Nhận quả đắng do say mê lãi suất cao trong khoảng việc đầu tư

Mái ấm bà T.N.H.O. (trú ở xã Tây Lộc, TP Huế) là một trong số những nạn nhân bị lừa đảo bằng chế độ vận động vốn hợp tác buôn bán.

Theo đơn trình báo của gia đình bà O. gửi Cơ quan CSĐT Công an thức giấc Thừa Thiên- Huế, bí quyết đây không lâu, Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư thương mại và phục vụ Thái Tuấn (gọi tắt Công ty Thái Tuấn, có trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh) xây đắp văn phòng thây mặt đóng tại các con phố Thủ đô, thuộc thị trấn Phú Nhuận, TP Huế và được Sở KH&ĐT tỉnh giấc Thừa Thiên- Huế cấp giấy đạt yêu cầu đạt yêu cầu hoạt động. Sau đó Tổ chức kinh doanh này thi hành phổ thông hoạt động để thu hút các chủ đầu tư phù hợp tác kinh doanh bất động sản cùng phổ biến lĩnh vực khác.

Được một người quen giới thiệu góp vốn phù hợp tác với Tổ chức kinh doanh Thái Tuấn sẽ thu được mức lợi nhuận suất cao hơn lãi nhà băng, cụ thể trong thời điểm 3 năm, nếu như người góp vốn 100 triệu đồng sẽ chiếm được lợi nhuận suất và hoàn trả tiền gốc là 360 triệu tiền việt. Tin yêu nên bà O. đã không do dự sử dụng số tiền 100 triệu đồng để dành đóng góp tham gia Tổ chức kinh doanh Thái Tuấn.

Nhưng không ngờ, đến thời hạn nhận số tiền gốc và lợi nhuận, bà O. mới chỉ được công ti này cho nhận lại 2 triệu đồng. Điều đáng nói, khi nhận thấy bà O. bận bịu bệnh ung thư, chồng bà O. đã tham gia tận hội sở của Tổ chức kinh doanh Thái Tuấn để yêu cầu lấy lại số tiền đóng góp nhằm chữa bệnh cho thê thiếp, nhưng không được ưng ý.

Nhận quả đắng do ham lãi suất cao từ việc góp vốn - Ảnh 1.

Đơn kêu cứu của các nạn nhân bị Công ti Thái Tuấn lường đảo và công văn tư vấn của cơ quan tính năng về sự việc.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mai (trú phường Hương Sơ, TP Huế) cũng vì tin tưởng nên đã góp 200 triệu đồng tham gia Công ty Thái Tuấn với mục đích đầu tư buôn bán và hưởng lãi. Theo bà Mai, sau khi góp vốn vào công ty này, bà còn được chỉ dẫn để kêu gọi anh em, người thân tham gia cùng đầu tư, càng phổ biến người thì sẽ thu được hoa hồng và số tiền thưởng càng cao.

Với chiêu bài “lợi nhuận khủng” theo cấp số nhân này, đã có phần nhiều chủ đầu tư và hàng trăm người dân ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế tham gia đầu tư vào Công ti Thái Tuấn để rồi phải lãnh “quả đắng” bỗng nhiên được trả tiền lợi nhuận và tiền gốc theo chắc chắn.

Như trường hợp bà Ngô Thị H. (trú ở thành phố Thuận An, quận Phú Vang) góp vốn 500 triệu đồng nhưng chỉ mới kiếm được lại 5 triệu đồng; ông Hà Kế (trú phường Phú Xuân, thị xã Phú Vang) góp vốn 100 triệu tiền việt chỉ nhận lại 1,2 triệu đồng. Hay trường hợp bà Ngô Thị Nguyệt (trú thị xã Phong Điền) đầu tư 2,5 tỷ đồng nhưng cũng chỉ kiếm được lại được một vài chục triệu đồng, số tiền còn lại coi như mất trắng… khiến cho mái nhà bà Nguyệt lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Sau một thời gian hoạt động, văn phòng của Tổ chức kinh doanh Thái Tuấn ở TP Huế bất ngờ đóng cửa thì những người góp vốn mới hay bị lường đảo và khiến đơn cáo giác gửi đến Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng các công ty tác dụng.

Trong đó, bà Nguyệt, ông Kế và bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (trú phường Thủy Bằng, thị phố Hương Thủy); Đỗ Duy An (trú tuyến phố Lê Minh, TP Huế)… đã đứng đơn ký tên đại diện cho hơn 700 người góp vốn theo các hợp đồng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ti Thái Tuấn để cáo giác công ty này có hành vi lường đảo.

Thượng tá Mai Văn Toàn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho nhân thức, qua rà soát, xác minh, tính tới đầu 04 tuần 9-2018 có hơn 100 chủ đầu tư ở địa bàn thức giấc THừa Thiên-Huế hợp tác kinh doanh với Công ti Thái Tuấn với số vốn khoảng 30 tỷ đồng.

Hình như, đơn vị còn chiếm được đơn tố giác của nhiều người địa phương về việc góp tiền đầu tư vào công ty này để buôn bán nhưng sau đó bị lường đảo. “Tổ chức đã cử tổ công việc tới trụ sở của Công ti Thái Tuấn ở TP Hồ Chí Minh nhưng trụ sở này hiện đã không còn, không những thế cũng đã gửi giấy triệu tập chỉ huy tổ chức kinh doanh đến làm việc nhưng không thấy họ tới. Vì vậy, đã báo cáo sự việc tới Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an để phối phù hợp điều tra khiến rõ”, Thượng tá Toàn cho hay.

Qua sự việc trên, Công ty điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng khuyến cáo các chủ đầu tư và người địa phương khi lựa chọn tổ chức kinh doanh, tổ chức để góp vốn đầu cơ buôn bán cần phải tìm hiểu, thẩm tra, xác minh và mày mò kỹ lưỡng các hình thức đầu cơ, hoạt động của doanh nghiệp nhằm không để bị lợi dụng, thu hút vào “bẫy lừa” để tránh các hệ lụy về sau.

Theo Anh Khoa

Công an nhân dân


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất