Khổ như sống trong các khu quy hoạch treo tại TPHCM | MuaBanNhaDat

Bị “giam” trong các khu quy hoạch treo tại TPHCM

Tới bán đảo Thanh Đa ở phố 28, thị xã Bình Thạnh, TP HCM, hình ảnh trước tiên đập tham gia mắt là những căn nhà lụp xụp, các con phố sá và không gian sống nhếch nhác dù nơi đây không xa trọng tâm TP. Từ Thanh Đa nhìn qua sông Sài Gòn là khu Thảo Điền khang trang nên người dân nơi đây chưa bao giờ từ bỏ niềm ước mơ được "giải" quy hoạch treo để bán đảo Thanh Đa nguy nga không kém gì khu bên kia sông. Năm 1992, bán đảo Thanh Đa được quy hoạch thành khu thị trấn sinh thái. 26 năm trôi qua, khu thị trấn vẫn chưa thấy đâu, chỉ có những căn nhà cũ và nát hơn xưa. "Tòa tháp xuống cấp, dột nát tứ tung, muốn xây mới không được mà muốn sửa, cơi nới cũng chẳng chấm dứt. Giờ chúng tôi mong được "giải treo" còn hơn trúng vé số", bà Nai lưng Thị Hồng (nhà số 558/66/7 Bình Quới) nói.

Đây cũng là hoàn cảnh phổ biến của hơn 3.000 hộ dân ở bán đảo Thanh Đa bởi lệnh "giữ nguyên hiện trạng", tòa tháp như thế nào thì nay thế ấy. Duyên cớ là không thể chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư. Những hộ có đất thổ cư nhưng muốn xây nhà lại thì phải ký giấy cam kết không đòi hỏi bồi thường khi có giải tỏa.

Chẳng những thế, quy hoạch treo tại TPHCM còn khiến cho công tác của cư dân Thanh Đa bấp bênh, chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Anh Hà Quốc Quy (ngụ 480/65/15 Bình Quới) cho nhân thức phổ biến người dân ở đây thường tự an ủi mình là "đại gia" bởi có trong tay hàng ngàn mét vuông đất nhưng hiện vẫn phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Trước khi có quy hoạch, người dân trồng lúa và trồng sen, sau đó trồng mía. Rồi cây lúa, cây mía không nuôi nổi mái nhà, cư dân đành bỏ hoang đồng ruộng để làm cho phụ hồ, người lao động. Những năm vừa qua, dịch vụ câu cá giải trí và quán ăn mái ấm nở rộ dọc các con phố Bình Quới nhưng chủ quán căn bản là người từ nơi khác đến thuê đất, người gốc Thanh Đa chỉ đếm trên đầu ngón tay.

kho nhu song trong cac khu quy hoach treo tai tphcm

Quy hoạch ga Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, huyện Thủ Đức) sau 14 năm mới được cắm mốc và chưa nhân thức khi nào mới phê duyệt y công trình

Bán không được, tách sổ không dứt

Tầm thường hoàn cảnh, người địa phương ở khu xã 5 (xã Linh Trung, huyện Thủ Đức, TP HCM) cũng phải sống trong tình cảnh tòa tháp xuống cấp nhưng không được xây mới chỉ vì nằm trong một trong những khu quy hoạch treo tại TPHCM nhiều năm qua.

Từ Quốc lộ 1 đi tham gia tuyến đường số 18, phía bên trái được quy hoạch khiến bãi xe của TP nhưng vẫn chưa khai triển. Phía bên phải, người địa phương tổ 5 lại bị dính tham gia quy hoạch xây đắp trường cấp 3. Bí quyết đây 2 năm, khi ngôi trường cấp 3 được xây dựng ở tuyến phố số 16, người dân khấp khởi sung sướng bởi có thể tu tạo lại công trình. Lên thị trấn xem tin tức quy hoạch, anh Nguyễn Huy Lân (ngụ các con phố số 18) thấy khu bản thân mình ở được tô màu nâu và ghi chữ ODT- nghĩa là đất ở đô thị. Cứ tưởng tương tự là có thể xây đắp nhưng khi xin giấy phép thì cán bộ thụ lý tư vấn chưa thể cấp phép. "Tôi ở đây được gần 10 năm, con cái ngày một lớn, muốn có phòng riêng cho con nhưng không được tu sửa nhà", anh Lân thở dài.

Theo ghi nhận, những căn nhà xây đắp trong khoảng năm 2000 đến nay đã quá xập xệ, tường bong tróc, phổ quát vết nứt kéo dài, xà gỗ, trụ gỗ mục nát dù đã qua đa dạng lần sửa chữa. Chưa kể, mỗi trận mưa lớn, đường bị ngập, nước thải dưới cống trồi lên đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Theo phiên bản đồ công trình quy hoạch năm 2009, khu phố 5 thuộc xã Linh Trung được quy hoạch làm bãi xe TP. Ông Lê Văn Loan, có nhà trong diện quy hoạch, san sẻ: "Tôi xây nhà từ năm 2000, sau khi khiến hồ sơ thích hợp thức hóa thì không tách đất ra được vì nằm trong quy hoạch. Bây chừ tôi lớn tuổi, muốn tách sổ ra cho con trẻ trong nhà hay bán cũng không làm được".

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds