Không tới kiếm được nhà tái định cư để chờ bán chênh cả tỷ đồng - VnExpress Kinh Doanh

Sở Xây đắp Thủ đô vừa thông báo danh sách 372 hộ mái nhà được tậu nhà tái định cư nhưng chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà đất và công sở ký thích hợp đồng trao đổi nhà. Số hộ này cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Thực tại, theo mày mò của VnExpress, phần đông chủ các căn hộ tái định cư chờ rao bán nhà, nếu có người dùng mới đến làm giấy tờ kiếm được. Chưa kể, đàm phán ở phân khúc nhà tái định cư rất thấp làm cho nhiều chủ căn hộ không đậm đà nộp tiền để kiếm được bàn giao. 

Anh Tuấn, môi giới đang rao bán một căn hộ tái định cư tại Hoàng Cầu với giá 30 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, giá gốc của những căn tái định cư này sắm từ nhà đầu tư chỉ 14,5-16 triệu tiền việt mỗi m2. Theo đó, với căn hộ hơn 60 m2, khách hàng phải thanh toán chênh xấp xỉ một tỷ đồng. Khoản chênh này gồm cả phần thu nhập của chủ căn hộ và môi giới. 

Những tòa nhà tái định cư tại Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Những tòa nhà tái định cư tại Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Môi giới tên Tuấn này cho nhân thức, hiện các căn hộ trong công trình đã được chủ đầu tư cấp sổ đỏ. Tuy nhiên một số căn chưa nộp tiền nên chưa được kiếm được sổ.

"Những chủ nhà này thường không có đủ tài chính để nộp cho chủ đầu tư. Vì thế, họ rao bán căn hộ tới khi chạm mặt khách và đồng ý đàm phán thì mới lên nộp tiền và khiến giấy má nhận căn hộ, làm cho sổ đỏ, sang tay cho khách", anh lý giải. 

Trạng thái chủ nhà tái định cư lần lữa không đến kiếm được bàn giao để chờ bán được nhà cũng được một chỉ huy Sở Xây đắp Thủ đô công nhận.

Vị này cũng cho biết, Sở Xây dựng đang phân tích phương thức để giải quyết đối với những căn hộ mà cơ quan điều hành phổ quát lần thông báo nhưng không có người tới kiếm được. Trong đó, có một phương án được bắt buộc là thu hồi lại nhà sau 2 năm người dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn. 

Trước đó, hiện trạng nhà tái định cư xây ngừng nhưng không có người tới kiếm được kéo dài suốt 10 năm cũng đã khiến Công ti cổ hủ phần Xây đắp số 3 Hà Nội (Hanco3) buộc phải đô thị cho phép phá bỏ tổng thể 3 toà nhà tại Sài Đồng. Cho nên, cả 3 tòa đều bị bỏ không trong khoảng khi xây đắp tới nay.  

Đa dạng công trình nhà tái định cư khác tại Thủ đô cũng đang có những căn hộ được rao bán với giá chênh từ 300-700 triệu đồng. Chị Ngân, một môi giới đang rao bán căn tái định cư trên đường Duy Tân, Cầu Giấy. Theo bảng giá, mức bán mỗi m2 căn chao đảo 28-34 triệu tiền việt, cao gấp đôi so với giá gốc. Ngoài khoản tiền phải trả trong thích hợp đồng, với mỗi căn hộ, bên mua phải trả tiền thêm cho người bán trong khoảng 500-700 triệu đồng tiền chênh, không có hóa đơn, chứng từ. Khác lạ, ở dự án này, do chưa bàn giao và chưa có sổ đỏ nên nhị bên mua bán sẽ thương lượng phê duyệt phù hợp đồng giao cho.

Theo dò xét, thông tin rao bán những căn hộ tái định cư đăng tải nhiều trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, có những căn hộ rao bán hàng năm nhưng không đàm phán được. 

Anh Trọng, một môi giới phổ thông năm trong nghề từng chuyên về phân khúc nhà tái định cư cho biết, khoảng 5-10 năm trước, có đến 70% thương lượng anh giới thiệu chiến thắng tới trong khoảng tái định cư. Ở thời điểm đó, thị trường chưa có rộng rãi sản phẩm căn hộ thương nghiệp nên đây là một phân khúc mỡ màu. Tuy nhiên, khoảng 4 năm quay về đây, những item này ngày một kén khách nên càng không dễ dàng bán. 

Theo anh, thứ tự tậu căn hộ tái định cư sẽ khá phức tạp, khác biệt với những công trình chưa có sổ đỏ, việc giao dịch chủ công phê duyệt thích hợp đồng. Đó là chưa kể tới việc phổ quát chủ căn hộ vẫn nợ tiền gốc của nhà đầu tư, việc giao dịch qua phù hợp đồng cũng khá phổ biến không may.

Đương nhiên, anh Trọng cho rằng, một trong những nguyên do cần thiết làm nhà tái định cư ế khách là chất lượng xây dựng, luôn thể ích kém. 

"Mặc dầu thường nằm ở những vị trí đẹp nhưng các dự án tái định cư lại ít nhân thể ích, an ninh kém, chất lượng xây dựng nhanh xuống cấp, sụt lún. Các công trình giao dịch bằng phù hợp đồng cũng có hạn nhạo báng là khó mượn được ngân hàng, khi mà đó số tiền chênh phải trả cho các chủ nhà lớn nên người dùng cần có sẵn phổ thông tiền mặt. Cho nên, đối tượng mua hàng lúc sắm cũng khó, lúc bán cũng khổ nên họ chẳng đằm thắm", anh Trọng phân tích. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dat xanh