Người dân châu Á lểu đểu vì tiền tệ mất giá

Theo trang Asian Nikkei Review, vàng thường là một nơi trú ẩn an toàn trong thời gian khủng hoảng thị trường và hiện cư dân Indonesia đang nắm giữ kim loại quý này để đối phó với mức giảm 9% của đồng rupiah so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu năm.

"Tác động kéo theo của việc đồng rupiah suy yếu là người ta đang tậu vàng", Arie Prabowo Ariotedjo - Chủ toạ của Tổ chức kinh doanh Aneka Tambang - bình luận.

Công ti của Arie đã bán được 13,7 tấn vàng, tương đương trị giá 8,2 nghìn tỷ rupiah (553,8 triệu đô la Mỹ) và đạt mức tăng 317% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm nay. "Nhu cầu quà đang tăng tại Indonesia. Giá quà đã giảm, nhưng đã mở màn tăng trở lại", ông nói.

Các công ti như Aneka Tambang, được hưởng lợi trong khoảng việc đồng rupiah lao dốc. Và, yếu tố gần giống cũng đúng ở các tổ quốc châu Á mới nổi, nơi một loạt các tổ chức đang bị kẹp giữ việc tiền tệ bị suy yếu, Mỹ tăng lãi suất và khủng hoảng tài chính từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các công ty kì cục không vui với nhân tố này. Nhà đóng hộp dược phẩm lớn nhất Indonesisa - Kalbe Farma, nơi du nhập 90% nguyên liệu thô - đã đề nghị cắt giảm doanh thu và mục tiêu vững mạnh doanh thu ròng trong năm do đồng rupiah mất giá. Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty cũng giảm xuống còn 48,1% trong nửa đầu năm 2018, từ mức 48,9% so với cùng kỳ năm ngoái, với cùng lý do.

Người dân châu Á lao đao vì tiền tệ mất giá - Ảnh 1.

Đà mất giá của tiền tệ các nước so với đồng USD.

"Thách thức lớn nhất hiện thời là việc đồng rupiah suy yếu, buộc chúng tôi phải tính toán lại", Chủ tịch Kalbe, ông Vidjongtius, nói tại một cuộc họp báo ở Jakarta hôm 29/8. "Chúng tôi sẽ tăng giá của vài item. Chúng tôi đã bắt đầu tăng giá trong tháng 7. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi cô động của đồng rupiah", ông nói.

Cùng với việc tăng lãi suất liên tiếp của ngân hàng trung ương, Chính phủ Indonesia đã thực hiện quy trình độc đáo để cải thiện cán cân thương mại và cung cấp đồng rupiah. Một là đổi mới chính sách nhằm tăng xuất khẩu than. Nhưng những cố gắng này cho tới nay đã thất bại trong việc chống đỡ đồng rupiah đi xuống, vốn đạt mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể trong khoảng tháng 7 năm 1998.

Ở những nước mới nổi khác của châu Á, người địa phương không được hên như vậy. "Ngay cả khi đồng peso đã hạ thấp giá, giá cả vẫn tăng vọt", Anna Berdin, một y tá Philippines khiến cho việc tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Hợp nhất cho nhân thức, cô cũng là người thường xuyên gửi tiền về quê nhà. "Các công nhân Philippines khác ở nước ngoài đã làm cho việc lâu hơn tôi cũng cảm thấy sự thay đổi rõ rệt".

Kể trong khoảng đầu năm, đồng peso Philippines đã giảm hơn 7% so với đồng đô la, mức thấp nhất nhất của nó trong hơn 12 năm. Lạm phát đạt 5,7% trong tháng 7, mức cao nhất trong 5 năm. Emilio Neri, nhà kinh tế học tại Ngân hàng Philippines, cho biết hàng hóa tăng thêm đã phủ kiếm được ích lợi của việc đồng peso mất giá. "Có vẻ như lạm phát đang làm cho xói mòn hầu hết những ưu điểm từ dòng kiều hối Philippines", Neri nói. "Hy vọng rằng, đà mất giá (tiền peso) này sẽ tiếp tục trong khi lạm phát chậm rãi lại vào năm 2019."

Kiều hối từ nước ngoài tương đương với khoảng 1/10 GDP của Philippines và lạm phát tăng thêm đã ngăn cản đà phát triển kinh tế của nước này. Kinh tế Philippines đã tăng trưởng 6% trong quý II, vận tốc chậm nhất trong 3 năm. Tiêu thụ hộ mái ấm đã giảm tốc trong nhị quý liên tục.

Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã chao đảo quành mức 10% cho đến tháng 4, đã tăng lên 15,85% trong 04 tuần 7 do sự sụt giảm đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ. Với đồng bạc suy yếu hơn nữa, lạm phát bốn tuần 8 dự kiến sẽ tăng 20%.

Theo Bá Ước

DNSG


Đọc thêm: dat xanh