Ly kỳ vụ 'mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ' siêu tốc

TAND thị xã Tân Bình, TP.HCM đang nghị án kéo dài vụ kiện yêu cầu hủy phù hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện và bị đơn là ông È Vũ Trường vì vụ án có phổ quát cốt truyện phức tạp. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án tham gia ngày 27-9.

Căn nhà trong thích hợp đồng chuyển nhượng này thuộc sở hữu hợp pháp của hiền thê chồng ông Nguyễn Văn Quyện ở 335 bis Lê Văn Sỹ, phố 1, thị xã Tân Bình, TP.HCM. Ngày 2-10-2014, hậu phi chồng ông Quyện ký bán căn nhà này cho ông Trằn Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng.

Ly kỳ vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc - Ảnh 1.

Căn nhà được sang tay đổi chủ trong thời điểm siêu tốc. Ảnh: PL

Theo thỏa thuận, ông Trường trả 10 tỉ đồng, sẽ thanh toán hết tiền mua nhà hạn chót là ngày 17-11-2014. Nếu không chấp hành đúng thỏa thuận thì thích hợp đồng trao đổi coi như không chấm dứt, ông Trường phải chuyển lại thủ tục nhà cho ông Quyện trước ngày 2-10-2014.

Pháp Luật TP.HCM từng có đa dạng bài phản ảnh về trường phù hợp sang tay, đổi chủ nhà ở siêu tốc này. chậm tiến độ là sau khi khiến cho thủ tục công chứng dứt, ông Quyện giao hồ sơ nhà cho bên tìm, thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã vừa đi trước bạ, đăng bộ, đóng thuế và sang tay thắng lợi.

Đương nhiên, sau đó ông Trường đã không thi hành cam đoan mà đăng bộ và bán cho người thứ ba với giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Sau khi công chứng trao đổi xong, người thứ ba cho người đi đăng bộ, sang tay thì bị ông Quyện phát hiện. Tức thời, ông Quyện thông báo để chặn lại mọi giao dịch can hệ tới căn nhà. Đồng thời, ngày 30-11-2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, đòi hỏi  hủy phù hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất tại TAND quận Tân Bình.

Ly kỳ vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc - Ảnh 2.

"Sang tên đổi chủ chỉ mất ba tiếng, còn chuyển tên lại cho chính chủ thì mất bốn năm chưa xong" - ông Nguyễn Văn Quyện.

Khi khắc phục vụ án, TAND huyện Tân Bình xét thấy có tín hiệu vi phạm quy định hình sự về tội lừa đảo chiếm giữ đoạt tài sản nên chuyển thủ tục qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng ông Trường có tín hiệu bỏ trốn, và do không xúc tiếp được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt của cải hoặc lừa đảo. Trong khoảng phản hồi này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo lớp lang tố tụng dân sự.

Công đoạn khắc phục sau đó, TAND quận Tân Bình đã phổ biến lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an).

Từ trại giam, ông Trường ghi bạn dạng cam đoan: “Trước đây, tôi là khách hàng căn nhà 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, Tân Bình, TP.HCM. Tôi có cam kết trả nợ đủ số tiền 58 tỷ cho ông Quyện trong vòng 45 ngày. Hiện, tôi đang thực hiện án tù tại trại giam Bến Giá, Trà Vinh nên không đủ tài năng thi hành cam đoan nêu trên. Bằng chắc chắn này, tôi đồng ý để mái ấm ông Quyện địa chỉ tổ chức công dụng khiến lại giấy tờ căn nhà trên”.

“Tôi không nắm bắt sao ông Trường có thể làm thủ tục mua bán nhà, được xóa thế chấp, sang tên, đổi chủ” chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng hồ. Trong khi đó, vụ kiện dân sự để chuyển tên căn nhà lại cho chính chủ thì mất tới 4 năm chưa hoàn thành” – ông Quyện giận dữ.

Theo Phương Loan

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: bat dong san