Nhà cửa trợ thì có được cung cấp đền bù không? | MuaBanNhaDat

Cũng là tòa tháp tạm bợ được cấp phép, nhưng có trường hợp được bồi hoàn, có trường hợp chỉ hỗ trợ và phổ biến trường thích hợp chưa rõ có được ứng dụng các chế độ này hay không.

chậm tiến độ là vướng mắc tại Quyết định 28/2018 về bồi hoàn, cung cấp, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên khu vực TP.HCM vừa có hiệu lực hôm 19-8.

Tòa tháp lâm thời đã được cấp phép có được kiếm được bồi thường không?

Theo Quyết định (QĐ) 28, nhà đất đơn nhất được cấp phép xây dựng (CPXD) có thời hạn sẽ được bồi hoàn, hỗ trợ tùy thuộc vào thời điểm xây dựng. Cụ thể là có bốn mốc thời điểm, căn cứ bốn văn bản luật pháp về CPXD tạm thời từ trước tới nay.

Theo đó, giả dụ tòa tháp tạm thời xây theo trạng thái cũ hoặc đất có mục đích dùng là đất ở theo QĐ 68/2010 thì cung cấp bằng 80%. Các trường hợp CPXD tạm thời trên các loại đất khác thì cung cấp bằng 60%.

Công trình trợ thì xây theo các QĐ 21/2013 và 27/2014 thì sẽ được cung cấp bồi thường giả dụ sau thời hạn năm năm kể từ ngày thông báo quy hoạch mà Nhà nước không thi hành.

Đương nhiên, những trường hợp được CPXD trợ thời theo QĐ 26/2017 (đang là qui định hiện hành) thì QĐ 28 không nói rõ. QĐ 28 chỉ nêu việc hỗ trợ được thực hiện theo luật pháp tại QĐ 26 do TP ban hành năm 2017 về CPXD.

Dường như đó, QĐ 26 chỉ nêu thông thường phổ biến “khi giấy phép xây đắp (GPXD) hết thời hạn mà quy hoạch vẫn chưa thi hành thì cơ quan đã cấp GPXD phải lên tiếng cho chủ sở hữu tòa tháp hoặc người được giao dùng nhà cửa về vấn đề chỉnh quy hoạch xây dựng và thi hành gia hạn GPXD có thời hạn”. QĐ 26 không nói rõ nhà cấp phép tạm thời có được bồi thường, cung cấp hay không như ba QĐ về CPXD tạm lúc trước.

loay hoay giai quyet van de boi thuong cho cong trinh tam

Những nhà cửa tâm được cấp phép trong công trình ga các con phố sắt Bình Triệu quy hoạch từ năm 2002.

Để ý từng trường hợp để quyết định cung cấp

Theo ông Lại Phú Cường, Trưởng ban Bồi hoàn phóng thích mặt bằng quận Bình Tân, nguyên tắc của bồi hoàn là hễ có giấy má pháp lý toàn diện cho tòa tháp nhất thời thì đền bù, ngược lại thì lưu ý hỗ trợ. Theo ông, việc được CPXD có thời hạn chưa phải là pháp lý chính thức nên sẽ chuyển qua cơ chế hỗ trợ.

Các trường thích hợp cấp phép lâm thời trước năm 2017 (theo QĐ 21 và 27) có qui định sau năm năm Nhà nước không thi hành quy hoạch, cư dân mà đi cập nhật của cải lên giấy đạt yêu cầu thì được bồi hoàn. Trong trường hợp không cập nhật thì được hỗ trợ.

Đây là những cơ sở vật chất pháp lý để xem xét bồi thường, cung cấp cho nhà cấp phép tạm thời. Tuy nhiên, trong khoảng năm 2017 thì QĐ 26 về CPXD không đề cập bồi thường, hỗ trợ đối với trường thích hợp cấp phép nhất thời.

“Như vậy tòa tháp nhất thời sẽ không được bồi thường và nhà đầu tư yêu cầu dỡ toá công trình. Còn việc hỗ trợ thì sẽ phải lưu ý từng trường hợp cụ thể” - ông Cường cho hay.

Quan điểm này tương tự ý kiến của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức: Không đền bù nhưng xem xét hỗ trợ cho trường hợp cấp phép trợ thì theo qui định hiện hành. “Theo tôi, vẫn phải cung cấp mới công bình với người dân sống trong quy hoạch” - thây mặt Ban Đền bù giải phóng mặt bằng cho hay.

Dường như đó, quận Nhà Bè thì cho rằng nhà xây tạm thời theo QĐ 26 thì người dân sẽ phải tự toá tháo mà không được bồi thường lẫn cung cấp. “Cam đoan rằng cư dân sẽ có phổ quát tâm tình, thậm chí cáo giác và cũng không công bình. Tất nhiên, đối chiếu theo pháp luật của QĐ 28 là không được bồi hoàn, cung cấp” - một chỉ huy quận Nhà Bè giải nghĩa.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất