Lề thói cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Hiện nay, những nhân viên văn phòng không chỉ được đòi hỏi xong xuôi nhiệm vụ trong 8 tiếng tại công sở, mà khi về nhà vẫn có thể tiếp tục công việc. Thậm chí, vài công ti còn tỏ ra động viên, xem đó là biểu hiện của một viên chức năng nổ.

Vì lí bởi vậy mà hình ảnh một dân văn phòng điển hình là luôn cầm theo smartphone hay laptop ngay cả khi ở nhà, với tâm thế check mail công việc bất cứ lúc nào.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 1.

Đây phải chăng là thói quen của người đạt được mục tiêu?

Tuy nhiên, theo tìm hiểu vừa mới đây của phó giáo sư William Becker trong khoảng ĐH Virginia Tech (Hoa Kỳ) thì việc luôn mang tâm lý chờ kiếm được email công việc sẽ gây ra ảnh hưởng cực kỳ thụ động. Ảnh hưởng ở đây không chỉ lên chính sức khỏe của bạn dạng thân, mà còn cho cả những người bao quanh, mà chi tiết là mái nhà.

Các nhà khoa học đã dò la trên 142 tình nguyện viên và một vài thành viên trong mái ấm của từng người. Kết quả đưa ra danh sách rằng ngay cả khi viên chức không thực thụ mang việc về nhà, chỉ cần cảm giác, tâm thế hy vọng email tới bất cứ lúc nào cũng đủ để gây bao tay và lo ngại rồi.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 2.

Câu giải đáp là... KHÔNG

Lí do là bởi thời điểm ở nhà không phải là thời gian trống, mà hầu như khách hàng nào trong chúng ta cũng đều luôn có những "nhiệm vụ" và "vai trò" riêng trong mái ấm. Khi đã mang việc công sở về nhà, dù chỉ là ở mức trông ngóng email, thì chính là bạn đang rút đi quỹ thời điểm cho việc thực hiện các trách nhiệm gia đình.

Vấn đề đó sẽ gây lộn găng tay cho cả hai phía. Viên chức dù đã tan giờ khiến cho nhưng vẫn luôn cảm thấy chưa thể kết thúc ngày khiến cho việc, còn những người thân của họ sẽ khó tính khi họ không chấm dứt tốt vai trò của chồng/hậu phi/cha/mẹ/con trẻ trong nhà trong gia đình.

Đặc biệt, lề thói không tốt này lại thường được "ngụy trang" thành phương tiện giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, đáp ứng được nhiều việc hơn khi tiếp tục làm việc tại gia. Tất nhiên ý nghĩ đó về cái gọi là "ngày làm cho việc cởi mở" thực tiễn lại thường trở thành "ngày làm việc bất tận", khi nhân loại không còn phân biệt được đâu là tinh quái giới giữa thời điểm đi khiến cho và khi nghỉ ngơi.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 3.

Bạn và người nhà khó mà cảm thấy vui lòng khi mọi khoảng thời điểm trong một ngày đều trở thành "giờ đi làm"

Với việc bị bao tay và lúng túng kéo dài, hẳn người nào trong chúng ta cũng nắm bắt sức khỏe tư nhân sẽ dễ hư nhược, từ đó kéo theo hiệu suất công tác giàm, và tệ hơn nữa là rạn nứt các mối quan hệ trong gia đình. Hậu quả như thế thì hoàn toàn trái ngược với những ích lợi được diễn tả.

Theo Becker để không rơi tham gia tình cảnh trên, các đơn vị nên đề ra chế độ không khuyến khích nhân viên đem công việc về nhà. Trong trường thích hợp công việc đặc trưng mà việc check email ngoài giờ là khó khăn tránh, thì cũng cần thiết lập kế hoạch sườn giờ nhất quyết mà nhân viên có thể xem và nhận định.

Còn đối với viên chức - là người chịu tác động trực tiếp - thì cũng nên hạn giễu cợt tối đa việc tận dụng thời gian ở nhà để khiến cho việc công sở. Nếu như đòi hỏi công việc phải thế thì cũng cần xác định các sườn giờ chi tiết, và xem đó chính là thời gian khiến việc, nhằm giảm lúng túng cho mình và chiếm được sự thấu hiểu từ các thành viên khác trong mái nhà.

Đồng thời, Becker khuyên rằng chúng ta còn có thể tập dượt "chánh niệm" bằng các biện pháp như thiền để kéo tâm khảm về với những gì diễn ra trong hiện tại. Tức khi chúng ta ở nhà, thì tâm tưởng sẽ thực sự ở nhà cùng với mọi thành viên trong mái ấm, yếu tố trái lại với lề thói "lướt" mail.

Nguồn: Science Daily

Theo K

Helino


Xem nhiều hơn: gia dat saigon