Nghịch lý giá nhà tái định cư quá cao, chất lượng xuống cấp | MuaBanNhaDat

Giá nhà tái định cư quá cao

Ông Phạm Đắc Hiểu (phòng 1105, nhà B10C) cùng 38 hộ gia đình khác tại khu tái định cư Nam Trung Im (quận Cầu Giấy, Thủ đô) cho nhân thức sở dĩ cư dân chưa đóng tiền nhà là bởi có những vướng mắc giữa chính quyền và người địa phương diễn ra trong khoảng 04 tuần 8/2010 tới nay vẫn chưa được khắc phục.

Ông Phạm Đắc Hiểu cho biết, là một trong những hộ dân trong diện phóng thích mặt bằng thuộc dự án các con phố 2,5 quận Cầu Giấy, Hà Nội. Qua phổ biến lần ký hợp đồng, số tiền đền bù cho từng hộ dân đã được hợp nhất, niêm yết công khai tại hội sở Ủy ban Nhân dân phố Yên ổn Hòa, Cầu Giấy (8/2010), dĩ nhiên sau đó các hộ dân chỉ nhận được 50% số tiền bồi hoàn như đã thống nhất mà không được giảng nghĩa nguyên do.

nghich ly gia nha tai dinh cu qua cao, chat luong xuong cap

Ông Phạm Đắc Hiểu chia sẻ với phóng viên

“Sau phổ quát lần người địa phương gửi đơn tố cáo đến các tổ chức tính năng yêu cầu khắc phục sự việc, 04 tuần 6/2015 các hộ dân tiếp tục kiếm được thêm 50% số tiền bồi hoàn còn lại của của cải trên đất, 50% số tiền đền bù đất còn lại tiếp diễn chưa được trả tiền”, ông Hiểu nói.

Cũng theo ông Hiểu, trong thời điểm trên, chính quyền địa phương đã công ty bốc thăm, “ép” người dân nhận nhà tái định cư. Giá nhà tái định cư lại quá cao so với quy định.

“Giá niêm yết nhà tái định cư của công trình phải căn cứ tham gia tầm giá xây dựng mới của nhà đất cao tầng, có kết cấu bê tông cốt thép, dầm chịu lực, do Sở Xây đắp Thủ đô ban hành năm 2010 là 5.400.000 đồng/m2. Nhà đầu tư có cộng thêm phát sinh gì đi chăng nữa cũng chẳng thể cao hơn 6.000.0000 đồng/m2, mới đúng luật. Nhưng trên thực tại, khi công ty bốc thăm bàn giao nhà chúng tôi ko phải thu được lên tiếng về giá nhà ở, mà sau gần 1 năm bàn giao nhà chúng tôi nhận lên tiếng thanh toán tiền nhà từ quận Cầu Giấy với giá tiền trên 11.000.000 đồng/m2. Nhân tố này khôn cùng vô lý”, ông Nắm bắt nói.

Giá cao nhưng không xong xuống cấp

Nhếch nhác, ẩm thấp, thấm dột… là thực trạng các căn hộ mà người dân đang sinh sống tại khu tái định cư Nam Trung Yên ổn - nơi còn đa dạng hộ dân vẫn chưa trả tiền nhà.

nghich ly gia nha tai dinh cu qua cao, chat luong xuong cap

Cư dân phản ảnh chất lượng nhà B10C đang xuống cấp trầm trọng

Cư dân sống tại số nhà 1711 (tầng 17 nhà B10C) cho nhân thức: “Gia đình tôi chuyển về đây được 6 năm. Trong khoảng đó tới nay, tôi phải bắt đầu tu sửa phổ biến lần do nhiều hạng mục bị hư hỏng. Nguồn cội là do tường nhà bị ngấm nước gây ẩm mốc, hư hại cho cả căn hộ”. “Muốn treo một bức chụp mái nhà nhưng vì kết cấu tường quá yếu chẳng thể đóng nổi cái ốc vít”, cư dân trên nói thêm.

Bình thường thực trạng, ông Đỗ Quang quẻ Khánh sống tại số nhà 1714 nghĩ rằng: “Cỗi nguồn của tình trạng ngấm nước gây ẩm mốc là do nguyên liệu làm trục đường ống nước chưa tốt nên sau thời điểm ngắn sử dụng đã xuống cấp và gây ra tình trạng này. Trần nhà tôi cũng từng sinh ra các khu vực tường bị ngấm nước và đã phải thay thế bằng tuyến đường ống khác để giải quyết”.

nghich ly gia nha tai dinh cu qua cao, chat luong xuong cap

Ông Hiểu cho biết các hộ dân đã phải bỏ tiền túi để tu bổ các con phố thang rác

Đặc biệt, mới đây nhất trục đường thang rác của nhà B10C do hỏng trong thời gian dài nhưng không được bảo dưỡng, tu bổ nên đã bốc mùi hôi tới đầy đủ hành lang các tầng, gây ảnh hưởng gần như tới sức khỏe, cuộc sống cư dân.

Là một cựu chiến binh, ông Long khẩn thiết thổ lộ mong muốn tập đoàn tính năng sớm khắc phục dứt điểm việc bồi thường phóng thích mặt bằng theo đúng quy định cho các hộ dân, cùng với đó là giá nhà tái định cư đúng với chất lượng nhà cửa theo đúng căn cứ do Sở Xây đắp Hà Nội ban hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san