Nhất thời đình chỉ khảo sát vụ 'đại án' hơn 300 tỉ ở Agribank

Chiều 10-9, nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết Tổ chức An ninh dò hỏi (ANĐT) Công an TP Cần Thơ vừa ra quyết định trợ thời đình chỉ thăm dò vụ án hình sự vi phạm pháp luật về cho vay trong hoạt động của các tổ chức nguồn vốn vay xảy ra tại Agribank Cần Thơ theo quyết định nhập vụ án hình sự số 01 ngày 18-8-2017 của Công ty ANĐT.

Nguyên nhân của việc trợ thời đình chỉ dò xét vụ án hình sự nói trên là do sau khi bắt đầu dò xét, thấy yêu cầu định giá tài sản chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn dò la. Cho nên Cơ quan ANĐT căn cứ điểm c khoản 1 Điều 229 BLTTHS để ra quyết định trên.

Tạm đình chỉ điều tra vụ đại án hơn 300 tỉ ở Agribank - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sau gần 26 bốn tuần bị tạm thời giam hiện được cho tại ngoại. Ảnh: QK

Đầu 04 tuần 9-2018, Công an TP Cần Thơ phát đi báo cáo đổi mới biện pháp ngăn chặn trong khoảng nhất thời giam sang cho gia đình bảo lãnh đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - một trong sáu bị can trong vụ án.

Trước đó, vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm tham gia tháng 4-2018 và sau tám ngày xét xử, tòa đã trả giấy tờ dò xét bổ sung do giai đoạn xét xử xét thấy cần xác định lại chừng giá trị thiệt thòi của vụ án.

Tới đầu 04 tuần 8-2018, TAND TP Cần Thơ tiếp diễn đưa ra xét xử sơ thẩm, theo đó Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ) cùng năm bị cáo khác bị truy nã tố về tội vi phạm qui định về cho mượn trong hoạt động của các tổ chức nguồn đầu tư theo khoản 3 Nhân tố 179 BLHS 1999.

VKS tầm nã tố các bị cáo Lê Thanh Hải, È cổ Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân , Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt gây thiệt hại cho Agribank vietnam hơn 303 tỉ đồng (ít hơn khoảng 1,2 tỉ đồng so với cáo trạng hồi 04 tuần 3-2018).

Ở phiên tòa này, ở phần hồ sơ phiên tòa, một trạng sư đã có đơn xin hoãn phiên tòa và xuất trình thêm bằng cớ mới là chứng thư thẩm định giá can dự đến của cải tại số 12 và 51 Nguyễn Trãi (huyện Ninh Kiều) có giá trị rất cao, gần tương ứng với dư nợ mượn ngân hàng. Còn ông Nguyễn Văn Kịch - phụ thân bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cung cấp cho tòa phiên bản sao về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ can hệ tới nhà ở công ở Cần Thơ, trong đó có đề cập tới của nả số 12, số 51 Nguyễn Trãi…

Tòa sau đó đã hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để dò hỏi bổ sung những trở ngại như: Căn cứ tham gia tài liệu do ông Nguyễn Văn Kịch cung cấp là phiên bản sao văn phiên bản ngày 22-6-2018 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc thực hiện quy định về biến đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ, chứng thư đánh giá giá do luật sư xuất trình tại phiên tòa, cần thiết thăm dò bổ sung nội dung liên quan tới của nả tọa lạc số 12 Nguyễn Trãi (thị xã Ninh Kiều).

Chi tiết, tổ chức điều hành nhà nước về đất đai tiếp tục thừa nhận hay hủy bỏ kết quả trúng đấu giá của Tổ chức kinh doanh Tân Tiến, thu hồi của cải công đối với số 12 Nguyễn Trãi? Quan niệm của công ty điều hành nhà nước về đất đai đối với bắt buộc thừa nhận ký hợp đồng giữa các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi trách nhiệm can hệ gồm các chủ dùng đất, chủ chiếm hữu tài sản đang thế chấp đảm bảo các khoản vay và các bị cáo đang bị truy nã tố về hành vi vi phạm luật pháp cho mượn… là ủy quyền cục bộ của nả đang thế chấp.

Trong đó có tài sản có xuất xứ là tài sản công là đối tượng đang bị thanh tra cho Agribank Việt Nam để xử lý thu hồi nợ theo các hợp đồng nguồn vốn vay đã ký giữa Agribank vietnam với các công ty và các tư nhân. Việc thỏa thuận này có làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 22-6-2018 hay không? song song bắt đầu trưng cầu định giá tài sản trong tố tụng hình sự đối với tổng thể của nả thế chấp đảm bảo khoản vay của công ti và tư nhân có can dự trong vụ án tại thời gian bây chừ, năm 2018, để làm căn cứ xem xét trọn vẹn vụ án.

Theo Gia Tuệ

Luật pháp TP.HCM


Xem nhiều hơn: mua dat