Là ngày lễ lớn chỉ sau Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu của người Trung Quốc có yếu tố gì thu hút?

Những câu thơ cuối trong bài "Thuỷ Điệu Ca Đầu" của nhà thơ Tuyến đường nổi tiếng Tô Đông Pha: "Chỉ nguyện cho đời người trường cửu/ Ngàn dặm cùng ngắm ánh trăng thanh", có nhẽ đã thể hiện được tuyệt vời nhất tinh thần của Tết Trung Thu , một sự kiện lâu đời có duyên do từ cả văn hóa Trung Hoa và Việt Nam.

Từ xa xưa, đêm 15 tháng 8 âm lịch - khi mặt trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là thời điểm mà thành viên trong các mái ấm ở TQuốc đến gặp mặt nhau, ăn mừng một vụ mùa bội thu và cùng ăn uống trong bầu không khí thân mật, ấm áp.

Đến hiện giờ, Tết Trung thu vẫn luôn là một ngày lễ cần thiết với phổ thông nước ở Châu Á, khi trẻ em cầm đèn lồng đi chơi và các siêu thị bày bán các bánh trung thu đa dạng hương vị trên khắp các con phố. Và đặc biệt là đối với cư dân TQuốc, nó được xem như ngày lễ lớn thứ 2 trong năm, chỉ sau Tết Nguyên Đán và mang phổ thông ý nghĩa gắn liền với đời sống văn hoá của cư dân quốc gia này.

Truyền thuyết về ngày Tết Trung thu

Truyền thuyết ngày Trung thu luôn được gắn liền với hình ảnh nữ thần Hằng Nga trong văn hoá Trung Quốc. Câu chuyện kể về ngày xửa ngày xưa, khi Nhân loại có tới 10 mặt trời, sức hot trong khoảng chúng tàn phá quả đât với một đợt hạn hán khủng khiếp. Ngọc Hoàng ra lệnh cho Hậu Nghệ, người có tài bắn cung siêu phàm bắn hạ chín mặt trời, cứu sống những người địa phương trên Trái Đất. Để thưởng cho công lao hoành tráng này, Ngọc Hoàng đã ban cho Hậu Nghệ một viên thuốc bất diệt. Anh mang nó về nhà và cất giữ chú ý trong một chiếc hộp, dự định sau này sẽ san sẻ với người hoàng hậu cute của bản thân, Hằng Nga.

Dĩ nhiên, trong một ngày Hậu Nghệ ra ngoài đi săn, Hằng Nga thình lình sắm được chiếc hộp đựng viên thuốc vong mạng. Vì quá tìm hiểu, nàng đã nuốt thử viên thuốc. Ngay lập tức Hằng Nga bay lên trời do công lực của thuốc quá mạnh. Lúc này, Hậu Nghệ vừa về nhà thì đã trông thấy người bản thân chiều chuộng đang dần mệnh chung xa khỏi tầm mắt, nhưng không có cách nào để níu giư nàng lại. Hằng Nga cứ bay lên mãi cho tới khi hạ xuống được Mặt Trăng, đây được gọi là truyền thuyết "Hằng Nga bôn nguyệt". Trên cung trăng, Hằng Nga kết duyên với một con thỏ ngọc đang giễu cợt thuốc trường sinh, cũng đang sống trên cung trăng.

Sau khi Hằng Nga ra đi, Hậu Nghệ ngày nhớ đêm mong tới người hiền thê của bản thân mình. Sau cùng, chàng xây một lâu đài trong mặt trời và đặt tên là "Dương", Hằng Nga cũng xây một lâu đài tương tự đặt tên là "Âm". Trong khoảng đó về sau, cứ vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, hai người lại được gặp gỡ lại nhau. Cũng bởi vậy người ta luôn thấy mặt trăng tròn và sáng vằng vặc trong ngày này, thể hiện nụ cười đoàn viên của đôi hoàng hậu chồng Hằng Nga – Hậu Nghệ sau những bốn tuần ngày dài xa cách.

Là ngày lễ lớn chỉ sau Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu của người Trung Quốc có điều gì thú vị? - Ảnh 1.

Tranh vẽ "Hằng Nga bôn nguyệt"

Những chiếc bánh Trung Thu

Cũng như ngày Tết ở vn nhất định phải có những món bánh cổ truyền như: bánh bác bỏ, bánh giầy, bánh tét...; thì tết Trung thu chẳng thể nào thiếu được sự hiện diện của những chiếc bánh Trung thu (hay còn được gọi là "bánh Nguyệt" trong tiếng Trung Quốc) trên mâm cỗ.

Đa phần các nhà sử học đều nghĩ là lần đầu tiên bánh Trung thu hình thành là ở triều đại nhà Trục đường (618–907). Đây là loại bánh ngọt làm cho bằng bột mì, ít hương vị, bao bọc khối nhân rất ngọt và hơi có dầu. Thời xưa, nhân bánh thường là những quả trứng muối biểu trưng cho trăng rằm. Tất nhiên tới hiện nay, vỏ và nhân bánh Trung thu đã bắt đầu được biến thể với phổ thông hương vị xa lạ để thích hợp với khẩu vị của phổ quát đối tượng khác hàng khác nhau.

Đương nhiên, trong những năm vừa mới đây, món bánh truyền thống này lại vướng tham gia tranh cãi tại một số nơi ở China. Bởi thay vì việc mang ý tức là món ăn biểu tượng cho sự sum vầy trong ngày lễ, nó lại dần trở thành thái quá và dôi thừa. Mỗi năm, gần đến Trung thu, các tổ chức và tư nhân nước này chi phí hàng ngàn đô la cho những món bánh kẹo trung thu được chế biến rất xa hoa.

Nhưng đáng tiếc, phổ biến quà tặng như vậy nhanh lẹ đi thẳng đến bãi rác một cách thức cực kì phao phí. Bởi vậy, chính phủ đã điều hành các chiến dịch truyền bá bao so bì bánh trung thu thân mật với môi trường để hạn chế rác thải trong những đợt Trung thu. Các sáng kiến tương tự vẫn chẳng thể giải quyết được yếu tố. Theo công ty trong khoảng thiện không gian Green Power, dân cư Hồng Kông đã thải ra hơn 1,6 triệu bánh trung thu tham gia năm 2017 ngập tràn các bãi rác gần thành phố.

Là ngày lễ lớn chỉ sau Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu của người Trung Quốc có điều gì thú vị? - Ảnh 2.

Những chiếc bánh Trung thu với hình thù đẹp mắt và hương vị thơm ngon luôn là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt này

Ý nghĩa của Tết Trung Thu trong đời sống của người TQuốc

Tết Trung thu  Trung Quốc. Luôn yêu thích và muốn gìn giữ những truyền thống lâu đời của thân phụ ông, phần lớn những người ở TQuốc luôn giành thời gian để về sum vầy với mái nhà trong ngày này. Trong khi đó, càng ngày càng nhiều hoạt động đón lễ hội Trung nhận được đơn vị. Khác lạ là con nít được động viên để tự làm và trang hoàng những chiếc lồng đèn của riêng mình, mặc dù hiện nay chúng dễ ợt được sắm sẵn ở phổ quát cửa hàng.

Thay vì đón Trung thu tại nhà, trong những năm vừa qua, đa dạng gia đình và hàng ngũ bằng hữu ở China cũng thường đi lại ra bãi đất trống và tổ chức một buổi dã ngoại trong đêm. Họ cùng nhau ăn uống, rỉ tai, ngắm trăng rằm và cùng nhau thả những chiếc đèn Khổng Minh (đèn trời) lung linh mang theo vấn đề ước của mình bay lên trời cao.

Trong những bộ phim truyền hình TVB mà chúng ta yêu mến ngày xưa, cũng thường hay có các phân cảnh khi tết Trung thu tới, cả nhà quây quần bên nhau cùng ăn bánh trôi nước. (Ngoài bánh Trung thu, đây cũng là món ăn thường được công chúng mến mộ trong ngày này. Bởi trong tiếng Trung Quốc, "bánh trôi nước" được gọi là "Thang viên", đồng âm với từ "sum họp"). Lúc này, mọi chuyện rối ren trong cuộc sống đều sẽ được tạm gác lại giành chỗ cho phút giây mái ấm sum họp. Ngoài ra cũng có những người khác, sẽ giành thời điểm này để ở bên người mà bản thân mình nâng niu, cũng nhau ngắm ánh trăng sáng vằng vặc đêm rằm 04 tuần 8, vì ngày Trung Thu là sum họp, là viên mãn.

Là ngày lễ lớn chỉ sau Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu của người Trung Quốc có điều gì thú vị? - Ảnh 3.

Bên cạnh, đây cũng là ngày mà mọi người dùng để ăn mừng một vụ mùa bội thu; song song hi vọng trong năm tới, những ước mong và hi vọng của họ cũng sẽ được viên mãn như ánh trăng rằm. Tết Trung thu còn mang ý nghĩa biểu hiện sự tôn trọng của con người đối với tự nhiên. Ở mức độ sâu hơn, nó nhấn mạnh sự kết nối giữa loài người với loài người, đề cao tình cảm mái ấm mà hầu hết chúng ta đều phải cố gắng trân trọng và gìn giữ.

(Tổng thích hợp)

Theo Chan

Helino


Đọc thêm: gia dat saigon