Không dễ dàng truy thu thuế doanh thu tư nhân của giới 'Showbiz'

Nhiều nguồn thu nhập mới

Thời gian gần đây, rộng rãi ca sỹ, diễn viên, MC sinh ra “sôi động” trên mạng phường hội (Facebook) để chia sớt trực tiếp (live stream) lăng xê các item, phục vụ hay khiến cho “đại sứ” cho các nhãn hàng, nhập cuộc các show lớn.

Theo bảng giá của một tổ chức kinh doanh đơn vị sự kiện cung ứng, chi tiêu cho một diễn viên hay MC, người mẫu hạng B đăng bài san sớt trên Facebook tư nhân có tầm giá từ 35 - 55 triệu tiền việt. Nếu như chấp hành live stream thì giá cao hơn có thể lên đến hàng trăm, vài trăm triệu đồng, chưa kể họ còn nhận được những phù hợp đồng lăng xê hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, ngành thuế lại chạm mặt lúng túng khi truy vấn thu thuế doanh thu tư nhân (TNCN) trong khoảng nguồn này.

Lúc trước, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh (TP HCM) đã phát thư mời gần 14.000 chủ account lên làm việc, trong đó có những tư nhân chuyên phát triển ứng dụng độc lập chạy trên Google, Facebook với doanh thu lên đến hàng tỷ đồng/năm.

Việc Cục Thuế TP HCM vừa ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng với một bạn teen có nguồn thu nhập 41 tỷ đồng trên mạng Facebook, Google, YouTube... không kê khai và nộp thuế, càng làm cho dư luận băn khoăn liệu có thất thu thuế đối với các trường phù hợp có thu nhập khác?

Năm 2017, Cục Thuế TP HCM rà soát tình hình quyết toán thuế TNCN của các cá nhân trên địa bàn, trong số cá nhân chưa thi hành kê khai hoàn toản doanh thu có 6 văn nghệ sỹ, chủ đạo là ca sỹ hạng “sao” bị tróc nã thu thêm số thuế hơn 5,2 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng 1 ca sĩ nộp thêm thuế lên hơn 1 tỷ đồng (tương ứng mức thu nhập mà ca sĩ này “quên” kê khai lên hơn 3,2 tỷ đồng). Trong 6 04 tuần đầu năm 2018, cơ quan thuế phát hiện 2 ca sỹ và chấp hành thu thêm hơn 2,2 tỷ đồng.

Biện pháp phải đồng bộ

Trao đổi với phóng viên báo Thông tin, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nói: “Doanh thu của giới nghệ sỹ nhiều phần được kiếm được trả bằng tiền mặt, không chuyển khoản nhà băng làm cho nguồn ngân sách thất thu. Để nâng cao ý thức việc nộp thuế, các nhà đóng chai phải có trách nhiệm tuân hành việc này. Các thích hợp đồng thuê phải có những luật pháp, luật pháp trong việc chi trả, chuyển khoản thù lao qua hệ thống nhà băng”.

Ông Nai lưng Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM nghĩ là: Ví như đưa tiền mặt giữa hai cá nhân với nhau thì khó khăn thu thuế, gian nan khi yêu cầu họ chứng minh nguồn tiền có trong khoảng đâu. Bên cạnh đó tại vài nước, phần đông các thanh toán đều dựa trên tài khoản nhà băng, trường thích hợp trương mục có nguồn tiền mặt chuyển tham gia thì phải chứng minh tiền đó là tiền gì và thi hành trách nhiệm thuế chưa?

Tuy nhiên, theo ông Tâm, nói là không dễ dàng thu thuế trong việc kiếm được thù lao bằng tiền mặt không có nghĩa cơ thuế quan không làm cho được. Cơ thuế quan có thể sẽ đối chiếu với người chi trả thu nhập và người kiếm được thu nhập về khoản cát sê này.

Phổ quát quan điểm nghĩ rằng, để giảm thiểu thất thu thuế không có giải pháp nào tốt hơn là tăng cường thực hiện trả tiền không sử dụng tiền mặt. Khả năng phù hợp đồng “âm dương” chỉ có thể xảy ra khi cả đơn vị tổ chức muốn giấu doanh thu, khai doanh thu thấp hơn thực tại. Các tổ chức thuê ca sĩ tham gia các chương trình thường sẽ khai toàn vẹn những khoản chi của bản thân mình để thích hợp thức chi tiêu đầu ra, khác lạ công ty lớn hoặc đài truyền hình. Nên căn bản họ sẽ không giấu con số đã chi.

TS- LS Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị buôn bán (Trường Đại học Nhà băng TP HCM) cho rằng: Hiện không chỉ trong giới nghệ sỹ mà có rất nhiều hoạt động tư nhân không khai báo để đóng thuế TNCN nên ngành nghề thuế cũng phải nâng cao trình độ nhân sự, chuyên môn, đặc biệt là chuỗi hệ thống điện tử thu thuế, kĩ nghệ thông tin để việc truy vấn thu được hiệu quả, công khai, minh bạch.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, phổ quát doanh nghiệp, tư nhân trong thời gian qua đã kiếm được số tiền lớn trong khoảng kinh doanh qua mạng nhưng chưa bị truy nã thu thuế. Động thái của Cục thuế TP HCM sẽ bảo đảm công bình trong buôn bán và để mọi công dân đều có bổn phận đóng thuế. “Đây sẽ là khuynh hướng trong thời điểm tới bởi buôn bán qua mạng đang tiếp tục phát hành”, ông Doanh nói.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế): Để điều hành thuế đối với hoạt động thương nghiệp điện tử (TMĐT), nhất là hoạt động TMĐT xuyên biên giới, theo ông Huy, một vấn đề khôn cùng quan trọng, đó là phải quản lý được dòng tiền tài tổ chức, cá nhân nhập cuộc buôn bán hoạt động TMĐT. Để quản lý được dòng tiền, thì không bạn nào khác, công ty, tổ chức có chức năng điều hành thương lượng tiền tệ, đó là Nhà băng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.

Còn theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế đơn vị lớn (Tổng cục Thuế), Mỗi cá nhân hiện đều có mã số thuế riêng do đó có doanh thu nảy sinh thì đơn vị trả thu nhập sẽ phải kê phần thuế mà người nổi tiếng được lợi. Vì phần thù lao mà người nhiều người biết đến được hưởng, cũng chính là chi phí của doanh nghiệp doanh nghiệp biểu diễn. Mà công ty này không dại gì bỏ sót chi phí đầu vào khi kê khai thuế.

Theo Minh Phương

Báo tin tức


Xem nhiều hơn: bat dong san