Lớn mạnh kinh tế sẽ lạc quan hơn trong quý III/2018

Điện thoại sẽ hướng dẫn phát triển công nghệ điện tử

Theo báo cáo về kinh tế vĩ mô do phòng ban phân tích SSI Retail Research thuộc Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố, sản lượng tivi tháng 8 bất thần tăng cường lên 1,5 triệu chiếc, tăng 28% so với tháng 7 và phá vỡ lẽ kỷ lục trước đó là 1,26 triệu chiếc tham gia bốn tuần 12/2017. Nhờ tivi, chỉ số công nghiệp điện tử đã có phần khởi sắc với mức tăng 21,7% so với cùng kỳ năm (bốn tuần 7 tăng 12,2%), kéo chỉ số chung 8 tháng lên 17,7%, xấp xỉ bằng mức 6 bốn tuần nhưng vẫn thấp hơn đa dạng quý I là 29,3%. Ngược với tivi, sản lượng laptop di động tháng 8 giảm 15,4% so với cùng kỳ năm, kéo lớn mạnh chung 8 04 tuần giảm 2,3%.

Tăng trưởng kinh tế sẽ lạc quan hơn trong quý III/2018 - Ảnh 1.

Mặc dầu chỉ số đóng hộp kĩ nghệ điện tử đưa ra bức chụp tích cực, số liệu xuất nhập cảng linh kiện và thành phẩm điện tử lại không cho thấy sự cải thiện. Vững mạnh của cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu sản phẩm điện tử và linh kiện đều đang chậm chạp dần trong đó nhập cảng chỉ tăng 13,7%, mức thấp nhất 19 tháng. Gần giống, tăng trưởng xuất khẩu laptop đang ở mức thấp nhất 13 bốn tuần.

Tăng trưởng xuất, nhập khẩu laptop có mối liên hệ nghiêm ngặt với lớn mạnh của ngành nghề công nghiệp điện tử do giá trị sản xuất của máy tính bảng rất lớn. Ngay cả khi đóng gói tivi có lớn mạnh khả quan thì chỉ số công nghiệp điện tử vẫn bám rất sát với lớn mạnh xuất khẩu điện thoại. Với tốc độ xuất, du nhập laptop đang ở mức tương tự như công đoạn cuối 2016, đầu 2017, nhiều tài năng chỉ số công nghệ điện tử trong quý III/2018 cũng sẽ nghiêng ngả trong khoảng 16-17%, xấp xỉ quý II và thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ 2017 là 25,1%.

Lớn mạnh kĩ nghệ tiếp tục có phong độ tốt

Những ngành nghề có lớn mạnh khả quan được nhắc đến trong các thông báo trước của SSI tiếp diễn duy trì tốc độ ổn định bao gồm lọc hóa dầu, dệt may, dược, ô tô và thép.

Tăng trưởng kinh tế sẽ lạc quan hơn trong quý III/2018 - Ảnh 2.

Việc đưa tham gia điều hành nhà máy lọc dầu Nghi Sơn không chỉ mang tới lớn mạnh cao chợt biến cho chỉ số kĩ nghệ đóng gói than cốc và dầu hoả tinh giễu cợt ( tăng 60,8%) mà còn giảm nhập siêu từ nhập cảng xăng dầu.

Giả dụ như nhàng nhàng 6 bốn tuần đầu năm, lượng xăng dầu nhập khẩu là 1,2 triệu tấn/bốn tuần thì làng nhàng tháng 7 và 8, lượng xăng dầu du nhập giảm xuống còn 810 nghìn tấn/bốn tuần. Giá trị nhập khẩu xăng dầu cũng giảm xuống 550 triệu đô la Mỹ/tháng, thấp hơn trung bình 6 bốn tuần đầu năm là 780 triệu đô la/04 tuần dù giá dầu nhân loại tăng. Dù vậy, do nhà máy Nghi Sơn cũng nhập cảng dầu thô để sản xuất nên trị giá du nhập dầu thô cũng tăng mạnh, bốn tuần 7 Việt nam nhập khẩu 300 triệu đô la Mỹ dầu thô, tăng gấp đôi so với tháng 6. Do nhà máy mới đi vào hoạt động nên việc tính toán giá trị tiết kiệm trong khoảng giảm du nhập xăng dầu sẽ cần thêm thời điểm.

Chỉ số công nghiệp đóng chai xe có động cơ 04 tuần 8 tăng cao 28,9%, mức cao nhất kể từ 04 tuần 1/2017 tiếp tục cho thấy sự cải thiện của ngành nghề đóng gói ô tô trong nước. Dẫu vậy cũng cần phải xem xét lượng xe ô tô nguyên chiêc nhập khẩu đang tăng nhanh. Tháng 8, trị giá du nhập đã tăng lên tới 186 triệu đô la Mỹ, bằng cùng kỳ 2017 và du nhập ô tô 2 tháng 7 và 8 đã gần bằng với 6 04 tuần đầu năm là 330 triệu đô la Mỹ.

Chỉ số kĩ nghệ may mặc cũng tăng cao mức cao nhất kể từ bốn tuần 11/2016 là 17,2%. Như vậy chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung chưa có ảnh hưởng tới kĩ nghệ dệt may của Việt nam. Trị giá xuất khẩu hàng dệt may đã tăng đều đặn 5 bốn tuần liên tục và bốn tuần 8 lập kỷ lục 2,9 tỷ USD. Với lợi thế phổ biến hiệp định FTA và bù lấp khoảng trống mà tổ chức TQuốc để lại, lớn mạnh lĩnh vực dệt may hứa hẹn hẹn tiếp diễn khả quan trong phần còn lại của năm 2018. Dệt may hiện là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ 2, chỉ sau xuất khẩu laptop, chiếm giữ 12,5% tổng kim ngạch xuất khẩu 8 bốn tuần (cả năm 2017 chiếm đoạt 12.2%).

Khai khoáng khả quan hơn nhờ giá hàng hóa nhân loại tăng

Điểm đặc sắc rõ nét trong năm 2018 với ngành khai khoáng là giá hàng hóa tăng, không chỉ ở giá dầu mà còn rộng rãi loại tài nguyên khác. Số liệu của TCTK công bố trong 04 tuần 8 lần đầu lên tiếng 1 mặt hàng mới là Alumin, item sản xuất từ quặng bô xít nhôm với nguồn cung chính trong khoảng khu vực Tây Nguyên. 

Theo đó sản lượng Alumin 04 tuần 8 là 106 nghìn tấn, tăng 54,2% so với cùng kỳ năm và tính thông thường 8 tháng là 843 nghìn tấn, tăng 25.2% so với cùng kỳ. Giá Alumin tăng rất mạnh trong những tháng cách đây không lâu do các nhà cung ứng chính tại Nga và Brazil giảm sản lượng đã là tiền đề cho khai khoáng nhôm của Việt nam đẩy với tốc độ cao sản xuất. 

Xuất khẩu dầu thô của Việt nam bốn tuần 8 đạt 250 triệu USD với giá xuất làng nhàng 60,9 đô la/tấn, cao hơn tháng 7 là 57,8 USD/tấn và nhàng nhàng 8 04 tuần là 57 đô la Mỹ/tấn. So với cùng kỳ 2017, lượng dầu thô xuất khẩu đã giảm mạnh 44%, trong khoảng 4,74 triệu tấn xuống còn 2,64 triệu tấn nhưng giá trị xuất khẩu chỉ giảm 20%, trong khoảng 1,87 tỷ USD xuống còn 1,5 triệu đô la Mỹ. Dù rằng khai thác dầu thô của Việt nam vẫn đang giảm, tốc độ giảm đã chững lại. Sản lượng khai thác trong 04 tuần 8 đạt 1.01 triệu tấn sau 2 tháng dưới ngưỡng 1 triệu và cũng là mức thấp nhất phổ biến năm.

Tăng trưởng mạnh nhất trong ngành khai khoáng là than. Sản lượng than khai thác trong tháng 8 đạt 3,15 triệu tấn, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm và tính phổ biến 8 04 tuần khai thác than đã đạt 28,5 triệu tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ. Giá than thế giới không tăng nhưng khai thác than vẫn được tận dụng để thúc đẩy lớn mạnh ngành khai khoáng nói thông thường.

Với sự hỗ trợ của các loại tài nguyên khác ngoài dầu khí, ngành nghề khai khoáng bốn tuần 8 tiếp diễn có lớn mạnh dương. Đây là tháng thứ 2 liên tục ngành có lớn mạnh dương sau 8 bốn tuần liền bị âm. Nhờ vậy, phát triển công nghiệp khai khoáng 8 bốn tuần chỉ còn giảm 0,3%, thấp hơn đáng kể 6 bốn tuần là 1,3% và khác lạ là cùng kỳ 6,9%. Với đà đóng hộp khoáng sản định hình và mặt bằng giá hàng hóa cao, lĩnh vực khai khoáng sẽ bớt là gánh nặng cho phát triển nói thông thường trong quý 3.

Phục vụ vững mạnh ổn định ko kể ngao du

Lượng khách tham quan quốc tế tới Việt nam trong bốn tuần 8 là 1,3 triệu lượt khách, chỉ tăng +7,7% so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng thấp nhất phổ thông năm do khách trong khoảng China giảm -1,7% (cùng kỳ tăng +53%). Sau phổ biến năm vững mạnh rất cao, lượng khách China lần trước tiên giảm và như chúng tôi đã cảnh báo trong tháng 7, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung làm ruộng quần chúng tệ mất giá sẽ kéo giảm yêu cầu của người TQuốc. Số liệu khách tham quan là cảnh báo sớm cho tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa nói thông thường sang TQuốc trong 04 tuần 8 cũng như trong thời gian còn lại của năm khi chiến tranh thương nghiệp leo thang.

Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 8 duy trì xu hướng đi ngang kể trong khoảng đầu năm với mức tăng +8,5% trong khi chỉ số công huân lĩnh vực công nghệ cũng không đổi mới so với 04 tuần 7 là +3%. Chỉ số bán lẻ và chỉ số công trạng nhìn toàn bộ có mối địa chỉ với nhau khá rõ. Tuy vậy, chi tiết ở màn chơi địa phương lại có một vài điểm thất thường. Chả hạn Thái Nguyên có lớn mạnh bán lẻ đi ngang trong 4 04 tuần gần nhất (động dao vòng vèo mốc 13,1%) nhưng chỉ số công phu của thức giấc lại đi xuống, tháng năm tăng +4,7% nhưng bốn tuần 8 đã giảm -1,7%. Tương tự chất lượng số liệu bán lẻ vẫn cần phải xem xét lại.

Lĩnh vực vận tải là ngành phục vụ có cải thiện hăng hái và rõ ràng nhất nhờ phát triển lưu lượng hàng hóa xuất nhập cảng. Xuất khẩu các mặt hàng có khối lượng lớn gồm gạo, dệt may, than, xi măng, sắt thép đều có lớn mạnh rất cao, từ đó kéo theo tăng trưởng lĩnh vực vận tải biển, ngành có tỷ trọng luân chuyển hàng hóa lớn nhất. 8 bốn tuần đầu năm, tăng trưởng luân chuyển hàng hóa con đường biển đã đạt +4,7%, mức cao nhất phổ quát năm.

Với thiên hướng hiện tại, ngành nghề dịch vụ của quý 3 sẽ có cải thiện nhưng không phổ thông so với quý 2. Dù vậy có 2 yếu tố cần chú ý để có cái nhìn cẩn trọng hơn về phát triển của ngành nghề dịch vụ đó là sự giảm bớt nhanh chóng của khách vãn lai China và chất lượng số liệu.

Tựu thông thường lại trong khoảng số liệu 04 tuần 8, các chuyên gia bình chọn có thể sáng sủa hơn với lớn mạnh của quý 3 do lĩnh vực khai khoáng hưởng lợi trong khoảng giá cả hàng hóa; ngành nghề công nghệ đóng hộp chế tác có các động lực tăng trưởng mới giúp bù đắp cho sự giảm sút của điện tử; ngành nghề phục vụ phát triển bất biến và có thể có cải thiện nhẹ.

Dẫu vậy, chuyên gia của SSI vẫn tiếp tục nhấn mạnh rủi ro trong khoảng chiến tranh thương nghiệp. Do sự đối đầu có tính chiến lược giữa 2 cường quốc, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ khó sớm chấm dứt. Điều này đang đẩy cao không may cho Việt nam, một non sông có độ thành lập của nền kinh tế rất lớn. Trong đa dạng năm qua dòng tiền nước ngoài, ưng chuẩn đầu cơ và hoạt động mua bán xuất khẩu đã là chỗ dựa cho tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định vĩ mô của Việt nam. Khi chỗ dựa này yếu đi, Việt nam sẽ phải dựa rộng rãi hơn tham gia nội lực với 2 lực lượng giải pháp kích cầu và kích cung.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản