Kiến tạo đạt giải kiến trúc căn hộ cuốn hút nhất năm 2018 của Alpha Hill - VnExpress Kinh Doanh

Nhận được 10 đề cử và 4 giải nhất, khu tinh vi Alpha City (huyện 1, TP HCM) của cơ quan phát triển BĐS quốc tế Alpha King là một trong những công trình giành rộng rãi giải thưởng nhất tại Vn Property Awards 2018. Trong đó, Alpha Hill - công trình căn hộ cao cấp thuộc Alpha City - đã giành giải thưởng "Dự án tầm thường cư cao cấp có kiến tạo kiến trúc hấp dẫn nhất".

Thiết kế này do bà Angelene Chan - CEO DP Architects Singapore - công ti kiến tạo kiến trúc xếp thứ 12 trên trái đất theo xếp hạng của The WA100 2016 rankings (Anh) - chấp hành. Bà vừa được Thủ tướng Singapore trao tặng danh hiệu Kiến trúc sư của năm 2018. Đây là giải thưởng tôn vinh triết lý thiết kế, sự sáng tạo và rất dị, vai trò chỉ đạo trong mảng thiết kế, những thiết kế ảnh hưởng đến đời sống tiên tiến, không gian sống và có ý nghĩa thị trấn hội, dân tộc cũng như mang tính biểu trưng cao. Danh hiệu Kiến trúc sư của năm cũng là một trong những quà tặng danh giá nhất trong lĩnh vực kiến trúc của Singapore. Bà Angelene Chan chia sẻ với VnExpress về ý nghĩ đó kiến tạo kiến trúc cho dự án.

Kiến trúc sư Angelene Chan, CEO của DP Architects Singapore

Kiến trúc sư Angelene Chan - CEO của DP Architects Singapore.

- Cảm hứng chính cho kiến tạo kiến trúc của Alpha Hill?

- Hướng tiếp xúc cho các thiết kế của tôi và DP Architects nói phổ biến bắt nguồn từ niềm tin rằng một môi trường sống hiệu quả bắt nguồn trong khoảng một góc nhìn đối với số đông và sự thông thuộc sâu sắc các vấn đề về văn hóa và môi trường sống của địa phương. Từ nguyên tắc thực tiễn ấy, chúng tôi nỗ lực phát triển kiến trúc Alpha Hill giúp nâng tầm trải nghiệm và ý thức người sử dụng.

Các kiến tạo của chúng tôi luôn cố gắng tư vấn những nghi vấn căn bản về phong cách sống, khái niệm phiên bản thân và những trị giá nhân loại theo đuổi. Dựa vào đặc điểm cư dân, vị trí, khí hậu để tạo ra những giải pháp kiến tạo liền mạch sau khi nghiên cứu kỹ càng. Yếu tố này đảm bảo các thiết kế sản xuất sự tương đồng, thứ tự liền mạch và hiệu suất môi trường.

- Thử thách lớn nhất của bà trong giai đoạn lên ý nghĩ đó cho Alpha City?

- Qua mày mò, chúng tôi nhận ra hoạt động mua bán bất động sản vietnam và nhất là TP HCM tạo ra nở rộ những năm mới đây. Nhân tố này mang đến cho các nhà phát triển và kiến trúc sư thời cơ bình ổn kiến trúc thị trấn của đô thị, khiến giàu thêm lịch sử của môi trường đã có sẵn. Nhưng nó cũng phát triển thách thức cho những người tới sau trong việc phát triển các thiết kế thật sự lạ mắt và đặc biệt.

Tôi nhận thấy điểm tốt và là đặc thù trong lối kiến trúc của TP HCM là sự pha trộn giữa các phong cách khác biệt. Bởi vậy, thách thức sau đó là làm cho sao để các thiết kế phải mang tính hiện đại nhưng cùng lúc vẫn suy tôn những di sản của đô thị.

Hơn nữa, kỳ vọng của chủ đầu tư là biến Alpha City thành một ốc đảo thành phố ngay giữa trung tâm thị trấn nở rộ TP HCM. Thách thức đặt ra ở đây là làm sao phát triển môi trường vừa giúp con người sắm thấy an ninh và tĩnh yên ổn, nhưng vẫn tiện lợi gắn kết với phần còn lại của thành phố. Đi sắm thăng bằng giữa sự tách biệt và gắn kết chính là cơ sở vật chất để sinh ra ý tưởng kiến tạo Alpha Hill. Trong khi, tiêu chí của dự án này còn là phát hành một biểu tượng về kiến trúc đẳng cấp quốc tế cho TP HCM.

Phối cảnh bên ngoài dự án Alpha Hill.

Phối cảnh toàn thể công trình Alpha Hill.

- Nhân tố gì làm cho bà tự tin rằng Alpha Hill sẽ là một biểu tượng về kiến trúc căn hộ tại TP HCM?

- Về mặt ý nghĩ đó, chúng tôi chọn lựa hình hài của Alpha Hill là toà tháp đôi, vừa giúp giải quyết bài toán phân bổ đa dạng các loại hình căn hộ vừa giúp giữ dáng hình thanh mảnh cho toàn cục tòa nhà. Toà tháp đôi cũng chuẩn y bố trí hướng căn hộ tốt hơn, giúp tiết kiệm hoá góc nhìn ra toàn thành phố.

Thiết kế bên trong từng căn hộ cũng giúp giải quyết sự khan hi hữu về môi trường sống trong khu vực nội thành. Các căn hộ đều sắp xếp lanh lợi để tối đa hóa môi trường dùng cho gia chủ. Để khiến cho được yếu tố này, chúng tôi đã phải khám phá rất kỹ về mật độ dân số cũng như những tin tức về các căn hộ bé tại TP HCM.

Chúng tôi tập trung vào các yếu tố giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống. Trước tiên là ánh sáng thiên nhiên. Như quý khách biết, ánh sáng thiên nhiên giúp cải thiện tâm cảnh và cảm xúc. Các kiến tạo của Alpha Hill được tính toán sao cho giảm thiểu tối đa tính năng nhiệt trong khoảng ánh nắng mặt trời nhưng vẫn không hạn dè bỉu góc nhìn và đón rộng rãi ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Các căn hộ sử dụng kính 3 lớp có công dụng cách nhiệt đến 95%, chống chói, lọc tiếng ồn và cản tia UV vừa tốt cho sức khoẻ, vừa dè xẻn điện năng.

Trong khi, Alpha Hill sẽ khai triển kĩ nghệ BIM trong toàn thể các khâu của dự án này, sản xuất một quy trình làm cho việc liền mạch và hiệu quả hơn giữa các bên can dự. Nền móng này giúp dân chúng hợp tác với nhau tốt hơn, trong khoảng đó khai triển dự án hiệu quả hơn. Alpha City là công trình tiên phong vận dụng kĩ nghệ BIM do Bộ Xây dựng đạt yêu cầu.

Thiết kế đạt giải kiến trúc căn hộ tốt nhất năm 2018 của Alpha City - 2

Alpha Hill tối ưu hoá môi trường sống và tầm nhìn trọng điểm thành phố.

- Còn các luôn tiện ích bình thường của tòa nhà được bố trí như thế nào, thưa bà?

- Alpha City hướng đến việc sản xuất môi trường sống phong cách cho các dân cư ở khu thành phố đông đúc. Dự án có hơn 40 luôn tiện ích cao cấp như cổng vào riêng biệt, sảnh chính với kiến tạo sang trọng theo tiêu chuẩn khu nghỉ ngơi, khu nhân thể ích ngoài trời với hồ bơi đẳng cấp, khu BBQ, vườn sinh thái trên không, thư viện, phòng sinh hoạt tầm thường, phòng tập thể thao và yoga, trọng điểm chăm sóc trẻ thơ, quán bar, rạp chiếu ngoài trời nằm trên tầng cao nhất... Ngoài ra, căn hộ còn có phổ thông phục vụ đặc biệt như lên chiến lược cho chuyến du lịch quốc tế, đặt sân golf và nhà hàng, cung cấp sắm sửa kinh doanh, dịch vụ VIP sân bay, chăm nom nhà cửa, y tế toàn cầu...

Đồng thời đó, Alpha City nói chung, Alpha Hill nói riêng phát hành một nơi ổn định chỗ ở giúp ngày càng tăng sự kết nối và cải thiện mối quan hệ giữa dân cư và thị trấn. Các thuận tiện tân tiến hoà bản thân vào tự nhiên. Những nhân tố này không chỉ giúp xuất hiện phong cách sống thành thị mà còn tạo ngẫu hứng tương tác và giao lưu giữa các cư dân nơi đây.

- Một điểm độc đáo trong thiết kế của Alpha Hill là mô hình "căn hộ biến hình", bà có thể giải nghĩa rõ hơn?

- Alpha Hill giải quyết bài toán về sự khan thảng hoặc môi trường sống trong đô thị đông đúc như TP HCM. Ý tưởng kiến tạo căn hộ theo dạng "biến hình"(transformer appartment) không chỉ đáp ứng được yếu tố môi trường khan hiếm, mà còn cho thấy không gian sống chất lượng hoàn toàn có thể phát triển tại những nơi mà không gian bị giới hạn.

Căn hộ biến hình nhằm tối ưu hoá tiềm năng các khu vực gầy, trở thành môi trường sống phục vụ tối đa các yêu cầu sinh hoạt tại gia của dân cư. Những môi trường sống và phía bên trong có thể đổi mới tuỳ ý giúp tối đa hoá môi trường nổi thất mà vẫn đáp ứng chất lượng thưởng thức sống của dân cư.

- Các giải thưởng tại Vietnam Property Awards 2018 có ý nghĩa như thế nào?

- Giải thưởng BĐS vn - Việt Nam Property Awards là giải thưởng danh giá trong ngành này ở vn. Các nhà tạo ra và công trình tốt nhất đều cố gắng để giành được danh hiệu này. Chúng tôi rất kiêu hãnh vì đã góp phần giúp Alpha City đã biến thành người thắng lợi lớn nhất trong đêm cũng như nhận đa dạng buộc phải cao trong những hạng mục khác.

Ánh Thúy

Là khu phức tạp cao cấp nằm ngay giữa trung tâm thị xã 1, TP HCM, Alpha City bao gồm tòa nhà văn phòng hạng A (Alpha Town), khu trung tâm thương mại và giải trí hiện đại (Alpha Mall) và tòa chung cư cao cấp (Alpha Hill).


Đọc thêm: dat xanh