh phát triển những bức tường phân biệt trong xã hội.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây đắp cho nhân thức, vận tốc đô thị hóa ở vn diễn ra mạnh bạo trong khoảng 20 năm trở lại đây. Đương nhiên, phải tới năm 2009 mới có có chương trình tạo ra riêng nhà đất thị trấn hội cho đối tượng thu nhập thấp.

Theo ông, hiện vietnam có 86 công trình nhà ở thị trấn hội đã được xây đắp, đang tiếp diễn triển khai 134 dự án. Quỹ nhà được đầu cơ từ tài chính nhà Nước đã đáp ứng được 200.000 chỗ ở cho sinh viên. Có 100 dự án nhà ở cho người lao động ở các khu công nghiệp và có 72 dự án đang triển khai.

Chỉ đạo Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán bất động sản cho biết, khuông pháp lý hiện hành đều có qui định rất cụ thể về sản xuất nhà đất phố hội như giảm giá thuế, vốn vay, các tiêu chuẩn về quy hoạch...  Tuy nhiên, theo ông, hiện vẫn còn phổ quát gian khổ trong việc khai triển nhà đất thị trấn hội. Tốc độ đô thị hóa ở vn rất với tốc độ cao nên việc chọn nguồn cung về quỹ đất là rất gian khổ, khu vực trung tâm hầu như thường còn quỹ đất, ở xa trọng điểm thì lại chưa có chuỗi hệ thống cơ sở vật chất kết nối nên rộng rãi dự án xây xong xuôi không lôi cuốn được người địa phương tới ở. 

Trong khi đó, nguồn vốn trong khoảng ngân sách để đầu cơ công chưa phục vụ nên gian khổ. Cơ quan quản lý cũng tính toán nhu cầu là khoảng một triệu căn hộ nhưng thực tế mới đáp ứng được 30%. 

Ông Ninh cho nhân thức, vietnam đang phối phù hợp cùng Hàn Quốc để tìm hiểu chế độ nhà đất giá rẻ, nhà đất phường hội cho thời kỳ đến. Trong đó, một trong những trở ngại đặt ra là khiến sao để động viên các yếu tố kinh tế cá nhân nhập cuộc tham gia sản xuất nhà ở thị trấn hội, giảm sự dựa vào vào Chính phủ.

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất