Mỹ yêu cầu vòng thảo luận mới, chiến tranh thương mại sẽ bớt nhiệt?

Chính phủ Mỹ vừa đề xuất khai triển các vòng hiệp thương thương nghiệp mới với Bắc Kinh để hạn chế kịch bản trận chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang cao hơn nữa, cố vấn kinh tế bậc nhất của Tổng thống Trump cho nhân thức.

Theo nguồn tin gần cận, các quan chức cấp cao dẫn đầu bởi Bộ trưởng Vốn đầu tư Steven Mnuchin gần đây đã gửi lời mời cho những người đồng cấp ở TQuốc. Ví như như phía Trung Quốc chấp thuận, vòng đàm phán mới sẽ diễn ra ở Washington.

"chậm tiến độ là 1 tín hiệu tích cực", giám đốc Ủy ban kinh tế giang sơn Larry Kudlow phản hồi.

Thông tin này ngay tức tốc giúp TTCK Mỹ tăng điểm nhờ hy vọng diễn biến mới sẽ làm cho bớt nhiệt bít tất tay giữa hai nước. Các của nả trên thị trường mới nổi cũng tăng giá.

Phía Mỹ đang sắm cách thức tăng thêm sức ép lên Bắc Kinh nhằm làm cho giảm thâm hụt thương nghiệp và kiểm soát an ninh quyền chiếm hữu trí óc cho các tổ chức kinh doanh Mỹ. Cuối tuần trước ông Trump vừa nạt dọa sẽ tiến công thuế lên mọi mặt hàng mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, bao gồm cả những hàng tiêu dùng thiết yếu như áo quần và laptop iPhone.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả khỏe khoắn, làm cho dấy lên thấp thỏm chiến tranh thương nghiệp sẽ phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cho tới nay cố gắng xong xuôi chiến tranh thương nghiệp vẫn chưa thực hiện được chút thành quả nào. Các quan chức của 2 bên đã có 4 lần hiệp thương chính thức. Cuộc gặp gỡ mới nhất là vào bốn tuần 8, khi người phụ trách các yếu tố thương nghiệp của Bộ Tài chính Mỹ David Malpass dẫn đầu các cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Thương mại China Wang Shouwen tại Washington.

Cuối tuần trước, Kudlow than phiền rằng phía Trung Quốc đưa ra quá ít nhượng bộ và thể hiện sự quan trọng Tổng thống Trump chuẩn bị có thái độ cứng ngắc bất chấp ông có mối quan hệ cá nhân khá nồng ấm với Chủ toạ Tập Cận Bình.

Tuy nhiên ông Kudlow cũng cho nhân thức Tổng thống Trump sẵn sàng gặp ông Tập để luận bàn, có thể là tại hội nghị G20 sẽ diễn ra tại Argentina vào cuối tháng 11.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: bat dong san