Người Nhật đang thuê những ông chú đứng tuổi để thanh minh tâm sự, khiến việc nhà hoặc cho lời nhắn nhủ cuộc sống

Theo Straits Times đưa tin, Takanobu Nishimoto, nhà tư vấn bắt mắt 50 tuổi ở Nhật đã mở màn mô hình kinh doanh online tên là "Ossan Rental" trong khoảng năm 2012, ngay tại gia của ông ở Tokyo.

"Ossan" là từ ngữ chỉ chú, bác bỏ hoặc đại loại là những người nam nhi luống tuổi ở Nhật Phiên bản.

Người Nhật đang thuê những ông chú trung niên để giãi bày tâm sự, làm việc nhà hoặc cho lời khuyên cuộc sống - Ảnh 1.

Takanobu Nishimoto, người sáng lập mô phỏng "Chú cho thuê" từ năm 2012

Chỉ với 1000 yên (8,89 USD hoặc 206.000 đồng) cho 1 giờ, bất kỳ người nào sử dụng dịch vụ của Nishimoto sẽ thuê được 1 người con trai trung niên để lắng nghe tâm tình, làm việc nhà hoặc đưa ra lời khuyên về cuộc sống.

Trong quan điểm của người Nhật, đàn ông luống tuổi (% cao là FA) thường có bộ dạng khá hài hước, đầu tóc rối bù, áo quần luộm thuộm và kiểu gì cũng có bụng bia. Nishimoto san sẻ, dịch vụ của ông không chỉ để kiếm lời, mà còn xua tan những định kiến xưa nay về "ông chú kiểu Nhật".

Người Nhật đang thuê những ông chú trung niên để giãi bày tâm sự, làm việc nhà hoặc cho lời khuyên cuộc sống - Ảnh 2.

Chi ra 8,89 USD/giờ, bất kỳ khách hàng nào ở Nhật cũng có thể thuê một ông chú luống tuổi để lắng nghe tâm can, khiến cho việc nhà hay cho lời khuyên cuộc sống.

"Ban đầu, tôi cho rằng những anh chàng trẻ tuổi cần lời nhắn nhủ sẽ là đối tượng đối tượng mua hàng chính. Tất nhiên, thiếu nữ trong độ tuổi 20 - 50 mới là chủ đạo", Nishimoto cho biết.

Yêu cầu của họ rất nhiều chủng loại - một vài người muốn mua việc hoặc lời nhắn nhủ tình cảm, trong khi những người khác chỉ dễ chơi muốn có bạn đi cùng khi đi xem phim, nghe nhạc. "Ossan" cũng giúp khách hàng chuyển nhà giả dụ quan trọng, thậm chí đóng giả bạn trai để xua đuổi những tên xấu xa đang rình rập.

Là người cung ứng phục vụ, Nishimoto luôn muốn bảo đảm sự bình yên cho khách hàng. Ông bảo đảm luôn có những "Ossan" tiềm năng khiến đối tượng mua hàng hài lòng. Những ứng cử viên hoàn thành thủ tục làm cho "Ossan" cũng phải phê duyệt kiểm tra giấy tờ hình sự đề xuất. Hơn nữa, ông không chuẩn y "Ossan" liên lạc hoặc có mối quan hệ tình cảm hoặc thể xác với khách hàng, giả dụ vi phạm sẽ bị cấm cửa ngay tức khắc.

Người Nhật đang thuê những ông chú trung niên để giãi bày tâm sự, làm việc nhà hoặc cho lời khuyên cuộc sống - Ảnh 3.

Với Nishimoto, đại trượng phu trung niên chính là kho tàng tri thức và kinh nghiệm sống để san sớt, giúp sức người khác

Ngoài ra các "Ossan" có mức doanh thu khá bình ổn, họ phải ký phù hợp đồng ít ra 1 năm ví như đạt yêu cầu.

Nishimoto tin rằng những người đại trượng phu trưởng thành có phổ biến kiến thức, trải nghiệm sống để chia sớt và giúp đỡ người khác. Website của ông giờ có khoảng 900 booking mỗi bốn tuần, những "Ossan" có tiếng nhận được đều đặn 50 - 60 booking, đem về số tiền tới 888,9 đô la (hơn 20 triệu đồng).

Hiện nay, Nishimoto nắm trong tay gần 80 "Ossan" (khi mở đầu, chỉ có duy nhất Nishimoto). Thế nhưng, do làm ăn được nên mô hình này đã bị nhái, giờ có đến 3 website hùa theo y hệt.

Theo Nishimoto, "Ossan Rental" là dịch vụ mà bạn nào tham gia cũng bổ ích: "Bạn dạng thân những Ossan cũng trưởng thành nhờ vai trò của họ. Ngày càng tự tín và chỉn chu hơn, học được nhiều điều hơn từ chính khách hàng..."

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này càng thành công, càng cho thấy người Nhật rất lẻ loi.

Theo B.I

Theo Long J

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san