Làm thế nào để giảm không may khi đầu cơ đất nền? | MuaBanNhaDat

Rộng rãi chiêu lừa sắm đất nền giá rẻ

Tuy không mới nhưng những chiêu bán hàng thanh lý, bán đất vùng ven giá rẻ vẫn thường xuyên được người bán vận dụng và không thiếu khách hàng sập bẫy. Sau cơn sốt đất bốn tuần 4, hoạt động mua bán Tp.HCM liên tục hiện ra các tin rao bán đất nền cắt lỗ trong khoảng 30 - 40%, đất giá rẻ tầm 300 - 700 triệu tại quận 9, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh… Nội dung tầm thường là “cần thoát hàng với tốc độ cao để thu hồi vốn”, “cần tiền để trả lãi ngân hàng”, “cắt lỗ ra hàng với tốc độ cao xoay vòng vốn”… thu hút sự niềm nở của rộng rãi người. Tuy nhiên, phần lớn thông tin chào bán có tính xác nhận rất thấp, thậm chí là lường đảo.

lam the nao de giam rui ro khi dau tu dat nen

Sau đợt sốt đất, hoạt động mua bán Tp.HCM ghi nhận đa dạng thông tin rao bán đất nền giá rẻ.

Kể lại câu chuyện không may khi đầu cơ đất nền giá rẻ của bản thân, anh Nguyễn Xuân Trường (Tân Thành, Tân Phú) cho nhân thức, lần theo tin tức rao bán trên tờ rơi, anh nhắm được lô đất 105m2 giá 450 triệu tại Phước Kiểng, Nhà Bè. Theo lăng xê, lô đất nằm gần chợ truyền thống, ở dọc đường, địa điểm “vàng” cho người có yêu cầu về nhà ở hoặc kinh doanh. Tất nhiên, khi hỏi môi giới đăng tin thì người này cho biết, số tiền 450 triệu chỉ mới là tiền đóng đợt đầu. Giá thực tại của lô đất này gần 2,5 tỷ.

Thấy khách chối không tậu vì giá cao quá, môi giới tức thì lái sang giới thiệu lô đất khác xa hơn, giá tầm 800 triệu/nền ở ven đô thị. Bên bán cam kết đất cũng vừa đủ pháp lý, gần khu dân cư, bán rẻ là do có chủ đầu tư đang cần tiền gấp để quyết toán với ngân hàng, các lô khác trên cùng khu này giá lên đến 1,2 tỷ.

Lô đất có địa điểm đẹp nhưng thấy môi giới khước từ đòi hỏi xem pháp lý dự án, anh Trường không xuống tiền mà về nhờ người thân tìm hiểu giúp. Sau đó anh mới vỡ lẽ, lô đất trên là do một chủ đầu tư nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp từ các hộ dân gần đó từ hồi 2015, chưa có giấy tờ xin phép, chưa được phê chuẩn y quy hoạch và chưa được cấp phép lên dự án. Đây là một trong những không may khi đầu tư đất nền mà nhiều người không thức giấc táo đã rơi vào bẫy.

Khiến sao để hạn chế rủi ro khi đầu cơ đất nền?

Câu hỏi đặt ra là liệu có thực sự tồn tại những lô đất giá rẻ như trong quảng cáo? Người có ý định ổn định gia đình và đầu tư cần tìm hiểu những gì để tránh các không may khi đầu cơ đất nền?

lam the nao de giam rui ro khi dau tu dat nen

Yếu tố pháp lý giữ vai trò cần thiết trong các thương lượng trao đổi đất nền.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, TGĐ Công ty quản lý BĐS Savista, với những ai khiến trong lĩnh vực BĐS có sự tìm hiểu, mày mò về hoạt động mua bán thời điểm mới đây đều nhân thức, trong bối cảnh đất nền liên tục trải qua những cơn sốt, giá đất đã tạo lập mặt bằng mới, cao hơn phần nhiều. Những khu đất địa điểm tốt, giá rẻ thực chất đã hết từ lâu, khó khăn có chuyện chào bán tràn lan. Với những vật phẩm nhà đất dán trên cột điện, những tiện thể ích như gần trường, chợ, bệnh viện, khu dân sinh rất không đáng tin. Giả dụ những sản phẩm này vị trí đẹp, sống sót các tiện thể ích trên thì chẳng có nguyên nhân nào phải rao bán trên cột điện với giá bèo.

Với các trường thích hợp bán đất ngân hàng thanh lý giá rẻ, giá phát mãi giảm 50% so với thị trường, ông Dũng cho biết, việc thanh lý của ngân hàng thường qua các thứ tự rất ngặt nghèo, nên giá niêm yết không bao giờ thấp hơn giá thị trường quá nhiều. Khi thanh lý của nả, các nhà băng thường đăng vận chuyển tin tức trên website và các công cụ truyền thông, chứ không sử dụng hình thức phát tờ rơi dọc tuyến đường, dán cột điện hoặc chuẩn y cò đất. Những lô đất rao bán thấp hơn giá thị trường thì chỉ có thể là đất không giống như những gì giới thiệu rộng rải, đất ở một khu vực heo hút không dễ dàng bán, tiềm tàng rủi ro pháp lý.

Bây giờ nếu như thương lượng đất nền, người dân có thể sắm từ 2 kênh là nhà đầu tư và đất tư nhân rao bán. Đối với thương lượng tư nhân, khách hàng tuyệt đối không tham gia giao dịch bằng giấy tay, cần phải ra thích hợp đồng và công chứng rõ ràng. Còn với dự án của CĐT, khi sắm họ chỉ cần ra hợp động mà không cần công chứng, lợi dụng kẽ hở này, phổ quát môi giới đã lừa lọc khách hàng, bán khi chưa được phép hay thậm chí bán đất ảo.

Vì thế, để tránh rủi ro khi đầu tư đất nền, người mua cần đòi xem các thông tin đất đã hoàn tất phóng thích mặt bằng, hoàn tất trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất, xem quyết định giao đất, quyết định phê ưng chuẩn 1/500. Quan trọng nhất là CĐT chỉ được quyền chuyển nhượng khi hoàn thiện kết cấu hạ tầng, bởi vậy khách hàng nên tự chính mình tới dự án lưu ý để giảm thiểu bị lừa khi mua đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon