Lúng túng muốn về nhà, dân Carina Plaza bất chấp rủi ro cháy

Tới ngày 10/9 đã có nhiều mái ấm chuyển về sinh sống tại căn hộ của chính mình ở phổ biến cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) dù chưa được nghiệm thu PCCC.

Theo thống kê của một vài người địa phương và ghi nhận thực tế của PV tham gia chiều 10/9, tại block C đã có khoảng 90% hộ dân sinh sống, block B có khoảng 30% đã chuyển về nhưng chủ quản ở tầng thấp, còn block A cũng có một số mái nhà đã chuyển về. Vài hộ buôn bán ở tầng trệt của cả 3 block đã bán hàng quay về.

Ông Hoàng Thanh Ngọc (59 tuổi, ở tầng 4, block B) cho biết, gia đình ông gồm 5 người đã chuyển về căn hộ của chính mình sinh sống trong khoảng khoảng 20 hiện tại và cơ bản đã định hình cuộc sống.

Khi xảy ra vụ cháy, nhà ông Ngọc bị ám khói bụi từ cửa sổ trời bay tham gia và bị cháy mất 4 chiếc xe máy để dưới tầng hầm. Sau đó gia đình ông được sắp xếp ở tạm thời tại một căn hộ trong thông thường cư đối diện bên tuyến đường. “Do căn hộ ở tạm thời là căn hộ trống, không có đồ đạc gì để sinh hoạt nên sau đó mái ấm tôi đã ra ngoài thuê một căn nhà đất, để cuộc sống thoải mái hơn”, ông Ngọc cho nhân thức.

Sốt ruột muốn về nhà, dân Carina Plaza bất chấp rủi ro cháy
Tầm thường cư Carina Plaza vẫn chưa nghiệm thu ngừng PCCC

Sau khi thấy chung cư Carina tu bổ sắp chấm dứt, điện nước đã có, thang máy đã lên được tới tầng cao nhất, ông Ngọc quyết định chuyển về căn hộ của bản thân. Ông Ngọc nói: “Chúng tôi quyết định chuyển về vì không đâu bằng nhà bản thân mình. Khi chuyển về chúng tôi đã khiến cam đoan với ban quản lý thông thường cư rằng có xảy ra chuyện gì cũng sẽ tự chịu bổn phận.

Hiện mái nhà tôi cảm thấy cuộc sống đã ổn định, không có thấp thỏm gì. Chỉ có một điều duy nhất là hiện thông thường cư vẫn chưa cho để xe ở tầng hầm nên phải để ở hành lang hoặc mang sang gửi ở chung cư kế bên”.

Anh Phạm Hồng Thái (block A) cho biết, vì phù hợp đồng thuê nhà bên ngoài chỉ ký 5 04 tuần, vừa hết hạn nên cả nhà buộc phải chuyển về khi thông thường cư chưa sửa kết thúc. Anh Thái san sẻ: “Hệ thống điện, nước của toàn thông thường cư đã có, nhưng việc đi lại khá phiền phức vì thang máy ở block A chưa sử dụng được, chỉ có thang tải hoạt động nhưng mỗi lần dùng lại phải gọi bảo kê bấm dùm. Khác biệt, dân cư phải sống trong lo lắng, thấp thỏm vì phổ biến cư chưa biết có đảm bảo bình an hay không”.

Chị Nguyễn Thanh Huyền (ngụ block B) san sớt, sau khi xảy ra sự cố, mái nhà chị phải thuê căn hộ bên ngoài sống hơn 5 tháng, chờ bình thường cư Carina tu sửa. Bí quyết đây 3 tuần, thấy cư dân bắt đầu về bình thường cư sinh sống nhiều, mái ấm chị Huyền cũng dọn về nhà.

“Sống ở ngoài yếu tố kiện sinh hoạt bất tiện quá, không đâu dễ chịu như ở nhà chính mình cả. Hơn nữa vừa phải thanh toán thuê nhà, vừa phải trả góp căn hộ tại Carina, áp lực kinh tế quá nên chúng tôi phải về”, chị Huyền chia sẻ.

Theo chị Huyền, đến thời gian hiện tại phía nhà đầu tư và cơ quan chức năng vẫn chưa có văn bạn dạng nào bộc lộ tòa nhà đã bảo đảm an ninh để người dân có thể sinh sống. “Thang máy của block B hoạt động không định hình, hay rung lắc và phát ra tiếng động lớn, chuỗi hệ thống PCCC và tòa nhà tuy được sửa chữa nhưng chưa có kết quả nghiệm thu. Chúng tôi sống trong tâm trạng lo âu, lo âu, có nhẽ vì vẫn còn ám ảnh sau sự cố ngày 23/3”, chị Huyền tâm can.

Chị Tạ Thanh Thúy (block B) cho biết, tuy dọn về sống trong phổ quát nỗi lo, nhưng cũng thấy ấm áp phần nào khi nhìn cảnh từng ngày đều có cư dân dọn về Carina sinh sống, mái ấm sinh hoạt dễ chịu và con cái chơi đùa trong không gian quen thuộc của nhà chính mình.

Nhiều dân cư ở bình thường cư Carina cho nhân thức, do tháng trước là tháng 7 (âm lịch) rộng rãi người kiêng không chuyển nhà nên số lượng chuyển về còn ít. Dự kiến trong 04 tuần 8 (âm lịch) này các hộ dân sẽ chuyển về căn hộ của mình đông hơn dù có kết quả nghiệm thu hay chưa.

Trước đó, ngày 4/9, Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành công việc nghiệm thu hệ thống PCCC tại block C của bình thường cư Carina Plaza và đánh giá về căn bản, chuỗi hệ thống PCCC tại block C sau thiết kế, tu sửa đã hoàn thành và chứng nhận theo kiến tạo thẩm định. Đương nhiên, cần bình chọn tổng thể toàn thể các hạng mục nhà cửa, đối sánh từng hạng mục tí hon so với phiên bản vẽ kiến tạo được chuẩn y.

Dự kiến ngày 11/9, Cảnh sát PCCC sẽ tiếp tục nghiệm thu chuỗi hệ thống PCCC tại hai block A và B. Để chuẩn bị cho việc nghiệm thu, sáng 10/9 ban quản lý bình thường cư đã diễn tập nghiệm thu tại hai block này.

Mạnh Đức – Khắc Thành

Hỏa hoạn Carina Plaza có phải là vụ cháy thảm khốc nhất?

Hỏa hoán vị Carina Plaza có phải là vụ cháy thảm khốc nhất?

Vụ cháy bình thường cư Carina Plaza có phải là vụ hỏa thiến thảm khốc nhất ở vietnam?

Bắt đầu nghiệm thu PCCC chung cư Carina Plaza

Khởi đầu nghiệm thu PCCC phổ biến cư Carina Plaza

Cảnh sát PCCC đã bắt đầu nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy tại block C, chung cư Carina Plaza.

Sau 6 tháng hỏa hoạn, chung cư Carina Plaza giờ ra sao?

Sau 6 tháng hỏa hoán vị, tầm thường cư Carina Plaza giờ ra sao?

Sau cháy thất kinh tại thông thường cư Carina Plaza, hồi tháng 3/2018, dân cư vẫn chưa thể quay về để bất biến cuộc sống. 

Chủ đầu tư Carina Plaza dừng hỗ trợ cư dân sau vụ cháy

Nhà đầu tư Carina Plaza dừng cung cấp cư dân sau vụ cháy

Công ty TNHH Xây đắp Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh) vừa ra báo cáo sẽ hoàn thành cung cấp chi tiêu chỗ ở 300.000 đồng/ngày cho cư dân, từ ngày 10/8 đến.

Công bố kết quả kiểm định chung cư Carina Plaza sau vụ cháy

Thông báo kết quả kiểm định bình thường cư Carina Plaza sau vụ cháy

Chiều 22/6, Tổ chức kinh doanh Hùng Thanh (nhà đầu tư) đã công ty buổi thông báo kết quả khảo sát chất lượng tòa tháp và sửa chữa, làm mới thông thường cư Carina Plaza.


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon