Người trẻ chớ chủ quan: BS khuyến cáo đây là loại ung thư thường chạm chán ở trẻ 9 – 19 tuổi

Chủ quan không đi khám chữa

Đầu năm 2017 em Hà Ngọc Ánh bị ngã xe, cú ngã khiến em không có cảm giác khổ sở nên em không đến bệnh viện rà soát. Tới 12/2017 em mở đầu hình thành những cơn đau nhẹ trong xương. Nhẩn nha cường độ đau tăng dần lên.

Đến đầu năm 2018, em vẫn gắng gượng gạo tới trường cùng người dùng, sau đó ít lâu những cơn đau nặng tần suất tăng cao, di chuyển đau tới phát khóc và chân sưng to. Ánh cùng ba má ra Thủ đô khám thì được các bác bỏ sĩ kết luận ung thư xương (Osteosarcoma).

Ngày 1/6/2018, sau khi mổ chân ở BV Hữu Nghị Việt Đức, bệnh nhân được chuyển sang BV K (Cửa hàng Tân Triều) để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hai 04 tuần sau khi có kết quả hậu phẫu, em mới mở màn vấn đề trị hoá chất.

Bệnh nhân Hà Ngọc Ánh san sẻ: "Phương pháp đây 3 bốn tuần sau khi khiến các xét nghiệm rà soát sinh thiết, em nghe chưng sĩ nhắc đến căn bệnh ung thư xương, cảm giác lúc đó em suy sụp, vì em nghĩ bệnh ung thư nhiều phần chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, những người hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích. Em còn khá trẻ không nghĩ bản thân lại bận rộn bệnh, em chỉ nhân thức tự an ủi mình đấu tranh với bệnh thôi!".

 Người trẻ chớ chủ quan: BS khuyến cáo đây là loại ung thư thường gặp ở trẻ 9 – 19 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân Hà Ngọc Ánh (19 tuổi – Thanh Hóa)

Ngọc Ánh cũng cho nhân thức thêm, em sinh hoạt và học tập ở không gian nội trú nên mọi cách thức đều khoa học và nhân tố độ. Đến giờ em Hà Ngọc Ánh và bác bỏ sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân làm cho em bận rộn bệnh ung thư xương.

Một tuần sau ca phẫu thuật đầu tiên, Ánh nằm liệt giường liệt chiếu. Cả thể xác lẫn tinh thần đều bị cơn đau hành hạ. Suốt 3 tháng, Ánh trải qua 4 đợt yếu tố trị, mỗi ngày truyền 4 chai hóa chất và 3 chai dịch. Trên người sum sê những vết tím bầm do chọc kim tiêm.

Bệnh ung thư xương là gì?

Theo thông tin từ Bệnh viện K, ung thư xương là hiện trạng xuất hiện một khối u ác độc tính ở trong xương. Khối u này có đặc điểm tạo ra rất với tốc độ cao, phát hành liên tục, xâm lấn tàn phá các tổ chức bao quanh và có thể di căn đi cư trú ở rất xa.

Một nhân tố cực kỳ tệ hại của ung thư xương đó là sự di căn thường rất với tốc độ cao. Giả dụ so với khối ung thư khác thì có thể thấy vận tốc di căn của ung thư xương với tốc độ cao gấp trong khoảng 3 - 4 lần .

Ung thư xương thường gặp ở gần gối, xa khuỷu như ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay. Ung thư xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam bận bịu phổ thông hơn nữ.

 Người trẻ chớ chủ quan: BS khuyến cáo đây là loại ung thư thường gặp ở trẻ 9 – 19 tuổi - Ảnh 2.

Các thời kỳ phát triển ung thư xương.

Ung thư xương có tần suất nhận thấy cao ở con nít và trẻ vị thành niên

Chia sẻ về các ca bệnh về ung thư xương hiện thời, PGS. TS. Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, giảng viên trường Đại học Y Thủ đô cho nhân thức: Ung thư xương có tần suất phát hiện cao ở con trẻ và trẻ vị thành niên (dao động trong khoảng 9-19 tuổi là cao nhất), đây là một thực tế đáng bàn thảo.

Khác với các ung thư khác, ung thư xương kế bên nguy cơ tử chiến thì nguy cơ trước mắt có thể nhìn thấy đó là sự tàn truất phế, mất công dụng chi thể, ảnh hưởng đến sinh hoạt chuyển di và thẩm mỹ, tâm lý và khiến giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Cũng theo BS Dũng đối với ung thư xương, giải phẫu vào vai trò chính trong việc yếu tố trị bệnh. Đương nhiên, kế hoạch giải phẫu là điểm cốt lõi và cần thiết, không chỉ tác động tới việc điều trị ung thư mà còn ảnh hưởng tới công dụng, thẩm mỹ, tâm sinh lý và toàn thể là chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình.

Việc có được chẩn đoán hoàn chỉnh vào vai trò rất cần thiết: xác định chẩn đoán ung thư xương; xác định khối u còn tại chỗ, lấn chiếm xung quanh hay di căn; u có đáp ứng với các nhân tố trị phối hợp khác như tia xạ hay hoá chất không?

 Người trẻ chớ chủ quan: BS khuyến cáo đây là loại ung thư thường gặp ở trẻ 9 – 19 tuổi - Ảnh 3.

Ung thư xương có tần suất phát hiện cao ở con nít và trẻ vị thành niên.

Trong chiến lược vấn đề trị phổ biến, các nhà giải phẫu ung thư xương có thương hiệu đã đưa ra những thứ tự dành đầu tiên trong điều trị ung thư xương.

"Trong đó có cân đong đo đếm giữa việc yếu tố trị triệt để khối u hạn chế di căn xa (cắt cụt chi thể) và việc giải phẫu cắt bỏ khối u nhiều kèm các giải pháp tạo hình, bảo tồn chức năng chi thể cùng các giải pháp yếu tố trị cung cấp nhằm có được một kết quả tốt cho vấn đề trị nhưng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được phát triển hơn" - BS Dũng cho biết thêm.

Chuyên gia khuyến cáo

Khi tế bào ung thư di căn tham gia các công ty tác dụng mang tính quyết định sống còn của cơ thể, thường gặp mặt nhất là di căn lên phổi. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính mệnh của người bệnh.

Cho nên, các chuyên gia khuyến cáo: Khi thấy có bất kỳ thể hiện bất thường nào về xương khớp, chân tay nên đến bệnh viện gặp gỡ bác bỏ sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Theo Linh Trang

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat