Lưu ý khi mua căn hộ thuộc công trình thế chấp | MuaBanNhaDat

Sau vụ tầm thường cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TPHCM) bị đem đấu giá trả nợ ngân hàng khiến hàng trăm đối tượng mua hàng đã ký thích hợp đồng sắm căn hộ thuộc dự án thế chấp này có nguy cơ rơi vào cảnh trắng tay, Sở Xây đắp TPHCM công khai việc 28 công trình nhà ở thương nghiệp đã bị chủ đầu tư thế chấp vay vốn ngân hàng. Liệu các khách hàng đã ký hợp đồng tậu căn hộ thuộc công trình đã thế chấp có được bảo đảm quyền lợi? Luật sư Đoàn Quang Xuân (Đoàn Luật sư TPHCM) để làm rõ điều pháp lý đa dạng độc giả đang rất niềm nở.

Nắm rõ vấn đề kiện phù hợp đồng khi tậu căn hộ thuộc dự án thế chấp

Để hạn chế hiện trạng nhà đầu tư công trình BĐS đã ký phù hợp đồng bán căn hộ với khách hàng nhưng xây dừng chậm trễ, không giao căn hộ đúng hạn thích hợp đồng, kéo dài phổ biến năm, Nhà nước đã có qui định các nhân tố kiện bán nhà hiện ra trong mai sau.

Công trình, đất đai là của nả có giá trị lớn, thường có cơ sở vật chất pháp lý tinh vi, nên hay xảy ra mâu thuẫn. Nóng nhất là mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với khách hàng. Thường xảy ra việc chủ đầu tư đã nhận tiền nhưng đến hạn lại không giao căn hộ.

Để ngăn dự phòng việc này, quy định quy định chủ đầu tư muốn bán nhà hiện ra trong mai sau phải đáp ứng chứng nhận theo luật định. Cụ thể, Nhân tố 55 và 56 Luật Buôn bán bất động sản và Vấn đề 19 Nghị định 99/2015 đã qui định: Nhà đất hình thành trong tương lai phải đáp ứng đủ các vấn đề kiện: có giấy phép xây dựng; có đủ hồ sơ công trình; phiên bản vẽ thiết kế kiến thiết đã được phê thông qua bởi tập đoàn nhà nước có thẩm quyền; đối với nhà phổ biến cư, nhà hỗn thích hợp phải có biên bạn dạng nghiệm thu kết thúc phần móng của tòa nhà; chủ đầu tư phải được một ngân hàng thương mại có năng lực, thực hiện bảo lãnh bổn phận tài chính; có công văn của Sở Xây đắp xác thực nhà ở hình thành trong tương lai được phép bán. Với một dự án phục vụ đủ các vấn đề kiện đó, thì người dân có thể an tâm ký thích hợp đồng, thanh toán tậu căn hộ thuộc công trình thế chấp.

can chu y gi khi mua can ho thuoc du an the chap

Lợi quyền của khách hàng tậu căn hộ thuộc các dự án này có được bảo đảm?

Khi nhà đầu tư không có kỹ năng thanh toán nợ mượn, ngân hàng sẽ phát mãi của nả để thu hồi nợ, bởi vậy, sự lúng túng của hàng ngàn đối tượng mua hàng khi ký thích hợp đồng mua căn hộ đã bị nhà đầu tư thế chấp ở ngân hàng là có cơ sở. Về hạn độ rủi ro, sẽ xảy ra theo 2 hướng.

Khách hàng có thể an tâm ví như chủ đầu tư thế chấp công trình để vay tiền, đầu tư cho dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao căn hộ. Trong trường thích hợp nhà đầu tư thế chấp công trình để mang tiền đầu tư vào mục đích khác, dễ dẫn tới chậm rì rì tiến độ, dễ vỡ nợ, sẽ dẫn đến không may cho khách hàng.

Xét trên nguyên lý giao dịch giữa các đối tượng liên quan, khi thích hợp đồng vay vốn chưa được giải chấp mà chủ dự án tiếp diễn ký bán cho đối tượng mua hàng là bán của nả chẳng phải của bản thân, vì đã thế chấp. Theo Nghị quyết 42/2017/QH 2014 về thử nghiệm giải quyết nợ xấu của các đơn vị nguồn đầu tư - ngân hàng, thì quyền dành đầu tiên thuộc về ngân hàng, khi phát mãi bán dự án để thu hồi vốn mượn. Trong những trường phù hợp này, dù những công trình đã được Sở Xây dựng ưng ý cho phép bán nhà hình thành trong mai sau, nhưng rủi ro rất cao và thiệt hại đổ về phía khách hàng tìm căn hộ.

Cần phải khiến cho gì để giảm không may khi ký thích hợp đồng sắm căn hộ thuộc dự án thế chấp?

Công văn của Sở Xây đắp TPHCM cho phép nhà đầu tư bán căn hộ xuất hiện trong tương lai là cơ sở vật chất pháp lý cao nhất để đối tượng mua hàng tin tưởng ký thích hợp đồng tìm căn hộ vì đã nối kết, cột chặt trách nhiệm 3 nhà giữa chủ đầu tư, ngân hàng và đối tượng mua hàng. Tuy nhiên, trong các quy định về cấp phép cho nhà đầu tư bán nhà sinh ra trong mai sau, chưa xét tình huống nhà đầu tư cầm cố dự án vay tiền nhà băng. Để khắc phục sai sót này, Sở Xây đắp và Sở Tài nguyên - Môi trường nhiều lần cập nhật, thông báo những dự án đã thế chấp cũng như những nhà băng đạt yêu cầu bảo lãnh mượn tiền. Dĩ nhiên, đây chỉ là những tin tức cảnh báo chứ chưa trám được lỗ hổng pháp lý. Cho nên, luật cần điều chỉnh bổ sung pháp luật “công trình không được thế chấp nhà băng hoặc đã được giải chấp”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat