Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về những sai phép tại Thủ Thiêm

Liên quan tới dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT, quận 2 – TP HCM), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP. Trong đó có việc nhiều lần nhân tố chỉnh quy hoạch khiến cho Thủ Thiêm biến dạng so với quy hoạch đã được Thủ tướng phê ưng chuẩn.

Trong kết luận vừa ban hành, TTCP xác định ngày 16-9-1998, Kiến trúc sư trưởng TP đã Quyết định 13585 phê chuẩn y quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/2.000 KĐTMTT với diện tích mới là 748 ha (gồm 618 ha đất và 130 ha mặt nước sông Sài Gòn). Trong đó quy mô khu đô thị lại bị giảm 26,3 ha (bao gồm 3 ha mặt nước) so với Quyết định 367/1996 của Thủ tướng. Việc làm này làm ranh quy hoạch đổi mới về phía Bắc thuộc khu phố 1, phường Bình An là 4,3 ha.

Theo TTCP, Kiến trúc sư trưởng TP không có thẩm quyền phê duyệt y quy hoạch này bởi theo Nghị định 91/1994 của Chính phủ, thẩm quyền thuộc UBND TP. Bạn dạng quy hoạch cụ thể này là một trong các nguyên nhân phá vỡ quy hoạch KĐTMTT được Thủ tướng phê duyệt y, làm cho cuộc sống đa dạng người địa phương bị tác động, cáo giác kéo dài. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, các sở lĩnh vực can hệ và UBND TP.

Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về những sai phạm tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bạn dạng đồ được cho là quy hoạch 1/5.000 Khu thành phố mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê ưng chuẩn năm 1996.

Giải đáp tin báo, ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP – người ký quyết định trên, cho biết sự việc xảy ra bí quyết đây gần 20 năm, giờ mọi thứ đổi mới phổ biến nên ông không thể nắm rõ việc ký Quyết định số 13585 phê ưng chuẩn quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 Thủ Thiêm có đúng thẩm quyền hay không. "Tôi đã nghỉ hưu 20 năm rồi. Lớn tuổi, sức khỏe không còn minh mẫn nên giờ chỉ nhớ một cốt truyện. chậm tiến độ là trước khi ký quy hoạch tỉ lệ 1/2000 KĐTMTT tôi có trình lên chỉ huy TP. Sau đó, lãnh đạo giao lại cho tôi ký" – ông Năm nói.

Theo ông Năm, có nhiều ban ngành, tập đoàn cùng nhập cuộc chứ đâu thể mình ông quyết được. Do vì để ra cái quy hoạch là phải trình lên, trình xuống rồi phải đàm luận kỹ càng các thứ.

Theo Nguyễn Phan

Người lao động


Tham khảo thêm: bds