Mánh kiếm bạc tỷ trong khoảng nhà nát ở vùng ven TP.HCM của dân đầu cơ

Kiếm bạc tỷ từ nhà nát

Tậu lại những căn nhà nát, nhà xuống cấp rồi chỉnh trang, upgrade đầu cơ bán hoặc cho thuê đang là mánh buôn bán của phổ biến NĐT có thương hiệu. Trước bối cảnh công trình đất nền, căn hộ trầm lắng nhiều NĐT đã đổi hướng rót tiền tìm nhà nát. Họ thường "truy lùng" các căn nhà xuống cấp để đầu cơ.

Anh Đỗ Thắng, NĐT ngụ Q.9 nhờ mối quan hệ của một "cò" thân thiện đã tậu được 2 căn nhà cấp 4 xuống cấp tại Q.2 với giá mềm so với giá nhà đất khu vực. Sau 4 bốn tuần sang sửa và nâng thêm 1 lầu, anh Thắng rao bán với giá chênh 400 triệu tiền việt/căn so với vốn thuở đầu dành. Tiếp diễn dòng tiền này, anh Thắng dự định sẽ đi "săn" nhà nát để đầu tư thay vì bỏ tiền vào căn hộ như trước đây.

Cũng nhờ mối quan hệ trong nghề, anh Cường thịnh (ngụ Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức) đã hối hả xuống tiền tìm căn nhà cấp 4 đã cũ tại tuyến phố Linh Trung, Q.Thủ Đức của một người muốn đi định cư nước ngoài. Do cần bán gấp nên với căn nhà rộng 50m2 này, anh Thịnh chỉ mua với giá 1.5 tỉ đồng. Bỏ thêm 500 triệu đồng tham gia tu sửa ngôi nhà như mới, cuối tháng 7/2018, anh Thịnh đã chào bán căn nhà với giá 2.6 tỉ đồng/căn.

Lúc đầu chỉ có yêu cầu sắm để ở, nhưng phi tần chồng chị Hồ Thị Huế (ngụ Q.2) lại trúng mánh, lời đậm trong khoảng căn nhà nát tậu lại của chính mình. Do cần tiền bán gấp nên chủ nhà rao bán căn nhà cấp 4 tại hẻm Q.2 chỉ với giá 35 triệu đồng/m2/50m2. 

Đang có khoản tiền nhàn hạ hơn 2 tỉ đồng để sắm nhà ở, hoàng hậu chồng chị Huế được môi giới trình bày căn nhà này và quyết định mua ngay. Bỏ thêm 200 triệu sang sửa lại căn nhà để ở. Khoảng hơn 1 04 tuần sau khi sửa dứt, căn nhà của chị được một người trả giá 2.8 tỉ đồng. Thấy có lời, 2 thê thiếp chồng quyết định bán và đi tậu bình thường cư ở. Tương tự, chỉ trong vòng 3 bốn tuần, căn nhà nát đã đem lại cho hoàng hậu chồng chị Huế 800 triệu tiền việt.

Theo ghi kiếm được, những căn nhà nát chủ nhà có nhu cầu bán ra có số lượng không phổ quát, thường NĐT có mối quan hệ rộng thì mới có thể săn được loại hình này với giá rẻ. Theo các môi giới, đây là kênh mà ví như NĐT biết tính toán sẽ lời khá đậm khi chào bán ra. Ngoài cách thức bán "đứt" thì đa dạng NĐT tôn tạo rồi cho thuê lại.

Tiềm ẩn không may

Đương nhiên, theo các môi giới, không hề căn nhà nào NĐT cũng bán ra được, nó còn phù thuộc vào sức mua tại khu vực đó. Nếu đó là những căn nhà nát toạ lạc ở các khu vực có cơ sở vật chất hoàn thiện, cư dân đã đông đúc thì sức tìm tốt. Ngược lại, có những căn nhà nát xa nơi cư dân, ở những nơi còn hoang vắng thì rủi ro khá lớn.

Một môi giới tại khu Đông cho hay, có một vài NĐT vì ham mê rẻ nên sẵn sàng xuống tiền mua lại các nhà cấp 4 ở những nơi mà dân cư còn thưa thớt, luôn tiện ích dịch vụ chưa có, dù tu tạo cả năm vẫn chưa bán lại được, dòng vốn bị chôn lại. Ngoài ra cũng có những trường phù hợp sau khi tu bổ, NĐT "hét" giá cao so với giá phổ biến cũng khiến sức mua bị tác động.

Ông Nguyễn Trí, một NĐT tại Q.Thủ Đức cho hay, NĐT bỏ tiền vào thị phần này cần chú ý tới địa điểm tọa lạc căn nhà nát. Thứ nhì là pháp lý căn nhà. Có rộng rãi căn nhà nát dính quy hoạch hoặc chung số được chủ nhà viện nguyên nhân để tung ra cho với tốc độ cao. Ví như NĐT không tò mò kỹ, yêu thích rẻ sẽ rủi ro khi tìm tham gia. 

NĐT này cũng cho rằng, bây giờ các căn nhà nát tại khu ven Tp.HCM thường xuất hiện ở các khu vực phát triển lâu đời như Q.Thủ Đức, Q.12. Giá bán loại hình này còn tùy thuộc tham gia mỗi địa điểm, nhưng nhiều phần khi chủ nhà muốn bán ra thì giá thường chỉ tính trên giá đất, ngoại trừ căn nhà, thậm chí nếu như có mối quan hệ quen nhân thức, giá đất chủ nhà cũng bán rẻ hơn vài giá so với khu vực.

Tuy có những rủi ro nhưng NĐT này chắc chắn, nhà gắn liền với đất vẫn là kênh được khách tìm chuộng. Khác lạ trước bối cảnh hoạt động mua bán căn hộ rộng rãi bất định thì thị phần này hấp dẫn các NĐT tư nhân có dòng vốn khá. Đa số thời điểm tu sửa căn nhà rơi vào khoảng 2-3 bốn tuần là NĐT có thể chốt lời.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh