Khủng hoảng vốn đầu tư đã phát hành 1 thế hệ lạc lối ở nước Mỹ như thế nào?

Marco Saavedra vừa ra trường đại học tham gia năm 2011, ba năm sau khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới nổ ra và cũng là thời gian phong trào Chiếm đoạt Lấy Phường Wall bùng lên.

Giống như đa dạng người trong thế hệ của bản thân mình, Saavedra phải đối mặt với quãng thời gian u tối khi rất khó kiếm việc làm cho sau khi ra trường đại học vì khủng hoảng kinh tế, một định mệnh đã tác động lên thế hệ Y với một khoảng cách giàu nghèo khiến cho các nhà kinh tế học sốt ruột rằng họ sẽ không bao giờ có thể hồi phục. Tình cảnh làm cho thế hệ Y hiềm nghi hơn về Chính phủ so với các thế hệ khác và phổ biến người trở thành các nhà hoạt động.

Saavedra, 28 tuổi, nhập cuộc phong trào Chiếm Lấy Phố Wall ở Ohio, và hiện đang khiến việc tại nhà hàng của mái nhà anh ở Bronx ở đô thị New York, nơi anh hoạt động trong các chiến dịch về quyền người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Laura Banks, 31 tuổi, chưa bao giờ quan tâm tới việc biểu tình, nhưng cũng có những kỷ niệm tồi tệ về việc làm cho từ những năm ngoài 20 tuổi. Bao quanh cô có đầy đủ bằng hữu mất việc khiến và phụ thân cô, một luật sư, cũng đã chạm chán gian khổ trong việc kiếm tìm khách hàng.

"Chúng tôi cảm thấy như đang bị dồn vào chân tường. Chúng tôi cảm thấy như bị bỏ lại ở phía sau," Banks nói, hiện đang làm điều hành công trình cho Express Scripts tại St. Louis.

Cô kết hôn năm ngoái nhưng chưa có kế hoạch về việc có con, một phần là do run sợ về một vụ khủng hoảng nguồn vốn khác.

Hoang phí cả một thế hệ

Saavedra và Banks là một phần của thế hệ Y, bao gồm những người xuất hiện từ năm 1980 tới năm 1996, hiện là lực lượng công dân lớn nhất ở Mỹ. Dường như phải đối mặt với gánh nặng nợ sinh viên, sự khan hi hữu công ăn việc làm trong thời kỳ Đại suy thoái đã dẫn tới việc không ít người phải kéo dài thời điểm học tập vì không kiếm được việc làm, ăn bám ba má thêm 1 thời gian nữa về gặm nhấm những hoài nghi về tương lai.

Lực lượng này có nguy cơ trở thành một "thế hệ lạc lối", Fed St Louis cảnh báo trong một công bố tham gia tháng năm sau khi theo dõi sự thu thập tài sản thuần của đội ngũ này bị tụt dưới mức bình thường so với các đời trước.

Cuộc khủng hoảng nguồn vốn năm 2008 trở thành ác liệt hơn đối với người trẻ vì không có phương pháp nào để bù đắp số tiền phải thanh toán mà họ đã chi cho giáo dục, xe hơi và thẻ nguồn đầu tư. Thế hệ này cũng không may mắn chứng kiến giá các loại tài sản như cũ kĩ phiếu và BĐS tăng vọt để họ có thể làm cho giàu gấp rút như các thế hệ trước.

Áp lực trong khoảng các khoản nợ sinh viên là một trong những tiếng oán thù thán từ phong trào Chiếm giữ Lấy Thị trấn Wall, một phong trào chủ đạo là do những người trẻ tuổi đổ lỗi cho các tổ chức kinh doanh tham lam và một chuỗi hệ thống ăn lận đem lại lợi ích cho đội ngũ 1% trên chi phí trong khoảng những người khác.

Mặc dù chỉ còn là câu chuyện quá khứ, tới nay Chiếm đoạt Lấy Phường Wall vẫn còn hiện diện trên Twitter, nơi mà nó đưa ra các chế độ không gian văn minh, phê phán chế độ của Tổng thống Donald Trump về nhân tố nhập cư và các nhân tố khác.

Hồ nghi về chủ nghĩa tư bản

Nhưng phong trào Chiếm đoạt thị trấn Wall và cuộc khủng hoảng tài chính đã có ảnh hưởng vĩnh viễn đến triển vọng của thế hệ Y.

Một cuộc thăm dò bốn tuần 4/2016 của Đại học Harvard cho thấy chỉ có 41% những người trong khoảng 18 tới 29 tuổi ủng hộ chủ nghĩa tư bạn dạng, vẫn cao hơn con số 33% ủng hộ chủ nghĩa xã hội nhưng đó là 1 số lượng đủ thấp để phải để ý lại.

John Della Volpe, người đảm đương cuộc thăm dò này, cho biết thế hệ Y ghi nhớ cuộc khủng hoảng đã khiến cho hại cha mẹ của họ và những người khác như thế nào dù họ đã tuân thủ quy tắc.

Della Volpe cảm thu được sự ủng hộ phổ thông của những người trẻ tuổi về "chủ nghĩa tư bạn dạng tận tình" để giải quyết các nhân tố nhức nhối như cao thấp khác nhau giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp và một chuỗi hệ thống nguồn vốn bị xâm phạm.

"Tôi nghĩ là họ có một khái niệm khác về giấc mơ Mỹ. Giấc mơ đó mang ít màu sắc kinh tế hơn và xoáy sâu hơn vào sự linh hoạt và hạnh phúc," ông nói.

Sợ hãi cho mai sau

Banks không có nhiều kỳ vọng vào chính phủ, khác lạ là sau chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 giữa Trump và Clinton, mà cô gọi là "thứ độc hại và mang nặng tính hận thù nhất mà tôi từng thấy".

Và cô đã có được những bài học trong khoảng cuộc khủng hoảng về tài chính tư nhân. Cô đã bị sốc khi cô và chồng cô được chấp thuận cho một khoản mượn thế chấp gấp bốn lần số tiền họ muốn, nhưng họ đã khước từ số tiền đó. "Khi hoạt động mua bán nhà đất sụp đổ, những gì tôi thấy là phần đông người Mỹ sống ngoài tài năng của họ và hồ hết ngân hàng hoạt động vô nghĩa vụ", Banks nói.

"Tôi thực thụ sợ việc có con," cô nói thêm. "Tôi sợ thị trường sẽ sụp đổ một lần nữa trong vài năm tới."

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh